Cách định vị công trình bằng máy toàn đạc nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay mà bạn nên biết

cach-dinh-vi-cong-trinh-bang-may-toan-dac

Máy toàn đạc được xem là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực đo đạc trắc địa, thi công các công trình xây dựng. Mỗi máy toàn đạc sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Hãy tìm hiểu cách định vị công trình bằng máy toàn đạc cùng Nhà đất Triệu đô qua bài viết dưới đây nhé.

Máy toàn đạc trong định vị công trình là gì?

may-toan-dac-trong-dinh-vi-cong-trinh
Mục đích của việc sử dụng máy đo toàn đạc là để đo tọa độ chi tiết từng công trình xây dựng

Thông qua một số lĩnh vực như đồ án thì định vị máy toàn đạc có thể hiểu như là một cách định vị công trình dùng máy toàn đạc. Mục đích của việc sử dụng máy đo toàn đạc này là để đo tọa độ chi tiết từng công trình xây dựng và xác định được vị trí nhanh chóng, chính xác. 

Kỹ sư thi công sẽ nhập các thông số trên bản vẽ tay vào máy. Sau đó, các thuật toán được cài sẵn của máy sẽ xử lý các chỉ số này.Từ đó, máy toàn đạc sẽ tự tiến hành khảo sát từng chi tiết, xác định một cách nhanh chóng và chính xác từng vị trí của điểm mặt bằng để đưa ra số liệu cụ thể cho khách hàng.

Các công dụng chính của máy toàn đạc trong định vị công trình

Máy toàn đạc trong định vị công trình có 5 công dụng chính sau đây:

Dùng để đo khoảng cách tọa độ

Để đo khoảng cách giữa 2 tọa độ, bạn không thể sử dụng những phương pháp truyền thống để tiến hành kiểm tra. Vì như vậy sẽ không đảm bảo được độ chính xác, lúc này chúng ta cần phải dùng máy toàn đạc để đo.

Dùng để đo cao độ

cac-cong-dung-chinh-cua-may-toan-dac
Máy toàn đạc thường được dùng để đo khoảng cách giữa 2 tọa độ

Cao độ thường được dẫn truyền bằng thiết bị chuyên dụng là máy thủy bình. Tuy nhiên, trong quá trình đo khảo sát hiện trạng công trình bạn có thể sử dụng máy toàn đạc để đo cũng như tính toán luôn cả cao độ.

Mặc dù độ chính xác không phải là tuyệt đối, nhưng phương pháp này cũng khá nhanh chóng và dễ dàng cho người dùng. Phương pháp này thường được ứng dụng trong đo khảo sát cao độ ở các san lấp, đầu cọc,…

Dùng để đo diện tích và khối lượng

Bạn cũng có thể đo diện tích và khối lượng bằng máy toàn đặc bằng cách nhờ các giá trị vị trí chiều cao các điểm khống chế. Từ đó, máy sẽ tự động tính ra thông số cụ thể cho bạn.

Hỗ trợ chuyển mốc tọa độ gốc về công trình

Nhờ có máy toàn đạc mà người dùng có thể dễ dàng chuyển tọa độ gốc từ vị trí rất xa về công trình. Điều này giúp xây dựng một hệ thống lưới tọa độ, cao độ khống chế công trình không làm sai lệch tọa độ, tạo thuận lợi cho quá trình thi côn công trình.

Xác định đường cong tham chiếu

Ngoài ra, việc xác định đường cong và kiểm tra điểm tham chiếu đến đường cong đó cũng là việc mà máy toàn đạc có thể làm. Bạn sẽ quan sát đồ họa, chuyển điểm khảo sát, chuyển đường cong và góc nhờ định hướng qua đồ họa để tham chiếu đến điểm đích.

Cách định vị công trình bằng máy toàn đạc chính xác nhất

cach-dinh-vi-cong-trinh-bang-may-toan-dac-chinh-xac-nhat
Cách định vị công trình bằng máy toàn đạc đơn giản mà chính xác nhất

Cách định vị công trình bằng máy toàn đạc được xem là một thao tác sử dụng máy toàn đạc dùng để khảo sát, xác định từng vị trí tọa độ chi tiết, một cách nhanh chóng và chính xác của công trình xây dựng. Các thuật toán của máy toàn đạc sẽ xử lý những số liệu mà kỹ sư đã thực hiện trên bản vẽ. Cuối cùng, sử dụng máy toàn đạc này sẽ tiến hành khảo sát, xác định từng chi tiết những vị trí điểm ra thực địa.

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia thì AH đã đưa ra một ví dụ đơn giản để khách hàng có thể dễ hình dung về cách đo đạc của máy. Khi bạn có bản đồ một công trình xây dựng trên tay. Bạn muốn khảo sát và muốn xác định được các tim trục đã thiết kế trên bản vẽ như thế nó hay nó là vị trí nào ngoài đời thực thì lúc này, việc sử dụng máy toàn đạc điện tử là mô sự lựa chọn chính xác và nhanh chóng.

Bạn chỉ cần thực hiện mô thao tác đơn giản đó là trích xuất các vị trí tọa độ chính xác điểm trên bản vẽ giấy sang máy toàn đạc điện tử. Lúc này máy sẽ tự động xử lý những thông số đó. Sau đó, máy lại tự động triển khai các vị trí những tim trục trên bản đồ lên thực địa một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nhờ vậy, mà bạn sẽ định vị được chuẩn xác nhất đâu là tim trục của nền móng, từ đó dễ dàng hơn cho những bước thi công tiếp theo của công trình xây dựng.

Đây cũng là cách định vị công trình bằng máy toàn đạc đơn giản mà chính xác nhất.

Cách định vị công trình bằng máy toàn đạc thường do ai thực hiện?

viec-dinh-vi-cong-trinh-thuong-do-ai-thuc-hien
Việc đo đạc cần được thực thi bởi những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao

Định vị công trình bằng máy toàn đạc ngày nảy ngày một tân tiến hơn, chuẩn xác hơn và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc an toàn, việc đo đạc thì công việc này vẫn cần được thực thi bởi những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Họ có kinh nghiệm dày dặn, làm việc dưới sự giám sát kỹ càng và nghiêm ngặt. Thông thường đó là các công ty cung cấp dịch vụ sử dụng thiết bị toàn đạc phục vụ định vị công trình.

Một số lưu ý khi sử dụng cách định vị công trình bằng máy toàn đạc

mot-so-luu-y-khi-dinh-vi-bang-may-toan-dac
Khi sử dụng máy đo toàn đạc, kỹ sư không được đặt máy toàn đạc xuống đất mà chỉ cho phép đặt trên chân máy

Khi tiến hành sử dụng máy đo toàn đạc thì kỹ sư thi công không được đặt máy toàn đạc xuống đất mà chỉ cho phép đặt máy trên chân máy. Giữa máy và đế máy thì phải được cố định bởi một hệ thống vít chắc chắn, ổn định. Không được dùng máy tại những nơi, địa điểm gần các mỏ than hay gần các trạm điện biến áp để tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra. Khi vệ sinh máy bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì nó có thể làm mất các kí tự được in trên máy gây ra khó đọc khi sử dụng. Trong quá trình di chuyển đến các địa điểm khác nhau, kỹ sư cần tránh không để máy bị xóc và dao động mạnh, rung lắc.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà đất Triệu Đô muốn gửi đến cho bạn đọc. Chắc hẳn, với những thông tin về cách định vị công trình bằng máy toàn đạc trên người người dùng đã có cho mình những kiến thức cần thiết trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa, đặc biệt là các vấn đề về đo đạc nhà đất, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nhà Đất Triệu Đô qua số HOTLINE: 0941 435 888 để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Đường bình độ là gì? Những đặc điểm chính của đường bình độ ra sao?

ContentsMáy toàn đạc trong định vị công trình là gì?Các công dụng chính của máy toàn đạc trong định vị công trìnhDùng để đo khoảng...

Tiếp tục đọc

Dịch vụ cắm mốc ranh giới nhà đất tại Biên Hòa CHÍNH XÁC – CHẤT LƯỢNG

ContentsMáy toàn đạc trong định vị công trình là gì?Các công dụng chính của máy toàn đạc trong định vị công trìnhDùng để đo khoảng...

Tiếp tục đọc

Có cần lập bản vẽ hoàn công nội thất sau khi hoàn thành công trình hay không?

ContentsMáy toàn đạc trong định vị công trình là gì?Các công dụng chính của máy toàn đạc trong định vị công trìnhDùng để đo khoảng...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook