Công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng có ý nghĩa như thế nào?

cong-tac-trac-dia-trong-xay-dung-nha-cao-tang

Công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng được xem là hạng mục cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong vấn đề đảm bảo an toàn cho mọi người. Công tác Trắc Địa trong xây dựng  như một cách để xác định độ chính xác của công trình. Vậy, hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu ngay nhé.

Công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng là gì?

cong-tac-trac-dia-trong-xay-dung-nha-cao-tang-la-gi
Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng là một công việc rất quan trọng và được xem là cốt lõi trong xây dựng

Hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất thì Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng hay Trắc Địa công trình là một công việc rất quan trọng và được xem là cốt lõi trong xây dựng. Đó là công tác khảo sát, thiết kế công trình, dựa vào cơ sở đó để triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa. Công việc này phục vụ quá trình thi công cũng như giám sát thi công xây dựng công trình sao cho đúng với thiết kế đã đề ra từ ban đầu.

Các loại máy móc hỗ trợ công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng

Cùng điểm qua một số loại máy móc chuyên dụng cần thiết cho công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng nhé.

Máy đo đạc điện tử Total Station

cac-loai-may-moc-ho-tro-cong-tac-dinh-vi
Một số loại máy móc chuyên dụng cần thiết cho công tác Trắc Địa gồm: Máy đo đạc điện tử Total Station, máy thủy bình,…

Máy đo đạc điện tử Total Station có công dụng điển hình như:

Đo đạc và vẽ bản đồ địa hình.

Hình thành một hệ thống lưới khống chế mặt bằng.

Tiến hành triển khai các bản vẽ thiết kế.

Thực hiện quá trình truyền tọa độ từ mặt bằng cơ sở lên các tầng.

Tiến hành kiểm tra các kích thước hình học của tòa cao tầng.

Thực hiện việc kiểm tra độ nghiêng cũng như độ phẳng.

Total Station tính năng kỹ thuật của một số loại máy.

Máy thủy bình

Thiết bị để truyền tọa độ lên các tòa nhà cao tầng, thông dụng và phổ biến nhất là máy chiếu đứng ZL, hệ thống định vị GPS. Máy thủy bình có công dụng:

Máy thủy bình có khả năng lập lưới khống chế độ cao trong quá trình thi công công trình xây dựng.

Tiến hành triển khai các bản vẽ thiết kế, đo đạc kỹ lưỡng về độ cao.

Thực hiện quy trình truyền độ cao từ mặt bằng lên các tầng.

Tiến hành kiểm tra độ dày, độ phẳng của sàn và độ võng của dầm, độ lún của công trình.

Công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng được tiến hành như thế nào?

cong-tac-trac-dia-nha-cao-tang-dien-ra-nhu-the-nao
Để tránh sai số tích lũy, trục dưới các đáy hố móng hoặc trên các tầng được chuyển từ dấu trục ở tầng 1

Cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu xem công tác Trắc Địa trong xây dựng diễn ra như thế nào nhé. 

Công tác chuyển trục

Để tránh sai số tích lũy, trục dưới các đáy hố móng hoặc trên các tầng được chuyển từ dấu trục ở tầng 1. Tùy theo điều kiện thiết bị, cấu trúc công trình, số tầng mà chọn phương pháp cho thích hợp.

Giả sử phải chuyển điểm dấu trục A từ móng lên sàn tầng thứ T. Trên hướng trục đi qua A tại điểm hướng A1 đặt máy kinh vĩ, sau khi định tâm và cân máy tiến hành ngắm chuẩn điểm A, cố định vành độ ngang, ngóc ống kính ngắm tầng T đánh dấu điểm A’. Đảo kính thực hiện tương tự được điểm A”. Điểm giữa của A’ và A” chính là dấu trục A đã được chuyển lên tầng T.

Dùng máy chiếu thẳng đứng đặt điểm trục A trên móng nhà tầng một. Trục ngắm thẳng đứng của máy sẽ chiếu tâm mốc A lên sàn nhà tầng T.  Độ chính xác ∆h = 0.001875 × h + . Trong đó: h – chiều cao một tầng, n – số tầng. Để thực hiện phương pháp này cần để những lỗ thông qua các sàn, lỗ này lên bố trí ở góc nhà.

Công tác chuyển độ cao lên tầng

Thông thường, người ta sẽ dùng máy thủy chuẩn, mia và thước thép để tiến hành truyền độ cao lên tầng. Bằng các phép toán đơn giản, người ta có thể đưa độ chính xác dường như tuyệt đối.

Phương pháp dùng hai máy thuỷ chuẩn, mia và thước thép để truyền độ cao lên tầng. Sơ đồ bố trí như hình dưới đây:

HC = MA + a + (n2 – n1 ) – b

Trong đó: MA – độ cao mốc cơ sở; a- số đọc trên mia tại mốc M; n1, n2 – số đọc trên thước thép ứng với chiều cao tia ngắm của máy thuỷ chuẩn đặt tại móng và sàn tầng b – số đọc trên mia tại sàn tầng T. Độ chính xác c ủa phương pháp mh = 1.5 + 0.25 n (mm ).

Vai trò của công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng

vai-tro-cua-trac-dia-trong-xay-dung-nha-cao-tang
Công việc Trắc Địa cũng có thể được sử dụng để xác định tình trạng của các công trình khác nhau

Khi xây dựng nhà cao tầng, công tác Trắc Địa là một yếu tố quan trọng để đảm bảo kỹ thuật an toàn và hiệu quả. Kết quả của công việc Trắc Địa sẽ được sử dụng để xác định tình trạng của tòa nhà, bao gồm chiều cao của các tầng, chiều cao của cột, chiều cao của cầu thang, v.v.

Công việc Trắc Địa cũng có thể được sử dụng để xác định tình trạng của các công trình khác nhau, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hầm, v.v. Kết quả của công việc Trắc Địa cũng có thể được sử dụng để xác định tình trạng của các cấu trúc khác nhau, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hầm, v.v.

Vì vậy, công tác Trắc Địa là một phần không thể thiếu trong xây dựng nhà cao tầng. Nó cung cấp cho các kỹ sư và chuyên gia thiết kế thông tin họ cần thiết để xây dựng. Kết quả của công việc Trắc Địa cũng có thể được sử dụng để xác định tình trạng của các cấu trúc, công trình khác nhau. Vì vậy, công tác Trắc Địa là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà cao tầng.

Nhà Đất Triệu Đô – Địa chỉ tư vấn công tác Trắc Địa uy tín

don-vi-ho-tro-do-dac-trac-dia-uy-tin-nhat
Với nhiều năm kinh nghiệm, Nhà Đất Triệu Đô sẽ hỗ trợ bạn trong các vấn đề, thủ tục về giấy tờ khi giao dịch nhà đất

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ phụ trách việc thiết kế  hoặc công tác Trắc Địa thì Nhà Đất Triệu Đô là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về pháp lý thì Nhà Đất Triệu Đô sẽ hỗ trợ bạn trong các vấn đề, thủ tục về giấy tờ khi giao dịch nhà đất.

Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu, hiểu biết về các loại máy móc hiện đại. Chính vì vậy mà Nhà Đất Triệu Đô hứa hẹn sẽ mang tới cho khách hàng dịch vụ đo đạc, vẽ nhà đất không chỉ chính xác mà con cực kỳ chuyên nghiệp.

Nhà Đất Triệu Đô là một địa chỉ tư vấn mua bán nhà đất uy tín, chuyên nghiệp. Có nhiều năm kinh nghiệm, Nhà Đất Triệu Đô tự tin cho rằng đây là công ty tư vấn mua bán nhà đất được nhiều khách hàng tin tưởng và yêu thích. Thông tin minh bạch, rõ ràng, nhân viên sẽ tư vấn chi tiết và nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Tổng kết

Nhà Đất Triệu Đô vừa cùng bạn tìm hiểu công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công tác Trắc Địa. Mọi thắc mắc xin liên hệ về Nhà Đất Triệu Đô để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm nhé.

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Đặc điểm tính toán trong trắc địa – đo đạc nhà đất

ContentsCông tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng là gì?Các loại máy móc hỗ trợ công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà...

Tiếp tục đọc

Dịch vụ đo đạc đất đai tại thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai

ContentsCông tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng là gì?Các loại máy móc hỗ trợ công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà...

Tiếp tục đọc

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng Đồng Nai bao gồm những gì?

ContentsCông tác Trắc Địa trong xây dựng nhà cao tầng là gì?Các loại máy móc hỗ trợ công tác Trắc Địa trong xây dựng nhà...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook