Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư và những điều bạn nên biết

chuyen-nhuong-du-an-dau-tu-la-gi

Hiện nay, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư muốn chuyển nhượng dự án đầu tư của mình vì nhiều lý do. Vậy điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư và thủ tục chuyển nhượng được quy định như thế nào? Hãy cùng Nhà đất triệu đô tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư là gì?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Đầu tư 2020, dự án đầu tư là tập hợp các dự án được đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn nhằm tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, và trong khoảng thời gian xác định.

chuyen-nhuong-du-an-dau-tu-la-gi
Là tập hợp các dự án được đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn nhằm tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể

Chuyển nhượng dự án đầu tư chính là việc các nhà đầu tư của một dự án quyết định chuyển một phần hoặc toàn bộ dự án của mình cho một nhà đầu tư khác thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư.
Hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư có bản chất và các đặc điểm cơ bản của một hợp đồng mua bán tài sản. Trong đó, tài sản của loại hợp đồng này chính là dự án đầu tư hoặc một phần của nó.

Những quy định chung về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư

Nếu có bất kỳ nhu cầu thay đổi hay chuyển nhượng dự án đầu tư, các điều kiện chuyển nhượng cần được chấp nhận của cơ quan quản lý pháp luật. Các điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư này có thể khác nhau tùy theo quy định của cơ quan quản lý pháp luật. Tuy nhiên, có một số điều kiện chung mà cơ quan quản lý pháp luật sẽ yêu cầu.

quy-dinh-chung-ve-dieu-khoan-chuyen-nhuong-dau-tu
Chuyển nhượng dự án đầu tư là việc các nhà đầu tư chuyển một phần hoặc toàn bộ dự án của mình cho một nhà đầu tư khác

Chuyển nhượng dự án đầu tư là việc các nhà đầu tư chuyển một phần hoặc toàn bộ dự án của mình cho một nhà đầu tư khácTrước tiên, những nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án đầu tư cần cung cấp thông tin chính xác về dự án đầu tư và các giấy tờ liên quan. Các tài liệu bao gồm các thỏa thuận giữa các bên, các bản vẽ, các bản đánh giá tài sản, và các bản kê khai tài chính.

Các nhà đầu tư cũng cần xác nhận rằng họ đã được quyền chuyển nhượng dự án đầu tư. Ngoài ra, các bên liên quan phải cam kết thực hiện các thỏa thuận pháp lý có liên quan đến chuyển nhượng dự án đầu tư và tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý pháp luật.

Cuối cùng, các bên liên quan cần phải đảm bảo rằng các tài liệu chuyển nhượng được cung cấp đầy đủ và chính xác. Các tài liệu chuyển nhượng cần được kiểm tra và được xác nhận bởi cơ quan quản lý pháp luật trước khi chuyển nhượng được thực hiện.

Quy định chuyển nhượng dự án đầu tư như thế nào?

quy-dinh-chuyen-nhuong-du-an-dau-tu
Những quy định chuyển nhượng dự án đầu tư đều được nhà nước ban hành

Căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Luật Đầu tư 2020 của Nhà nước quy định như sau:

  • Dự án đầu tư hoặc phần dự án đầu tư được chuyển nhượng không bị chấm dứt hoạt động dựa theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư 2020.
  • Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án đầu tư phải đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Đầu tư 2020.
  • Theo quy định của pháp luật về đất đai trong trường hợp chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
  • Điều kiện quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và gấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc theo quy định khác của pháp luật có liên quan.
  • Khi chuyển nhượng dự án đầu tư, bên cạnh thực hiện theo quy định tại Điều 46 Luật Đầu tư 2020, doanh nghiệp nhà nước cần có trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp trước khi thực hiện việc điều chỉnh dự án đầu tư.

5 hình thức chuyển nhượng dự án đầu tư hiện nay

Chuyển nhượng dự án đầu tư là một phương thức thường được sử dụng để tăng cường sự đầu tư tài chính của các công ty. Khi một công ty gặp khó khăn trong việc hoàn thành dự án và có nguy cơ mất tiền thì họ có thể chuyển nhượng dự án đầu tư cho một công ty khác. Bằng cách này, công ty sẽ nhận được khối lượng tiền mặt để giải quyết các vấn đề tài chính.

quy-dinh-chuyen-nhuong-du-an-dau-tu
Những quy định chuyển nhượng dự án đầu tư đều được nhà nước ban hành

Các hình thức chuyển nhượng dự án đầu tư bao gồm các phương thức sau:

  • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Chuyển nhượng thời hạn sở hữu.
  • Chuyển nhượng quyền sử dụng nguồn nhân lực.
  • Chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản.
  • Chuyển nhượng quyền sử dụng kế hoạch.

Trong mỗi trường hợp, các thủ tục pháp lý và bảo vệ quyền lợi của cả hai bên phải được thực hiện đúng cách. Chuyển nhượng dự án đầu tư là một trong những phương thức hữu hiệu nhất để tăng cường sự đầu tư tài chính và tạo ra các cơ hội đầu tư cho tương lai.

Các thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư được thực hiện như thế nào?

cac-thu-tuc-chuyen-nhuong-du-an-dau-tu-duoc-thuc-hien-nhu-the-nao
Chuyển nhượng dự án đầu tư là một phương thức thường được sử dụng để tăng cường sự đầu tư tài chính của các công ty

Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 Luật đầu tư 2020 thì thủ tục để chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư thực hiện như sau:

Đối với dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Đối với dự án đầu tư được chấp thuận theo quy định tại Điều 29 của Luật đầu tư và dự án đầu tư đồng thời được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định tại Điều 41 của Luật đầu tư được quy định cụ thể được quy định chi tiết tại Điều 48 Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

Đối với dự án không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Lúc này, việc chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản cho nhà đầu tư khi tiếp nhận dự án đầu tư sau khi chuyển nhượng thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự, doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Lời Kết
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như những thông tin khác liên quan đến vấn đề này.

5/5 (1 Review)
img

minh

Bài viết liên quan

Thủ tục, quy trình làm hợp đồng cho thuê đất mới nhất năm 2022

ContentsĐiều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư là gì?Những quy định chung về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tưQuy định chuyển nhượng...

Tiếp tục đọc

Quy định mới nhất của Luật Đất đai về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

ContentsĐiều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư là gì?Những quy định chung về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tưQuy định chuyển nhượng...

Tiếp tục đọc

Giấy tờ pháp lý dự án bất động sản bao gồm những gì?

ContentsĐiều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư là gì?Những quy định chung về điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tưQuy định chuyển nhượng...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook