Cách xác định vị trí thửa đất trên sổ đỏ của Nhà Đất Triệu Đô

cach-xac-dinh-vi-tri-dat-tren-so-do

Nhiều người sẽ đồng tình với ý kiến cho rằng, với bất động sản, yếu tố quan trọng bậc nhất chính là vị trí của đất. Nhưng làm cách nào để có thể biết chính xác và xác định vị trí thửa đất trên sổ đỏ cũng như bản đồ? Đây tưởng chừng như là một câu hỏi đơn giản nhưng có thể nhiều người vẫn chưa nắm bắt được. Bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô sẽ cho các bạn biết được những cách xác định vị trí thửa đất trên sổ đỏ cũng như trên thửa đất một cách dễ dàng nhất nhé!

Vấn đề xác định vị trí đất trên sổ đỏ

van-de-xac-dinh-vi-tri-dat-tren-so-do
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, bạn hành tại khoản 16 điều 3 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng là chứng thư, giấy tờ pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp với người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như quyền sở hữu những tài sản khác gắn liền với đất.

Điều 12 Thông tư số 23/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ghi rõ quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất thì trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi rõ các nội dung cơ bản theo luật pháp quy dịnh.

Nội dung sơ đồ thửa đất được pháp luật quy định hiện nay

noi-dung-so-do-thua-dat
Hình thể thửa đất và chiều dài các cạnh của thửa đất

a) Sơ đồ thửa đất phải thể hiện được các thông tin bao gồm:

  • Hình thể thửa đất và chiều dài các cạnh của thửa đất
  • Số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng Bắc và Nam
  • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất đai, Chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất được phép cấp Giấy chứng nhận thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú loại chỉ giới, mốc giới của đất

Đối với trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa đất khác nhau có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người thì việc thể hiện và xác định ranh giới thửa đất trên sổ đỏ giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo đó là ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.

Trường hợp đất có nhà chung cư mà diện tích đất sử dụng chung của các chủ căn hộ cũng là một phần diện tích của đất thì phải thể hiện được phạm vi ranh giới của phần đất sử dụng chung đó.

b) Những trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất bao gồm:

Cấp Giấy chứng nhận chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp khác nhau

Đất xây dựng công trình theo tuyến ví dụ như: “Đường giao thông, đường dẫn điện hoặc đường dẫn nước của tổ chức đầu tư xây dựng theo hình thức BOT”.

Sơ đồ nhà ở và tài sản gắn liền với đất

so-do-nha-o-va-tai-san
Sơ đồ nhà ở (trừ trường hợp căn hộ chung cư), công trình xây dựng thể hiện phạm vi ranh giới xây dựng

a) Sơ đồ nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất sẽ được thể hiện bằng đường nét đứt liên tục trên sơ đồ thửa đất tại vị trí tương ứng với thực địa. Trong trường hợp đường ranh giới nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất trùng với ranh giới của thửa đất thì thể hiện phân chia theo ranh giới thửa đất.

b) Sơ đồ nhà ở (trừ trường hợp căn hộ chung cư), công trình xây dựng thể hiện phạm vi ranh giới xây dựng (là phạm vi đất tại vị trí tiếp xúc với mặt đất theo mép ngoài tường bao) theo nhà ở hoặc theo công trình xây dựng.

c) Đối với trường hợp căn hộ chung cư thì phải thể hiện sơ đồ mặt bằng của tầng nhà chung cư có căn hộ đó. Trong đó việc thể hiện vị trí, hình dáng mặt bằng theo tường bao ngoài của căn hộ (không thể hiện vị trí từng phòng trong căn hộ), ký hiệu bằng mũi tên, cửa ra vào căn hộ, kích thước các cạnh của căn hộ.

d) Trường hợp chứng nhận bổ sung cũng như thay đổi tài sản gắn liền với đất trong Giấy chứng nhận thì thể hiện bổ sung hoặc chỉnh lý sơ đồ tài sản về đất cho phù hợp và đóng dấu xác nhận của Văn phòng đăng ký đất đai. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu có trường hợp chứng nhận bổ sung, thay đổi tài sản gắn liền với đất mà không thể thực hiện bổ sung và chỉnh lý sơ đồ tài sản trên trang 3 của Giấy chứng nhận thì phải được thể hiện vào Trang bổ sung Giấy chứng nhận hoặc cấp Giấy chứng nhận mới nếu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản có nhu cầu đó.

Kích thước của sơ đồ thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

kich-thuoc-cua-so-do-tren-giay-chung-nhan
Kích thước của sơ đồ thể hiện trên sổ đỏ được thực hiện dựa vào kích thước, diện tích của từng thửa đất

Kích thước của sơ đồ thể hiện trên sổ đỏ được thực hiện dựa vào kích thước, diện tích của từng thửa đất cũng như tài sản gắn liền với đất cụ thể để có thể thực hiện cho phù hợp.

Trường hợp thửa đất, tài sản gắn liền với đất có diện tích lớn hoặc có hình dạng phức tạp và bao gồm nhiều hạng mục công trình mà một phần trang 3 không thể hiện hết trong sơ đồ thì sử dụng toàn bộ trang 3 để thể hiện cho phù hợp.

Hình thức, nội dung của sơ đồ thửa đất và tài sản gắn liền với đất sẽ được hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục số 02 được ban hành kèm theo Thông tư này.

Cách xác định vị trí thửa đất trên sổ đỏ đơn giản nhất

cach-xac-dinh-vi-tri-thua-dat-tren-so-do
Cách xác định vị trí thửa đất trên sổ đỏ đơn giản nhất là sử dụng phần mềm thông tin quy hoạch

Cách xác định vị trí thửa đất trên sổ đỏ đơn giản nhất là sử dụng phần mềm thông tin quy hoạch theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Tải phần mềm “ Thông Tin Quy Hoạch “ trên app store hay CH Play về máy của bạn.
  • Bước 2: Tại màn hình chính bạn hãy nhấp vào biểu tượng hình kính lúp phía dưới của màn hình
  • Bước 3:  Nhấp vào phần “ Toạ Độ “, nhìn vào bảng toạ độ góc ranh như trên sổ đỏ và sổ hồng đang sở hữu để nhập vào cột X, Y tương ứng. (Lưu ý sử dụng hệ toạ độ quốc gia VN2000). Tiếp đến nhấp vào phần “ Số Thửa Đất “ và chọn khu vực, phường nơi có thửa đất của bạn rồi nhập vào sổ thửa đất, số tờ bản đồ tương ứng như trên sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Tổng kết

Trên đây là bài viết của Nhà Đất Triệu Đô về cách xác định vị trí thửa đất trên sổ đỏ đơn giản nhất. Tóm lại, với cách trên bạn có thể dễ dàng xác định vị trí đất của mình. Nếu như khách hàng chỉ cần xác định sơ bộ vị trí thửa đất của mình tại thực địa mà không yêu cầu độ chính xác cao thì có thể dùng cách mà chúng tôi đưa ra. Hẹn gặp lại tại những bài viết sau của Nhà Đất Triệu Đô nhé. Tạm biệt.

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng có ý nghĩa như thế nào?

ContentsVấn đề xác định vị trí đất trên sổ đỏNội dung sơ đồ thửa đất được pháp luật quy định hiện naySơ đồ nhà ở...

Tiếp tục đọc

Dịch vụ hợp thửa đất tại Đồng Nai Uy tín – Chuyên nghiệp

ContentsVấn đề xác định vị trí đất trên sổ đỏNội dung sơ đồ thửa đất được pháp luật quy định hiện naySơ đồ nhà ở...

Tiếp tục đọc

[HƯỚNG DẪN] Các bước làm thủ tục đăng ký đo đạc địa chính và xác định ranh giới thửa đất

ContentsVấn đề xác định vị trí đất trên sổ đỏNội dung sơ đồ thửa đất được pháp luật quy định hiện naySơ đồ nhà ở...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook