Tổng hợp các bước tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất năm 2022

cac-buoc-tra-cuu-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat

Trên thực tế, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã và đang bị nhiều kẻ gian làm giả bằng những thủ đoạn rất tinh vi. Chính vì vậy, khi thực hiện các thủ tục liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất. Nhiều người dân đã bắt đầu quan tâm đến các bước tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng những hình thức truyền thống hoặc online, để tránh trường hợp giả mạo giấy tờ.

Định nghĩa về sổ đỏ, sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy đỏ, bìa đỏ là tên gọi khác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, ở trang bìa có màu hồng, nội dung ghi nhận về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Đối tượng là những cá nhân, cặp vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy. Do mẫu này có trang bìa màu hồng, nên người dân thường gọi là sổ hồng.

Theo điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là những chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng.

Những thông tin quan trọng có trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

nhung-thong-tin-quan-trong-co-tren-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat
Những thông tin quan trọng có trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận sẽ bao gồm một tờ có 4 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi giấy chứng nhận) và trang bổ sung nền trắng. Mỗi trang có kích thước là 190mm x 265mm, bao gồm các nội dung theo quy định như sau:

  1. Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ. Mục “I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và số seri gồm 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số được in màu đen. dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  2. Trang 2 in chữ màu đen gồm mục “II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, trong đó có các thông tin về thửa đất, nhà ở, các công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú. Ngày tháng năm ký giấy chứng nhận và cơ quan đã ký cấp giấy chứng nhận, số vào sổ chứng nhận.
  3. Trang 3 có in chữ màu đen gồm mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất” và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”.
  4. Trang 4 in chữ màu đen gồm nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận”, nội dung lưu ý đối với người được cấp giấy và mã vạch.
  5. Trang bổ sung giấy chứng nhận có in chữ màu đen gồm dòng chữ “Trang bổ sung giấy chứng nhận”, số hiệu thửa đất, số phát hành giấy chứng nhận, số vào sổ cấp giấy chứng nhận và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận” như trang 4 của giấy chứng nhận.
  6. Nội dung của giấy chứng nhận quy định tại các khoản trên do văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp.

Nên thực hiện các bước tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo trình tự như thế nào?

cac-buoc-xin-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-moi-theo-hinh-thuc-truyen-thong
Các bước xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp trích lục

Khi các cá nhân, tổ chức có nhu cầu xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải nộp phiếu yêu cầu hoặc là gửi văn bản yêu cầu lên cho cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai theo mẫu số 01/PYC được quy định cụ thể tại thông tư 34/2014 Thông tư của Bộ tài nguyên môi trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký nhà đất

Cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai ở trung ương là Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cục quản lý đất đai, Bộ tài nguyên và môi trường.

Cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai ở địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai. Ở những địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

Các tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ xin cấp trích lục có thể nộp hồ sơ bằng một trong các cách thức như: Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, nộp qua đường bưu điện, gửi qua đường công văn, fax hoặc gửi qua thư điện tử, cổng thông tin đất đai.

Bước 3: Nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai

Sau khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý và thông báo về nghĩa vụ tài chính cho cá nhân, tổ chức. Nếu từ chối cung cấp dữ liệu thì cần phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo thông báo thì cơ quan đó sẽ cung cấp thông tin về dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Nếu cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì sẽ phải cung cấp ngay trong ngày. Còn trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Lệ phí khi tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những gì?

Chi phí mà bạn phải trả để được cung cấp thông tin do các cơ quan cung cấp quy định bao gồm:

  • Phí khai thác và sử dụng tài liệu.
  • Phí in ấn, sao chụp.
  • Phi gửi tài liệu (nếu có).

Thủ tục tra cứu sổ đỏ, sổ hồng bằng hình thức online

tra-cuu-so-do-so-hong-bang-hinh-thuc-online
Tra cứu sổ đỏ, sổ hồng bằng hình thức online

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các bước tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng hình thức truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay người ta thường có xu hướng tra cứu bằng phương thức online. Bởi cách này sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức đi đến các cơ quan chức năng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa cho ra mắt trang web để người dân có thể tự tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tại một số phường, xã thuộc TP.Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu nên chưa thể tra cứu.

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính lên và truy cập vào địa chỉ http://datdai-sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/tracuugcn/, sau đó nhập số giấy chứng nhận vào khung trống rồi nhấn tiến hành tra cứu. Ứng dụng sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu địa chỉ và hiển thị kết quả bao gồm số hiệu, số serial, ngày ký, người ký, ngày trả, số vào sổ, thửa đất…

Đối với người dân ở TP.HCM, bạn có thể cài đặt ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/qhnd-android hoặc http://bit.ly/qhnd-ios để tra cứu các thông tin liên quan đến nhà đất từ xa, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Nếu đang sử dụng máy tính, bạn chỉ cần truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://bit.ly/qhnd-maytinh.

Những lợi ích khi sử dụng hình thức tra cứu online

Khi tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích trong các giao dịch mua bán, hoặc hoàn thành các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất.

Tra cứu online giúp chúng ta theo dõi được tiến độ giải quyết hồ sơ, cần bổ sung những gì cho hồ sơ,…Ngoài ra, còn giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và công sức đi đến những văn phòng công chứng hay những cơ quan có thẩm quyền để tra cứu thông tin về sổ đỏ, sổ hồng.

Ở bài viết trên, Công Ty TNHH Tư Vấn Nhà Đất Triệu Đô đã chia sẻ đến quý bạn đọc các bước tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo phương thức truyền thống và online. Hy vọng, qua bài viết này các bạn đã có thêm cho mình thật nhiều thông tin hữu ích nhé. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0941 435 888 để được giải đáp nhanh chóng. Xin Cảm Ơn.

5/5 (1 Review)
img

nguyen

Bài viết liên quan

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? – Cách tính thuế nhà đất chuẩn nhất năm 2023

ContentsĐịnh nghĩa về sổ đỏ, sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtNhững thông tin quan trọng có trên giấy...

Tiếp tục đọc

Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư và những điều bạn nên biết

ContentsĐịnh nghĩa về sổ đỏ, sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtNhững thông tin quan trọng có trên giấy...

Tiếp tục đọc

Mẫu hợp đồng đặt cọc đất chi tiết nhất – Một số lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc

ContentsĐịnh nghĩa về sổ đỏ, sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtNhững thông tin quan trọng có trên giấy...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook