Dự án ma là gì? Kinh nghiệm dành cho các nhà đầu tư bất động sản

du-an-ma-cach-nhan-biet-va-phong-tranh

Đầu tư vào các mô hình bất động sản hiện nay đang là xu hướng của bất cứ ai, bởi vì nguồn lợi nhuận hấp dẫn mà chúng mang lại. Để làm được điều này bạn cần phân biệt rõ đâu là những dự án tiềm năng và đâu là những dự án ma gây tiền mất tật mang. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô, bạn sẽ hiểu được khái niệm dự án ma là gì và làm thế nào để tránh xa được nó nhé.

Định nghĩa dự án ma là gì?

dinh-nghia-du-an-ma-la-gi
Dự án ma là gì? Dự án ma là danh từ để chỉ những dự án không có thật, dự án trên giấy

Dự án ma là gì? Đây là câu hỏi mà bất cứ ai đang kinh doanh ngành bất động sản đều biết. Dự án ma là danh từ được dùng để chỉ những dự án không có thật, dự án trên giấy hoặc các dự án chưa đáp ứng được những điều kiện pháp lý để bán ra thị trường. Các chủ đầu tư – doanh nghiệp bán dự án ma thường lợi dụng nhu cầu ngày càng gia tăng ở những đô thị, thành phố lớn về bất động sản để thu lợi bất chính.

Thật ra các dự án ma chính là một hình thức lừa đảo trên thị trường bất động sản. Dựa trên nhu cầu mua bất động sản giá rẻ của nhiều người, cho nên đa số các dự án ma thường xuất hiện ở các vùng đất đang quy hoạch cho các công trình nhà nước ( như công viên công cộng, nghĩa trang, rừng lấy gỗ,…). Các dự án ma thường cách xa các khu đô thị lớn, tự ý phân lô và bán với mức giá rẻ hơn 2 đến 3 lần so với giá của thị trường, để người mua cảm thấy hợp lý để bỏ tiền ra mua một miếng đất giá hời.

Các cách để nhận biết dự án ma cho người đầu tư bất động sản

Dự án ma là gì? Các cách để nhận biết dự án ma ra sao? Để nhận diện đâu là các dự án ma đúng nghĩa, thường sẽ có các cách như sau:

Dự án ma thường chưa có cơ sở hạ tầng chưa ổn định

cac-cach-nhan-biet-du-an-ma-de-phong-tranh
Cơ sở hạ tầng của dự án còn nhiều thiếu sót là một trong các dấu hiệu nhận biết dự án ma dễ nhất

Cơ sở hạ tầng của dự án còn nhiều thiếu sót là một trong các dấu hiệu nhận biết dự án ma dễ dàng nhất. Bởi lẽ theo quy định của pháp luật, để chấp thuận mở bán các lô đất, dự án cần đảm bảo có hệ thống hạ tầng chung đã ở mức tối thiểu. Tức là dự án đó phải có sẵn các dịch vụ thiết yếu như cấp, thoát nước, cấp điện, thu gom rác thải,… Trong khi đó, các dự án ma thường chỉ tiến hành trải sỏi cho đường đi ở mức từ 4 – 6 mét nhằm qua mắt khách hàng thiếu kinh nghiệm.

Hồ sơ pháp lý thường không rõ ràng

Dĩ nhiên những dự án không có thật thì hoàn toàn sẽ không có giấy phép khởi công của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Thay vào đó chỉ là những mảnh đất được phân lô, tách thửa chứ không có tính pháp lý rõ ràng. Bên cạnh đó, cũng có những tổ chức làm giả sổ đỏ nhằm tạo dựng niềm tin cho người mua đất. Nếu bạn cả tin thì sẽ sa vào lưới bẫy của kẻ lừa đảo ngay. Còn nếu bạn tỉnh táo, đưa các giấy tờ đó cho cơ quan chức năng kiểm tra sẽ nhận ra ngay đây là dự án ảo, lừa đảo.

Giá bán quá rẻ trong khi lợi nhuận lại cao bất ngờ

Theo các chuyên gia bất động sản, giá trị thực tế của từng khu đất ở mỗi địa phương sẽ khác nhau, nhưng vẫn không thể nào quá rẻ hoặc quá thấp nhiều lần so với mặt bằng chung của thị trường ở thời điểm hiện tại. Bạn nên nhớ, những dự án như vậy chắc chắn sẽ không cần đến sự kêu gọi đầu tư từ các khách hàng nên có phần trăm cao đó là dự án ma.

Chủ đầu tư bất động sản đó không uy tín

Chủ đầu tư của hầu hết các dự án ma đều do một công ty mới bước chân vào thị trường bất động sản hoặc một nhóm tổ chức gom đất lại và tự phân lô đất để bán. Những dự án do các chủ đầu tư đó hoàn toàn không có chỗ đứng trên thị trường bất động sản chứ chưa cần nhắc đến độ uy tín.

Những chiêu thức lừa đảo dự án ma phổ biến hiện nay

nhung-chieu-thuc-lua-dao-du-an-ma-hien-nay
Các chiêu thức lừa đảo các dự án ma càng ngày càng tinh vi khiến cho người dân khó đoán được

Các chiêu thức lừa đảo các dự án ma càng ngày càng tinh vi khiến cho nhiều người dân khó mà nghi ngờ được. Dưới đây là một số chiêu thức lừa đảo phổ biến:

 • Tự thiết kế website có bản đồ quy hoạch bất động sản đó cụ thể, phối cảnh đẹp mắt.
 • Gọi điện thoại nhắn tin để chèo kéo khách hàng quan tâm tới dự án đó. Những lời mời chào thường hấp dẫn như: đầu tư ít sinh lời nhiều, đặt cọc sớm thì sẽ được nhận các phần quà có giá trị,…
 • Hẹn khách hàng đi xem dự án ma đó. Kịch bản thường thấy đó là những lời mời chào đi xem dự án, có xe đưa đón khách hàng tận nơi. Trên xe có nhiều người cùng đi và họ thảo luận rất sôi nổi về dự án bất động sản đó. Nhưng thực chất đó là chim mồi đang đóng kịch để làm niềm tin cho khách hàng. Điểm đến đầu tiên là các dự án có thật nhưng đã hết các lô đất để bán. Cách này sẽ làm cho khách hàng tin tưởng và ra quyết định mua ngay thời điểm đó.
 • Chủ đầu từ đánh sai mã lô đất để làm ra nhiều bản hợp đồng khác nhau. Nghĩa là nhiều người bị lừa mua cùng 1 lô đất nhưng với các mã hợp đồng khác nhau.
 • Chiêu thức làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản gắn với lô đất đó để mưu đồ trục lợi. Một trường hợp khác cũng hay xảy ra đó là chủ đầu tư bán đất đã được cầm cố, thế chấp cho ngân hàng.

Làm thế nào để lựa chọn được dự án bất động sản uy tín?

lam-sao-de-lua-duoc-du-an-bat-dong-san-uy-tin
Bất kỳ một dự án dù là đất nền, nhà ở hay chung cư nào cũng đều bắt buộc phải có những giấy tờ pháp lý đầy đủ

Để không đầu tư phải những dự án ma gây thiệt hại về thời gian, tiền của, bạn nên chú ý hai điều dưới đây:

Yêu cầu xem hồ sơ pháp lý dự án bất động sản đó

Bất kỳ một dự án dù là đất nền, nhà ở hay chung cư nào cũng đều bắt buộc phải có những giấy tờ pháp lý đầy đủ theo quy định của luật đất đai cũng như luật kinh doanh bất động sản. Cụ thể khi mở bán một dự án bất động sản cần có:

 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất
 • Hồ sơ dự án, bản vẽ thi công đã được phê duyệt
 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy nghiệm thu hoàn thành dự án
 • Giấy cam kết của chủ đầu tư dự án, về nghĩa vụ cơ bản của công trình bao gồm: hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải,…
 • Giấy hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án bất động sản đó.

Chủ động đi khảo sát thực tế dự án bạn muốn mua

Bên cạnh các giấy tờ pháp lý, bạn cũng nên đi đến địa điểm xây dựng dự án để khảo sát trực tiếp và theo dõi tiến độ hoàn thành của dự án đến đâu. Đừng bao giờ tin ngay vào những lời mời gọi hấp dẫn từ bất kỳ cá nhân nào vì đó có thể chỉ là vở kịch lừa bạn vào cái bẫy đã được dàn dựng. Ngoài ra, việc tìm hiểu hồ sơ chủ đầu tư cũng không kém phần quan trọng để tránh những nhà đầu tư đang nợ thuế hay có những sai phạm nghiêm trọng trong quá khứ.

Đơn vị tư vấn bất động sản uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu miền Nam

don-vi-tu-van-bat-dong-san-hang-dau-mien-nam
Nhà Đất Triệu Đô cam kết luôn làm việc với uy tín và trung thực, đảm bảo đem lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất

Nhà Đất Triệu Đô là công ty tư vn bt đng sn uy tín và chuyên nghip hàng đu ti tnh Đng Nai. Chúng tôi cung cp các dch v tư vn cho các khách hàng v các vn đ liên quan đến mua bán, thuê, đu tư vào bt đng sn ti tnh Đng Nai. Chúng tôi còn cung cp các dch v h tr ti đa cho khách hàng, bao gm:

 • Tư vấn về thị trường bất động sản: Chúng tôi s cung cp cho khách hàng mt báo cáo tng quan v th trưng bt đng sn ti Đng Nai, bao gm thông tin v giá c, d án mi, các đa đim hot và các đa bàn thun li cho mua bán, thuê và đu tư.
 • Tư vấn về giá cả: Chúng tôi s cung cp cho khách hàng thông tin v giá c hin ti ca bt đng sn ti tnh Đng Nai, đ h có th đưa ra quyết đnh v mua bán, thuê hay đu tư hp lý nht.
 • Tư vấn về các hợp đồng: Chúng tôi s cung cp cho khách hàng tư vn v vic ký kết các hp đng mua bán, thuê, đu tư bt đng sn, đ h có th làm vic an toàn và bo v li ích ca mình.
 • Tư vấn về thủ tục pháp lý: Chúng tôi s cung cp cho khách hàng thông tin v các th tc pháp lý liên quan đến mua bán, thuê và đu tư bt đng sn ti Đng Nai, đ h có th làm vic theo quy đnh pháp lut.

Chúng tôi cam kết luôn luôn làm vic vi uy tín và trung thc, đm bo đem li cho khách hàng nhng dch v tt nht. Hãy liên h vi chúng tôi nếu bn cn s tư vn v bt đng sn ti Đng Nai qua HOTLINE: 0941 435 888

Lời kết

Với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, thì bạn đã hiểu được dự án ma là gì? Các dấu hiệu nhận biết, các bước kiểm tra tính pháp lý của dự án cũng như cách xử lý khi lỡ mua phải một dự án ma. Hãy tự chủ động tìm kiếm thông tin, tham khảo những người có hiểu biết về luật pháp để không phải rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan bạn nhé.

5/5 (1 Review)
img

dien

Bài viết liên quan

Thủ tục đóng thuế đất hàng năm và 2 cách để đóng thuế đất

ContentsĐịnh nghĩa dự án ma là gì?Các cách để nhận biết dự án ma cho người đầu tư bất động sảnDự án ma thường chưa...

Tiếp tục đọc

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

ContentsĐịnh nghĩa dự án ma là gì?Các cách để nhận biết dự án ma cho người đầu tư bất động sảnDự án ma thường chưa...

Tiếp tục đọc

Tìm hiểu các hình thức chuyển nhượng dự án – Luật đầu tư 2023

ContentsĐịnh nghĩa dự án ma là gì?Các cách để nhận biết dự án ma cho người đầu tư bất động sảnDự án ma thường chưa...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook