Các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng là gì? – Nhà Đất Triệu Đô

cac-truong-hop-khong-phai-xin-giay-phep-xay-dung

Giấy phép xây dựng là một thuật ngữ cực kỳ quen thuộc đối với các kỹ sư xây dựng và các cơ quan xây dựng. Như mọi người cùng biết, việc xin giấy phép xây dựng là bắt buộc đối với các công trình, nhà ở trên địa bàn toàn quốc trừ các trường hợp được miễn. Vậy thì “Các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng là gì?” Hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô giải đáp ở bài viết dưới đây.

10 nội dung chủ yếu trong giấy phép xây dựng

Theo khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 do Quốc Hội ban hành quy định: giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình.

Cũng theo điều luật trên giấy phép xây dựng được chia thành các loại sau:

 • Giấy phép xây dựng mới
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
 • Giấy phép di dời công trình
giay-phep-xay-dung-la-gi
Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư

10 nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật bao gồm:

 1. Tên công trình thuộc dự án.
 2. Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.
 3. Địa điểm xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình đối với các công trình theo tuyến.
 4. Loại, cấp công trình xây dựng.
 5. Cốt xây dựng công trình.
 6. Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 7. Mật độ xây dựng (nếu có).
 8. Hệ số sử dụng đất (nếu có).
 9. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ cần phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật) và chiều cao tối đa toàn công trình.
 10. Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.

Trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật

Sau đây Nhà Đất Triệu Đô sẽ đưa ra các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng theo Khoản 2 Điều 89 của Luật Xây dựng 2020 sửa đổi, bổ sung như sau:

 1. Công trình bí mật nhà nước hoặc công trình xây dựng khẩn cấp.
 2. Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của các tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng.
 3. Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này.
 4. Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.
 5. Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng cần cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

  10-truong-hop-duoc-mien-giay-phep-xay-dung
  10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật
 6. Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 7. Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này.
 8. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 9. Công trình xây dựng cấp IV hoặc nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng, trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 10. Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các trường hợp 2, 6, 7, 8 và 9 (đã nêu phía trên), trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại trường hợp 9 có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng cho 63 tỉnh thành uy tín – Nhà Đất Triệu Đô

dich-vu-xin-giay-phep-xay-dung-uy-tin
Cần dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng – Đến Nhà Đất Triệu Đô ngay!

Nếu bạn đang không biết cần xin cấp giấy phép xây dựng như thế nào?” hoặc “Các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng là gì?” Hãy đến với Công ty Nhà Đất Triệu Đô sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn. Dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng của chúng tôi sẽ giúp cho quý khách hàng giải quyết những khó khăn thường mắc phải trong quá trình xây dựng, chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền. Sau đó tiến hành các thủ tục xin giấy phép xây dựng cho các chủ đầu tư nhanh chóng nhất, tiện lợi nhất để cho quá trình thi công của khách hàng không bị trì trệ.

Đến với dịch vụ xin cấp giấy phép sử dụng đất tại Nhà Đất Triệu Đô quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà đất.
 • Hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các giấy tờ liên quan để tiến hành thủ tục cấp phép một cách nhanh nhất.
 • Phối hợp soạn thảo hồ sơ cấp phép trên các tài liệu và thông tin khách hàng đã cung cấp.
 • Đại diện làm việc với Sở xây dựng để giải quyết thủ tục cấp giấy phép xây dựng.
 • Kiểm tra và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc kiểm tra và thẩm định.

Tự hào là đơn vị tiên phong trong việc tư vấn nhà đất và các giải pháp mua bán nhà đất hiệu quả, Công ty Nhà Đất Triệu Đô cam kết sẽ mang đến những dịch vụ chất lượng hàng đầu, đáp ứng đúng nhu cầu quý khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ về xin cấp giấy phép xây dựng mà còn nhiều dịch vụ về nhà đất khác như: dịch vụ tư vấn pháp lý, dịch vụ môi giới nhà đất, dịch vụ đo đạc và cho thuê máy đo đạc,…

Tại sao nên sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng của Nhà Đất Triệu Đô?

tai-sao-nen-su-dung-dich-vu-cua-nha-dat-trieu-do
Mọi khách hàng sẽ được sự hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm

Nhà Đất Triệu Đô mang trên mình sứ mệnh đem đến cho khách hàng kênh thông tin số, địa chỉ giao dịch nhà đất uy tín và tin cậy. Giúp cho khách hàng yên tâm kết nối với nhau để giao dịch mua bán, cho thuê, đầu tư nhà đất được đảm bảo và thành công. Chúng tôi cam kết:

 • Xuyên suốt thời gian sử dụng dịch vụ, khách hàng đều được sự hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm. Chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng, dù là những khách hàng khó tính nhất.
 • Trong quá trình làm việc, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm giám sát và cam kết rằng khách hàng sẽ có trải nghiệm tốt nhất.
 • Những giải pháp chúng tôi mang lại sẽ tiết kiệm thời gian và kinh phí đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường cho quý khách hàng
 • Cam kết sẽ hoàn thành dịch vụ đúng tiến độ, đúng mục tiêu, đúng thời gian sau khi đã thỏa thuận với khách hàng

5 loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Để thủ tục thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng được thuận lợi, Nhà Đất Triệu Đô yêu cầu khách hàng chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu (Đã được công ty chuẩn bị)
 2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (Có công chứng)
 3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại Khoản 1, 2, 3 ,hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư để đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận.
 5. Đối với công trình xây dựng có các công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với các công trình liền kề đó.
can-giay-to-gi-khi-xin-giay-phep-xay-dung
Khách hàng cần cung cấp giấy tờ gì khi dùng dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng của Nhà Đất Triệu Đô?

Lời kết 

Trên đây là bài viết của Nhà Đất Triệu Đô về “Các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng“. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thể tìm cho mình được đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng uy tín. Nếu có bất kì câu hỏi gì về các thủ tục pháp lý, về các vấn đề nhà đất, đừng ngại mà liên hệ với Nhà Đất Triệu Đô qua HOTLINE: 0941 435 888 hoặc đến Địa chỉ: Số 86 Phú Gia 2, Trảng Dài, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai 76000 để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn!

4/5 (2 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Dịch vụ cắm mốc ranh giới nhà đất tại Biên Hòa CHÍNH XÁC – CHẤT LƯỢNG

Contents10 nội dung chủ yếu trong giấy phép xây dựngTrường hợp không phải xin giấy phép xây dựng theo quy định pháp luậtDịch vụ xin...

Tiếp tục đọc

[GIỚI THIỆU] 5 loại định vị công trình được sử dụng phổ biến nhất 2023

Contents10 nội dung chủ yếu trong giấy phép xây dựngTrường hợp không phải xin giấy phép xây dựng theo quy định pháp luậtDịch vụ xin...

Tiếp tục đọc

Có cần lập bản vẽ hoàn công nội thất sau khi hoàn thành công trình hay không?

Contents10 nội dung chủ yếu trong giấy phép xây dựngTrường hợp không phải xin giấy phép xây dựng theo quy định pháp luậtDịch vụ xin...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook