Thế nào là giấy mua bán đất viết tay? Mẫu giấy mua bán đất viết tay mới nhất hiện nay

mau-giay-mua-ban-dat-viet-tay

Mẫu Giấy mua bán đất viết tay là mẫu giấy đang được sử dụng phổ biến hầu hết trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất trước đây. Vậy, mẫu Giấy mua bán đất viết tay thế nào là chuẩn nhất? Cần lưu ý gì khi mua bán đất bằng mẫu giấy viết tay? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô để giải đáp hết các thắc mắc nhé!

Thế nào là giấy mua bán đất viết tay?

the-nao-la-mau-giay-mua-ban-viet-tay
Một bản hợp đồng được viết theo hình thức viết tay theo quy định sẽ không có được sự công nhận

 

Theo cách hiểu thông thường nhất, giấy mua bán đất viết tay là chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất bằng các loại giấy tờ không có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Mọi người vẫn thường sẽ hiểu rằng giấy mua bán đất viết tay chính là một dạng hợp đồng mua bán nhà đất thông thường. Sau khi hai bên thống nhất về giao dịch mua bán trên cơ sở tự nguyện thuận mua vừa bán, hai bên sẽ ký với nhau một hợp đồng mua bán giống như vậy.

Một bản hợp đồng được viết theo hình thức giấy mua bán nhà đất viết tay theo quy định sẽ không có được sự công nhận của nhà nước và pháp luật mà chỉ có sự thoả thuận của các bên với nhau dành cho nhau trong hoạt động mua bán này.

Những nội dung có trong giấy mua bán đất viết tay

noi-dung-can-co-trong-giay-mua-ban-viet-tay
Hợp đồng mua bán nhà đất đều phải được đảm bảo nội dung, mục đích giao kết

Mặc dù đánh máy hay viết tay, hợp đồng mua bán nhà đất đều phải được đảm bảo nội dung, mục đích giao kết không trái pháp luật, không trái với đạo đức xã hội và được ghi rõ ràng trong giấy thỏa thuận.

Giấy mua bán đất viết tay thường sẽ bao gồm các nội dung chính dưới đây:

  • Thời gian và địa điểm làm Giấy mua bán đất.
  • Thông tin của các bên với nhau trong giao dịch mua bán nhà đất ví dụ như: Họ tên, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, hộ khẩu thường trú….
  • Đối tượng chuyển nhượng nhà đất: Quyền sử dụng đất hay gồm cả quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất
  • Giá chuyển nhượng cũng như phương thức thanh toán hợp đồng
  • Trách nhiệm nộp thuế, lệ phí được thỏa thuận
  • Phương thức nếu có tranh chấp xảy ra
  • Lời cam đoan và chữ ký xác nhận của các bên với nhau trong hợp đồng
  • Người làm chứng cho thỏa thuận mua bán (thông thường là hàng xóm)

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có hiệu lực pháp lý không?

mua-ban-dat-viet-tay-co-hieu-luc-khong
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp theo hợp đồng

Theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ( luật sửa đổi bổ sung khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP) quy định như sau:

Điều 2. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều trong Luật đất đai:

54. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 82 như dưới đây:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất dưới đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp theo hợp đồng, văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc được nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định trước ngày 01 tháng 01 năm 2008.

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc được nhận tặng cho quyền sử dụng đất kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này

c) Sử dụng đất do được nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 theo quy định.”

Như vậy, đối với trường hợp người đang sử dụng đất do được nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 thì khi thực hiện các thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng cũng như văn bản chuyển quyền sử dụng đất.

Những quy định về quyền chung của người sử dụng đất

nhung-quy-dinh-ve-quyen-chung-cua-nguoi-su-dung
Hưởng thành quả lao động và các kết quả đầu tư trên đất của mình

Đối với quy định về quyền chung của người sử dụng đất đai đã được quy định tại Điều 166 Luật Đất đai 2013 cụ thể như sau:

“Điều 166. Về quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động và các kết quả đầu tư trên đất của mình.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ cho việc bảo vệ và cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ tối đa trong công việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi có bất cứ người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường thỏa đáng khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Được thực hiện khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình cũng như những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

Giấy mua bán viết tay có được công chứng hay không?

giay-mua-ban-dat-viet-tay-co-duoc-cong-chung-hay-khong
Hợp đồng mua bán nhà đất không bắt buộc các bên phải đánh máy để kí kết với nhau

Như đã phân tích ở phía trên, hợp đồng mua bán nhà đất không bắt buộc các bên phải đánh máy để kí kết với nhau. Đồng thời, căn cứ theo quy định tại điểm a, b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trừ trường hợp hợp đồng mà một bên hoặc các bên tham gia là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản khác.

Như vậy, có thể thấy được rằng trong bất kỳ hợp đồng mua bán nhà đất nào dù viết tay hay đánh may đều cần được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia là tổ chức kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Tổng kết

Trên đây là phần tư vấn, giải đáp của Nhà Đất Triệu Đô về mẫu giấy mua bán đất viết tay. Mục đích nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân tham khảo khi thật sự cần thiết. Nếu có những vướng mắc về pháp lý bất động sản cũng như các vấn đề về nhà đất cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với Nhà Đất Triệu Đô qua HOTLINE: 0941 435 888

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Hướng dẫn các trình tự làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà mới được ban hành

ContentsThế nào là giấy mua bán đất viết tay?Những nội dung có trong giấy mua bán đất viết tayMua bán nhà đất bằng giấy viết...

Tiếp tục đọc

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? – Cách tính thuế nhà đất chuẩn nhất năm 2023

ContentsThế nào là giấy mua bán đất viết tay?Những nội dung có trong giấy mua bán đất viết tayMua bán nhà đất bằng giấy viết...

Tiếp tục đọc

[PHÁP LÝ] Các quy định về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

ContentsThế nào là giấy mua bán đất viết tay?Những nội dung có trong giấy mua bán đất viết tayMua bán nhà đất bằng giấy viết...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook