Đường bình độ là gì? Những đặc điểm chính của đường bình độ ra sao?

duong-binh-do-la-gi

Bạn đang không biết đường bình độ là gì? Đặc điểm của đường bình độ, đặc điểm quy ước của đường bình độ ra sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ đường bình độ là gì cùng với đó là các thông tin quan trọng khác để có cho mình thêm nhiều kiến thức thú vị về nhà đất. Hãy cùng theo dõi!

Đường bình độ là gì trong đo đạc?

duong-binh-do-la-gi-trong-do-dac
Đường bình độ trong là gì trong đo đạc địa hình bản đồ?

Đường bình độ trong là gì trong đo đạc? Đường bình độ (hay còn gọi là đường đồng mức) là đường thể hiện trên bản đồ địa hình. Đây là những đường nối những điểm có cùng độ cao với nhau tạo thành những đường cong khép kín. Nói cách khác đường bình độ là giao tuyến giữa mặt đất tự nhiên và mặt phẳng song song với mặt thủy chuẩn.

Tùy theo tỷ lệ của bản đồ so với địa hình thực tế mà đường bình độ cũng sẽ khác. Bản đồ tỷ lệ càng lớn, càng chi tiết, thì khoảng cao càng nhỏ. Khoảng cách thưa hay mau của các đường bình độ trong bản đồ địa hình nói lên độ dốc, thoải của vùng địa hình mà bản đồ thể hiện, càng mau thì càng dốc và ngược lại.

Đặc điểm quy ước của đường bình độ

dac-diem-quy-uoc-cua-duong-binh-do
Dùng tam giác đồng dạng để xác định được độ chênh cao của điểm đang xét

Cao độ của một điểm nằm ở khoảng giữa hai đường đồng mức được thể hiện trên bản đồ địa chính (không nằm trên đường đồng mức), được xác định một cách gần đúng bằng cách dựng một đường vuông góc nhất tại điểm này với cả hai đường đồng mức.

Khoảng cách của hai giao điểm của đường này với hai đường đồng mức nói trên, được gọi là khoảng cách giữa hai đường tại vị trí điểm đang đo xét.

Dùng tam giác đồng dạng để xác định được độ chênh cao của điểm đang xét với đường đồng mức thấp hơn trong hai đường đồng mức. Qua khoảng cách của điểm đó tới đường đồng mức thấp và khoảng cách giữa hai đường đồng mức mà xác định được cao độ tuyệt đối của điểm.

9 đặc điểm chính của đường bình độ

9-dac-diem-cua-duong-binh-do
Đường Bình độ lúc thưa lúc xít trên một sườn dốc tức là biểu thị sườn dốc hình lồi lõm

Đường bình độ có 9 đặc điểm chính như sau:

 • Các đường đồng mức không song song nhưng cũng không cắt nhau.
 • Đường Bình độ luôn là những đường cong và khép kín.
 • Hai đường Bình độ đối xứng nhau thì có cùng độ cao.
 • Độ dốc càng xít thì đường bình độ càng lớn và ngược lại.
 • Các điểm nằm trên cùng một điểm đồng mức thì sẽ có cùng cao độ.
 • Đường đồng mức cách đều nhau thì biểu thị độ dốc đều.
 • Đường Bình độ lúc thưa lúc xít trên một sườn dốc tức là biểu thị sườn dốc hình lồi lõm
 • Các đường đồng mức chênh nhau một giá trị cao độ nhất định, được gọi là khoảng cao đều.
 • Đường Bình độ ở chân núi xít càng lên đỉnh càng thưa tức là biểu thị mặt dốc lồi. Ngược lại chân núi thưa càng lên đỉnh càng xít sẽ biểu thị mặt dốc lõm.

Công dụng của các đường bình độ trong khảo sát đo đạc

cong-dung-cua-duong-binh-do-trong-do-dac
Đường bình độ dùng để ước tính đo đạc điện tích đất cho bất kỳ loại cấu trúc

Trong một bản đồ lớn, các đường đồng mức chỉ số ít hơn mục đích để giữ cho bản đồ dễ đọc. Trong trường hợp này, để tìm ra độ cao điểm trung gian, các đường đồng mức thường sẽ được sử dụng.

Đường bình độ dùng để ước tính đo đạc điện tích đất cho bất kỳ loại cấu trúc nào như: cầu, đập hoặc đường có thể được tìm thấy với sự trợ giúp của các đường đồng mức trong bản đồ. Bởi vì các đường đồng mức là để tính độ cao dọc của một khu vực, cùng một cách để tính khoảng cách ngang.

Quy định về khoảng cao của đường bình độ

Quy định về khoảng cao của đường bình độ được pháp luật nêu rõ như sau:

Nhóm dữ liệu địa hình tại bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000

Tại tiểu mục 2.6 Mục II Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về bản đồ địa hình Quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 ban hành kèm theo Thông tư 06/2022/TT-BTNMT có ghi rõ về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định về nhóm lớp dữ liệu địa hình tại bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000. Quy định ghi rõ nhóm lớp dữ liệu địa hình mô tả hình dạng, đặc trưng của bề mặt trái đất và bề mặt địa hình đáy biển bao gồm: điểm độ cao, điểm độ sâu, đường bình độ, đường bình độ sâu, các dạng đặc biệt của địa hình và địa hình đáy biển.

Quy định về khoảng cao đường bình độ và đường bình độ sâu cơ bản tại bản đồ quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000

quy-dinh-ve-khoang-cao-cua-duong-binh-do
Đường bình độ sâu trên bản đồ địa hình quốc gia gồm : đường bình độ sâu cơ bản,sâu nửa khoảng cao đều, sâu phụ
Đối với quy định về khoảng cao đường bình độ và đường bình độ sâu cơ bản thì hiện nay được quy định tại tiểu mục 2.6 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về bản đồ địa hình Quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 ban hành kèm theo Thông tư 06/2022/TT-BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định về khoảng cao đường bình độ và đường bình độ sâu cơ bản cụ thể: Đường bình độ được thể hiện trên bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 gồm: đường bình độ cơ bản, đường bình độ nửa khoảng cao đều, đường bình độ phụ và đường bình độ nháp. Đường bình độ sâu thể hiện trên bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 gồm các loại: đường bình độ sâu cơ bản, đường bình độ sâu nửa khoảng cao đều, đường bình độ sâu phụ.

Quy định về ghi chú tại bản đồ địa hình quốc gia theo tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000

Đối với những lưu ý về ghi chú tại bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 thì lại được quy định tại tiểu mục 2.6 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về bản đồ địa hình Quốc gia tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 ban hành kèm theo Thông tư 06/2022/TT-BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bản đồ địa hình theo tỷ lệ 1:50.000, 1:100.000 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định cụ thể như sau:

 • Ghi chú giá trị của độ cao, độ sâu các đường bình độ cái, đường bình độ sâu cái tương ứng với số lượng và vị trí ghi chú phù hợp, sao cho có thể xác định được độ cao, độ sâu của một điểm bất kỳ trên bản đồ một cách thuận tiện và nhanh chóng.
 • Nét chỉ dốc được thể hiện ở những nơi khó xác định hướng dốc của địa hình và địa hình đáy biển như các đỉnh núi, hố lõm, các sống/khe núi, các đường bình độ, đường bình độ sâu ở gần cạnh khung mảnh bản đồ,… Nét chỉ dốc được vẽ bắt đầu và vuông góc với đường bình độ cũng như đường bình độ sâu và kéo về hướng thấp của địa hình, điểm cuối của nét chỉ dốc không được giao với đường bình độ nào (để tránh nhầm lẫn hướng dốc).

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà Nhà Đất Triệu Đô tổng hợp trên đã giúp ích cho bạn tìm hiểu rõ về Đường bình độ là gì? cũng như Các đặc điểm chính của đường bình độ? Cùng theo dõi những bài viết của chúng tôi để có được cho mình những kiến thức nhà đất bổ ích. Xin chào và hẹn gặp lại!

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Quy trình đo vẽ mặt cắt địa hình chuẩn xác nhất tại Nhà Đất Triệu Đô

ContentsĐường bình độ là gì trong đo đạc?Đặc điểm quy ước của đường bình độ9 đặc điểm chính của đường bình độCông dụng của các...

Tiếp tục đọc

[HƯỚNG DẪN] Các bước làm thủ tục đăng ký đo đạc địa chính và xác định ranh giới thửa đất

ContentsĐường bình độ là gì trong đo đạc?Đặc điểm quy ước của đường bình độ9 đặc điểm chính của đường bình độCông dụng của các...

Tiếp tục đọc

Dịch vụ tách thửa đất (tách sổ đỏ) tại Đồng Nai Trọn gói – Giá rẻ nhất

ContentsĐường bình độ là gì trong đo đạc?Đặc điểm quy ước của đường bình độ9 đặc điểm chính của đường bình độCông dụng của các...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook