03 điều cần lưu ý khi mua đất trồng lúa

Người dân được quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa, trong quá trình chuyển nhượng, tặng cho phải đáp ứng đủ điều kiện; theo đó sẽ có những trường hợp không đủ điều kiện để chuyển nhượng hay tặng cho đất trồng lúa.

Bài viết cùng chủ đề: Giấy tờ


Căn cứ khoản 1 Điều 188 và Điều 191 Luật Đất đai năm 2013, khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa thì bên chuyển nhượng (bên bán) phải có đủ điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho; bên nhận chuyển nhượng phải thuộc trường hợp được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Trong đó, sẽ có 03 trường hợp không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa, cụ thể như sau:

 

1️⃣ Bên chuyển nhượng, tặng cho không đủ điều kiện chuyển nhượng, tặng cho

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu bên chuyển nhượng (bên bán), tặng cho mà thiếu một trong những điều kiện trên thì không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, trong đó bao gồm cả đất trồng lúa.

 

2️⃣ Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa là tổ chức kinh tế

Căn cứ khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai năm 2013, tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 

3️⃣ Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

 

Khi nào hộ gia đình, cá nhân được sang tên đất trồng lúa?

Ngoài việc bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa có đủ điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

  • Xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo điểm d khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa thì căn cứ vào việc cá nhân không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

  • Xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo điểm d khoản 3 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa thì căn cứ vào việc hộ gia đình có ít nhất một thành viên không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

       

Như vậy trong 3 điều cần lưu ý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa. Đối với cá nhân và hộ gia đình nhận chuyển nhượng đất trồng lúa bắt buộc phải có giấy xác nhận là người trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp tại địa phương. Tránh trường hợp khi ký xong hợp đồng chuyển nhượng và thanh toán hết tiền xong nhưng vẫn không sang được tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

5/5 (1 Review)
img

Giang Văn Triệu

Tư vấn bất động sản

Bài viết liên quan

Thế nào là giấy mua bán đất viết tay? Mẫu giấy mua bán đất viết tay mới nhất hiện nay

Mẫu Giấy mua bán đất viết tay là mẫu giấy đang được sử dụng phổ biến hầu hết trong các giao dịch mua bán, chuyển...

Tiếp tục đọc

Mua nhà sổ chung và những điều bạn cần biết !

Bạn đang có ý định mua nhà, tuy nhiên ngôi nhà bạn chọn và ngôi nhà kế bên có cùng chung 1 sổ. Bạn băn...

Tiếp tục đọc

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng?

Hiện nay, khái niệm về “Sổ hồng và Sổ đỏ” không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên vẫn còn rất...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook