[GIỚI THIỆU] 5 loại định vị công trình được sử dụng phổ biến nhất 2023

5-loai-dinh-vi-cong-trinh-thong-dung-hien-nay

Định vị công trình luôn được chú trọng trong xây dựng hay thi công nhà cửa, tòa nhà cao tầng. Hiện nay, cũng xuất hiện nhiều dịch vụ đo đạc có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề này. Vậy thì “Tầm quan trọng của đinh vị công trình ra sao?” và “Sử dụng dịch vụ định vị công trình ở đâu thì chất lượng?” Hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu thêm ở bài viết ngày hôm nay.

Khái niệm về định vị công trình trong đo đạc

khai-niem-dinh-vi-cong-trinh
Định vị công trình là công tác trắc địa với mục đích xác định vị trí các điểm hay các đường thẳng trên mặt bằng

Định vị công trình là công tác trắc địa với mục đích xác định vị trí các điểm hay các đường thẳng trên mặt bằng, bản đồ để có thể xây dựng đúng theo bản vẽ hay bản thiết kế được cung cấp trước. Có thể nói đây là bước đầu tiên cũng như rất quan trọng trong việc thi công công trình. Mang nhiều yếu tố then chốt của các mục hay toàn bộ công trình đã đề ra trước đó.

Công tác này còn được gọi là công tác đi ngược lại với những gì khi đo đạc trên bản đồ thực địa. Khi bắt đầu, người ta tiến hành đo vật lý mặt đất sau đó mới tiến hành đến số liệu để có thể vẽ lên bản đồ. Còn định vị công trình thì mỗi người đo đạc phải ngồi lại tính toán và bố trí lại những điều cần thiết. Tiếp đến sẽ dùng đến máy móc và các công cụ định vị công trình theo như kế hoạch.

5 loại định vị công trình đang được Nhà Đất Triệu Đô áp dụng

Hiện nay, dựa theo các tiêu chí khác nhau mà người ta phân chia định vị công trình thành nhiều loại. Còn tại Nhà Đất Triệu Đô đang áp dụng các loại định vị công trình thông dụng như sau:

Định vị các tim trục chương trình

Trong định vị công trình thì cần xác định, chỉ rõ vị trí cần được xây dựng để đảm bảo tính chính xác mang lại hiệu quả. Định vị các tim trục chương trình được thực hiện theo hai cách sau:

 • Định vị vị trí tuyệt đối
 • Định vị vị trí tương đối

Còn đối với việc định vị này cần được chú ý thực hiện cẩn thận tránh để lại những hậu quả khó lường. Chẳng hạn như vị trí không theo các mục hay liên quan gì đến đầu kĩ thuật.

Định vị mặt bằng móng

Nền móng luôn luôn được coi là trụ cột của cả một công trình khi chúng ta tiến hành xây dựng. Đối với móng thì nhiệm vụ lớn nhất luôn là giá đỡ cho toàn bộ khối lượng. Vì vậy, mặt tiếp xúc của đáy và móng phải luôn là nằm ngang và không thể để có dốc dù chỉ là phần ít.

Khi bắt đầu việc xây dựng công trình thì chúng ta phải xác định được nền móng ở đâu và bắt đầu việc tiếp theo. Khi đã xác định được  thì ta có thể tìm thêm các trục quan trọng khác để xây dựng được các khung chính của công trình.

5-loai-dinh-vi-cong-trinh-dang-duoc-dung
Hiện nay, dựa theo các tiêu chí khác nhau mà người ta phân chia định vị công trình thành nhiều loại

Định vị các trục chính, trục phụ

Từ các dữ liệu mà ta định vị, đo đạc và xác nhận được những trục cần phải xây dựng. Việc này sẽ được nhà thầu hay các kĩ sư tính toán và xác nhận xây dựng thi công công trình.

Các trục chính sẽ được coi là khung xương chính nâng đỡ các trục phụ. Chính vì thế, các trục chính được xác định sẽ ở vị trí chính để nâng đỡ được các trục phụ khác của công trình.

Định vị hệ thống cao độ của công trình

Định vị hệ thống cao độ của công trình được dựa trên đường giao nhau giữa chân tường và mặt vỉa hè trên lối vào chính của nhà được gọi là cao độ gốc ± 0.000 của công trình. Cao độ ± 0.000 sẽ được tính khác nhau tùy thuộc vào loại bản vẽ cũng như quy ước của từng quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, có một số nơi cao độ được tính so với mực nước biển. Đặc biệt, cao độ phải được thống nhất trong tất cả các bản vẽ thiết kế của một công trình xây dựng để tránh gây ra những thiệt hại về tài sản cũng như con người không đáng có. Tùy vào khu vực, diện tích công trình, các đặc tính của đất mà mỗi loại công trình sẽ có giới hạn về cao độ khác nhau, tránh trường hợp vượt quá mức cho phép theo quy định của nhà nước.

Định vị công trình xây dựng trên biển

Những công trình trên biển khi thi công đòi hỏi cần phải có những thiết bị thi công chuyên dụng và kỹ thuật thi công vô cùng phức tạp mà rất ít nhà thầu hiện nay có thể đáp ứng đủ được. Đồng thời, việc thi công các công trình trên biển còn phải chịu những rủi ro lớn từ thiên nhiên ví dụ thiên tai, bão gió. Thế nên việc định vị công trình trên biển được coi là khó khăn và phức tạp nhất.

Thiết bị định vị công trình hiện đại được sử dụng tại Nhà Đất Triệu Đô

cac-thiet-bi-dinh-vi-cong-trinh-thong-dung
Định vị công trình sẽ có thêm những thiết bị này để hỗ trợ để tăng độ chính xác khi đo đạc

Định vị công trình sẽ có thêm những thiết bị hỗ trợ để tăng độ chính xác khi đo đạc trên mặt bằng. Sau đây là một số loại máy thông dụng mà Nhà Đất Triệu Đô đang sử dụng phục vụ cho công tác định vị công trình:

 • Máy toàn đạc: dụng cụ này đo đạc tính toán ra các khoảng cách ngang, đứng, góc của các bề mặt. Ngoài ra máy có độ chính xác mà bạn có thể sử dụng để triển khai thi công.
 • Máy thủy bình: được dùng xác định được cao độ, dẫn mốc cao độ hay độ chênh của công trình mà chúng ta đang tiến hành xây dựng.
 • Máy định vị GNSS: bố trí điểm phục vụ cho việc chuyển điểm thiết kế ra thực địa. Ngoài ra còn dùng máy để bố trí đường cong hay tính diện tích…

Nhà Đất Triệu Đô – Hỗ trợ định vị công trình hiệu quả tại Biên Hòa

Hiện nay, định vị công trình cũng đang rất được sự quan quan tâm của các doanh nghiệp nhỏ và lớn. Việc tìm được những nơi uy tín rất cần thiết đối với khách hàng đang có nhu cầu về đo đạc và cần độ chính xác cao.

Công ty Nhà Đất Triệu Đô luôn có những đáp ứng và làm hài lòng khách hàng về chất lượng và có thể đảm bảo được nhu cầu của khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực đo đạc. Chúng tôi còn có tư vấn nhà đất hay hỗ trợ pháp lý liên quan đến đất.

dich-vu-ve-nha-dat-uy-tin
Công ty Nhà Đất Triệu Đô luôn có đáp ứng và làm hài lòng khách hàng về chất lượng

Đối với định vị công trình là một trong những việc của dịch vụ đo đạc. Ở dịch vụ này, chúng tôi sẽ nói thêm dịch vụ đo đạc gồm những gì:

 • Xác định được ranh đất hay khoanh đất đã định từ phía khách hàng cung cấp.
 • Biên vẽ, đo vẽ bản đồ địa chính, địa hình mà căn chỉnh chính quy theo tỷ lệ phụ vụ công tác quản lý nhà nước liên về vấn đề đất đai.
 • Đo vẽ, xác định bằng máy để hoàn công nhà.
 • Đo đạc bản đồ để tính toán những tỷ lệ sau đó sử dụng các dụng cụ căn chỉnh sao cho chính xác nhất.
 • Đo vẽ bản đồ để tách thửa và cả hợp thửa, ngoài ra còn có cả cắm mốc.
 • Lập bản thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ địa hình, địa chính để cấp mới.
 • Tư vấn các giấy tờ hồ sơ liên quan đến đất đai, cơ sở dữ liệu của quản lý đất. Xin phép giấy phép xây dựng, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Là công ty đi đầu về uy tín, chất lượng trong việc đo đạc, định vị và được nhiều khách hàng nhiều nơi không chỉ ở thành phố Biên Hòa mà còn ngoài các tình/thành phố khác phải kể đến như Long Khánh, Bình Dương,…

Với tiêu chí hàng đầu là uy tín và khiến khách hàng luôn yên tâm khi sử dụng dịch vụ ở công ty. Công ty Nhà Đất Triệu Đô luôn sử dụng những công nghệ tiên tiến nhằm cung cấp được dịch vụ tốt nhất khi khách hàng đến với công ty.

Tại sao khách hàng tin tưởng chọn dịch vụ định vị công trình của chúng tôi?

ly-do-ban-nen-chon-dich-vu-cua-cung-toi
Đội ngũ nhân viên, cán bộ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình tư vấn

Như đã giới thiệu về Nhà Đất Triệu Đô với những dịch vụ với bề dày kinh nghiệm. Vậy tại sao lại nên tin tưởng và lựa chọn Nhà Đất Triệu Đô? Đến với dịch vụ của chúng tôi sẽ luôn có những lợi ích mà bạn cần nên biết:

 • Đội ngũ nhân viên, cán bộ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình tư vấn hay những chuyên gia giỏi có độ uy tín cao.
 • Các trang thiết bị luôn được đáp ứng đầy đủ và hiện đại, chúng tôi cam kết đo đạc với kết quả chính xác nhất.
 • Thực hiện đo đạc tỉ mỉ ở các thuở đất ở tỉnh Đồng Nai và ở các tỉnh thành khác. Tiếp cận và xử lý những vấn đề từ phía khách hàng trong lúc đo đạc.
 • Về chi phí, chúng tôi cam kết ở mức giá phù hợp theo từng tiêu chí của khách hàng. Thêm đó chúng tôi khẳng định sẽ không phát thêm chi phí khác khi làm thủ tục giấy tờ khi hai bên quyết định và bàn giao.

Lời kết

Trên đây là bài viết của Nhà Đất Triệu Đô về định vị công trình. Hy vọng bạn đã có nhiều kiến thức bổ ích và tìm được địa chỉ cung cấp dịch vụ định vị công trình uy tín, chất lượng. Nếu bạn có thắc mắc gì thì mọi thông tin liên hệ thì hãy gọi đến Hotline: 0941 435 888 để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

5/5 (1 Review)
img

yenha

Bài viết liên quan

Các điều kiện và quy định về cấp phép đo đạc bản đồ theo luật năm 2023

ContentsKhái niệm về định vị công trình trong đo đạc5 loại định vị công trình đang được Nhà Đất Triệu Đô áp dụngĐịnh vị các...

Tiếp tục đọc

Cách định vị công trình bằng máy toàn đạc nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay mà bạn nên biết

ContentsKhái niệm về định vị công trình trong đo đạc5 loại định vị công trình đang được Nhà Đất Triệu Đô áp dụngĐịnh vị các...

Tiếp tục đọc

Dịch vụ xác định ranh đất tại Biên Hòa – Đồng Nai Uy tín

ContentsKhái niệm về định vị công trình trong đo đạc5 loại định vị công trình đang được Nhà Đất Triệu Đô áp dụngĐịnh vị các...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook