Các loại chi phí khi sang tên sổ hồng chung cư theo quy định pháp luật 2022

chi-phi-sang-ten-so-hong-chung-cu-moi-nhat

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên nhà ở, đất đai, căn hộ chung cư,…những người làm thủ tục thường thắc mắc về các loại chi phí khi sang tên sổ hồng chung cư  bao gồm những gì? Bước tiến hành diễn ra như thế nào? Có phức tạp hay không? Để có thể làm rõ hơn về vấn đề này, xin mời quý bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Công ty Nhà Đất Triệu Đô nhé.

Các loại chi phí cần phải nộp khi tiến hành thủ tục sang tên sổ hồng chung cư 

cac-loai-chi-phi-sang-ten-so-hong-chung-cu
Các loại chi phí sang tên sổ hồng chung cư theo quy định của nhà nước

Dưới đây là các loại chi phí khi sang tên sổ hồng chung cư mà bạn cần phải nộp, bao gồm:

 • Phí công chứng hợp đồng, văn bản (được tính theo Giá trị nhà đất giao dịch) trung bình khoảng từ 1.5 đến 2 triệu đồng.
 • Thuế thu nhập cá nhân tương đương với 2% Giá trị nhà đất giao dịch.
 • Lệ phí trước bạ là 0.5% Giá trị nhà đất giao dịch.
 • Lệ phí thẩm định cấp sổ là 0.15% Giá trị nhà đất giao dịch.

Thuế thu nhập cá nhân: là 2% theo chuyển nhượng bất động sản (Căn cứ tại điều 29). Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của Luật thuế thu nhập cá nhân: “Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%”.

Lệ phí trước bạ: là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất, cụ thể tiền lệ phí phải nộp = Diện tích đất x Giá đất x 0,5%.

(Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định từ hoạt động mua, chuyển nhượng, thừa kế,…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng). Khoản lệ phí trước bạ sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế,…nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Lệ phí trước bạ nhà ở, đất đai bên nhận quyền sở hữu đất sẽ nộp toàn bộ hồ sơ, chứng từ đã được thực hiện theo các bước nói trên tại sở địa chính nhà đất (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu do UBND thành phố cấp), hoặc tại UBND quận, huyện (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận, huyện cấp) để làm thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lệ phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng căn hộ chung cư bao gồm các khoản nào?

chi-phi-sang-ten-so-do-can-ho-chung-cu
Chi phí sang tên sổ đỏ căn hộ chung cư là bao nhiêu?
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.
 • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0.15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).
 • Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ vào thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT – BTC – BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

 • Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).
 • Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn).
 • Từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng (0.1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).
 • Từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng (1 triệu đồng + 0.06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng).
 • Từ trên 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng (2.2 triệu đồng + 0.05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng).
 • Từ trên 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3.2 triệu đồng + 0.04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng).
 • Trên 10 tỷ đồng (5.2 triệu đồng + 0.03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp).

Như vậy, căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà bạn có thể tính được các loại chi phí khi sang tên sổ hồng chung cư là bao nhiêu.

4 bước thực hiện thủ tục sang tên áp dụng cho cả đất thổ cư và chung cư cao tầng

cac-buoc-thuc-hien-thu-tuc-sang-ten-nha-dat-chung-cu
Các bước thực hiện thủ tục sang tên nhà đất, chung cư

Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo đó, các bên khi có nhu cầu làm thủ tục sang tên sổ đỏ cần phải đến cơ quan công chứng (hoặc UBND cấp xã) lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng. Trong khoảng thời hạn 10 ngày kể từ thời điểm lập hợp đồng chuyển nhượng, các bên cần phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính 

Vấn đề kê khai nghĩa vụ tài chính khi làm các thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà, đất. Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sẽ bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (gồm 2 bản do bên mua ký).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (gồm 2 bản do bên bán ký).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (gồm 1 bản chính).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm 1 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (gồm 1 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế thì khi làm thủ tục cần phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn nộp nghĩa vụ tài chính là: 10 ngày sau khi có thông báo thì người nộp thuế sẽ phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3: Kê khai hồ sơ, giấy tờ sang tên sổ hồng

Kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ được thực hiện tại UBND Quận/Huyện nơi có nhà, đất. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (sẽ do bên bán ký), trong trường hợp nếu có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho, hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, văn bản khai nhận tài sản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.
 • Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nộp đầy đủ lệ phí theo quy định

Sau khi đã thực hiện xong 3 bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ như đã kể trên, bạn sẽ phải nộp đủ lệ phí theo quy định của pháp luật và nhận lại sổ đỏ.

Ngoài ra, quá trình mua bán nhà đất không chỉ đơn giản ở các bước thực hiện thủ tục, để đảm bảo phòng tránh và kiểm soát được các rủi ro thì từ lúc kiểm tra nhà, ra giá, thương lượng, đặt cọc và ký kết hợp đồng bạn hãy nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin hoặc nhờ đến sự tư vấn của những người, đơn vị có chuyên môn. Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô rất sẵn lòng hỗ trợ cho bạn.

Nhà Đất Triệu Đô – Đơn vị tư vấn pháp lý nhà đất đáng tin cậy 

don-vi-tu-van-phap-ly
Dịch vụ tư vấn luật đất đai, giải quyết tranh chấp nhà đất nhanh chóng

Như những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, quý khách hàng có thể thấy mọi vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, các loại chi phí khi sang tên sổ hồng chung cư đều khá phức tạp. Vì vậy, nếu chỉ đọc qua những dòng chữ chắc hẳn nhiều bạn sẽ còn khá mông lung về quy trình thủ tục sang tên trong thực tế.

Do đó, mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến nhà ở, đất đai các bạn hoàn toàn có thể đặt lòng tin vào Công Ty Tư Vấn Nhà Đất Triệu Đô. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, môi giới, mua bán, cho thuê, đầu tư nhà đất tại tỉnh Đồng Nai với hơn nhiều năm kinh nghiệm và rất được khách hàng tin cậy.

Mọi thông tin chi tiết về các loại chi phí khi sang tên sổ hồng chung cư mới nhất năm 2022 xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0941 435 888 để được tư vấn nhanh chóng nhé. Xin Cảm Ơn.

5/5 (1 Review)
img

nguyen

Bài viết liên quan

Mẫu hợp đồng đặt cọc đất chi tiết nhất – Một số lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc

ContentsCác loại chi phí cần phải nộp khi tiến hành thủ tục sang tên sổ hồng chung cư Lệ phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng...

Tiếp tục đọc

Phí công chứng mua bán nhà đất là gì? Ai có trách nhiệm trả?

ContentsCác loại chi phí cần phải nộp khi tiến hành thủ tục sang tên sổ hồng chung cư Lệ phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng...

Tiếp tục đọc

Cách đọc thông tin sơ đồ thửa đất, đọc các thông số trên sổ đỏ một cách chính xác nhất

ContentsCác loại chi phí cần phải nộp khi tiến hành thủ tục sang tên sổ hồng chung cư Lệ phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook