Mua đất dự án cần lưu ý những gì về hồ sơ, giấy tờ pháp lý của dự án đất nền?

giay-to-phap-ly-cua-du-an-dat-nen-gom-nhung-gi

Hiện nay, khi tìm hiểu bất kỳ một bất động sản, dù là nhà chung cư, nhà phố, biệt thự hay đất nền, mọi người cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng các loại giấy tờ pháp lý. Việc này sẽ giúp mọi người tránh được các rủi ro ở mức cao nhất. Vậy thì giấy tờ pháp lý của dự án đất nền bao gồm những gì? Mua đất dự án cần xem giấy tờ gì theo quy định hiện nay? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô nhé!

Tư vấn pháp lý bất động sản Chuyên nghiệp – Chính xác – Trọn gói

nha-dat-trieu-do-tu-van-phap-ly-nha-dat-chuyen-nghiep
Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô tự hào là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý bất động sản

Các thủ tục cũng như giấy tờ pháp lý của dự án đất nền đã được Nhà nước nhiều lần cắt giảm để tạo điều kiện thuận lợi để cho mọi người thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình liên quan đến việc sử dụng đất. Tuy nhiên các quy định này vẫn còn phức tạp, chồng chéo, gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân. Chính vì vậy mà dịch vụ tư vấn và hỗ trợ hoàn thành các thủ tục pháp lý đất đai đang được quan tâm hàng đầu.

Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô tự hào là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý bất động sản và các dịch vụ về nhà đất khác. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý đất đai, với dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín. Cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, sự trải nghiệm và tận tụy với khách hàng qua các dịch vụ mà Nhà Đất Triệu Đô đã cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cố gắng đem đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Với dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai, chúng tôi đem đến sự bảo đảm pháp lý và thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục như: Tranh chấp đất đai, chuyển nhượng đất đai, tặng cho bất động sản, chuyển đổi, thực hiện các dự án bất động sản,…

Nhà Đất Triệu Đô sẽ thay mặt khách hàng:

 • Tư vấn triển khai dự án đầu tư kinh doanh bất động sản: Đánh giá tính pháp lý dự án bất động sản, hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục hành chính, hỗ trợ khách hàng đàm phán, ký kết các hợp đồng.
 • Tư vấn thực hiện giao dịch bất động sản: Đánh giá hồ sơ pháp lý của bất động sản, tư vấn cho khách hàng phương án thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục đăng ký sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Thế chấp bất động sản: Tư vấn các vấn đề liên quan đến thế chấp bất động sản, giải chấp, thực hiện các giao dịch trong thời gian thế chấp,…
 • Giải quyết tranh chấp phát sinh: Tham gia đàm phán, hòa giải hoặc tham gia tranh tụng tại Tòa án để giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hoạt động đầu tư, hợp tác kinh doanh, mua bán, cho thuê bất động sản nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng.

Dự án đất nền là gì?

du-an-dat-nen-la-gi-va-bao-gom-nhung-loai-nao
Đất nền dự án trên thực tế là diện tích đất chưa được tiến hành xây dựng nhà ở

Hiện nay pháp luật đất đai không quy định hoặc giải thích về đất dự án. Tuy nhiên, khi căn cứ Luật Đất đai 2013 và thực tế các dự án đã và đang được chuyển nhượng thì đất dự án ( hay còn gọi là đất nền dự án) là diện tích mà tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất, cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư.

Đất nền dự án trên thực tế là diện tích đất chưa được tiến hành xây dựng nhà ở (vẫn còn trong trạng thái ban đầu, chỉ có mặt bằng).

Dự án đất nền gồm những loại sau:

 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà đất.
 • Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về ngành kinh doanh bất động sản.
 • Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Giấy tờ pháp lý của dự án đất nền bao gồm những gì?

cac-loai-giay-to-cua-du-an-dat-nen
Các loại giấy tờ pháp lý của dự án đất nền bạn cần phải chuẩn bị

Giấy tờ pháp lý của dự án đất nền bao gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Quy hoạch chi tiết 1/500 (đối với dự án quy mô hơn 5ha) hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 (đối với dự án quy mô nhỏ hơn 5ha). Những bản quy hoạch này phải được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.
 2. Nếu dự án có tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ, phải có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể, Sở Xây dựng sẽ đánh giá các yếu tố như: năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc quỹ đất, quy hoạch khu đất, tham vấn ý kiến các ban ngành có liên quan (hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện lực, cấp thoát nước, PCCC ngoài hàng rào để tránh thi công chồng chéo lên đất ngầm gây cản trở, hư hại), sau đó làm tờ trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.
 3. Trường hợp đối với dự án xây dựng nhà ở, phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 (ví dụ về số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi dự án…).

Những điều kiện cần và đủ để ký hợp đồng mua bán dự án đất nền

nhung-dieu-kien-de-ky-hop-dong-du-an-dat-nen
Có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

Trước khi chuẩn bị các giấy tờ pháp lý của dự án đất nền bạn cần biết những điều kiện để ký hợp đồng mua bán đất nền dự án sau đây:

 1. Có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.
 2. Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các hạng mục như sau: công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.
 3. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án bao gồm: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có),…
 4. Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất cũng như không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 5. Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện.

Khi làm thủ tục mua bán dự án đất nền, bạn cần lưu ý những điều gì?

Khi thực hiện việc nộp các giấy tờ pháp lý của dự án đất nền, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề như:

Yêu cầu chủ đầu tư sang tên sổ đỏ

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) cho toàn bộ diện tích đất dự án. Khi đủ điều kiện phân lô, bán nền và ký hợp đồng chuyển nhượng thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ tách thửa để đăng ký biến động (sang tên) cho người nhận chuyển nhượng bất động sản đó.

Hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực

hop-dong-mua-dat-nen-phai-duoc-c
Hợp đồng chuyển nhượng vẫn phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật

Dù là đất nền dự án hay thửa đất riêng của hộ gia đình, cá nhân thì hợp đồng chuyển nhượng vẫn phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đọc kỹ hợp đồng đặt cọc đất nền dự án

Người dân cần nắm rõ bản chất của đặt cọc là biện pháp bảo đảm để giao kết hoặc thực hiện hợp đồng và mức phạt cọc quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 đã được cụ thể như sau:

 1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
 2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ những trường hợp có thỏa thuận khác”.

Không mua dự án đất nền bằng hợp đồng ủy quyền

Để tăng doanh số, không ít nhà đầu tư hoặc bên môi giới thường đưa ra các khuyến mại hoặc quà tặng như tặng vàng hoặc chiết khấu %, đồng thời với đó là lời đề nghị người mua ký hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, khi nhận chuyển nhượng đất đai phân lô, bán nền hoặc bất kỳ loại đất nào người dân không nên thực hiện giao dịch bằng hợp đồng ủy quyền, trừ trường hợp chấp nhận rủi ro vì người trả tiền không phải là “chủ đất” và không được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà thay vào đó họ chỉ được thực hiện những công việc trong phạm vi ủy quyền.

Lời kết

Trên đây là bài viết của Nhà Đất Triệu Đô về giấy tờ pháp lý của dự án đất nền. Hiện nay, có một số doanh nghiệp rao bán đất nền dự án tràn lan dù do chưa đủ các giấy tờ pháp lý cần thiết khiến người mua tiền mất tật mang. Do đó, trước khi quyết định mua đất nền dự án, bạn cần kiểm tra đầy đủ các giấy tờ pháp lý của dự án đất nền để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng theo dõi những kiến thức thú vị về pháp lý nhà đất ở những bài viết tiếp theo nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT] Mẫu giấy mua bán viết tay chuẩn 2023

ContentsTư vấn pháp lý bất động sản Chuyên nghiệp – Chính xác – Trọn góiDự án đất nền là gì?Giấy tờ pháp lý của dự...

Tiếp tục đọc

Các loại chi phí khi sang tên sổ hồng chung cư theo quy định pháp luật 2022

ContentsTư vấn pháp lý bất động sản Chuyên nghiệp – Chính xác – Trọn góiDự án đất nền là gì?Giấy tờ pháp lý của dự...

Tiếp tục đọc

Quy trình nộp thuế đất trực tiếp và online chi tiết và chính xác nhất năm 2022

ContentsTư vấn pháp lý bất động sản Chuyên nghiệp – Chính xác – Trọn góiDự án đất nền là gì?Giấy tờ pháp lý của dự...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook