Giấy tờ pháp lý dự án bất động sản bao gồm những gì?

phap-ly-du-an-bat-dong-san

Dự án bất động sản hình thành trong tương lai được và được đưa vào kinh doanh cần những điều kiện gì? Pháp lý dự án bất động sản gồm những loại giấy tờ gì? Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng đã đặt ra mỗi khi muốn thực hiện một giao dịch bất động sản nào. Dưới đây Nhà Đất Triệu Đô sẽ tư vấn 7 loại giấy tờ của một pháp lý bất động sản nhé!

Giấy Phép Kinh Doanh Và Đầu Tư Bất Động Sản Của Chủ Đầu Tư

giay-phep-kinh-doanh-dau-tu-bat-dong-san
Một chủ đầu tư uy tín điều đầu tiên phải lưu ý đến pháp lý dự án bất động sản

Trước hết một pháp lý dự án bất động sản cần có giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản được các cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy phép này sẽ là chứng nhận cho việc chủ đầu tư dự án có quyền được kinh doanh và đầu tư vào loại bất động sản đó hay không. Một chủ thể thông thường khi đang sở hữu đất mà không có giấy phép kinh doanh thì sẽ không có quyền thương mại mở bán công khai bất động sản đó.

Một chủ đầu tư uy tín điều đầu tiên phải lưu ý đến pháp lý dự án bất động sản là chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản.

Những lưu ý khi xem xét giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư:

  • Giấy phép kinh doanh cần được các cơ quan có thẩm quyền cấp có con dấu đỏ của cơ quan chức năng đóng mộc. Những giấy tờ kinh doanh không phải do cơ quan nhà nước công nhận và đóng dấu sẽ không có bất kì giá trị pháp lý.
  • Giấy phép kinh doanh phải đúng và thuộc lĩnh vực bất động sản. Giấy phép phải có chức năng xây dựng, đầu tư và kinh doanh lĩnh vực bất động sản.
  • Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để xác định được giấy phép kinh doanh có phù hợp hoặc đủ pháp lý đối với việc kinh doanh bất động sản đó hay là không.

Pháp lý dự án bất động sản cần có Sổ Hồng Quỹ Đất

so-hong-quy-dat
Sổ hồng như là một minh chứng tốt nhất và rõ nét nhất về tính minh bạch và tính pháp lý

Sổ hồng (sổ đổ) được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại giấy tờ pháp lý cao nhất mà một chủ thể có thể sở hữu tại thị trường bất động sản Việt Nam. Sổ hồng như là một minh chứng tốt nhất và rõ nét nhất về tính minh bạch và tính pháp lý đối với bất kì một dự án bất động sản nào. Một dự án khi đã có sổ hồng quỹ đất tức là diện tích đất đó đã được nhà nước cấp phép và chi phép sử dụng. Do đó, mọi dự án bất động sản đều phải có sổ hồng quỹ đất kèm theo.

Bản Quy Hoạch Chi Tiết 1/500

ban-ve-quy-hoach
Bản quy hoạch 1/500 sẽ thể hiện cho thiết kế và sắp xếp mà chủ đầu tư quyết định làm cho dự án

Đối với các dự án bất động sản, bản quy hoạch 1/500 sẽ thể hiện cho thiết kế và sắp xếp mà chủ đầu tư quyết định làm cho dự án. Quy hoạch 1/500 sẽ được chủ đầu tư dự án thực hiện và nộp cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Một dự án có pháp lý dự án bất động sản đầy đủ là một dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Một số hạng mục quan trọng trong quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm:

  • Tổng diện tích của dự án: Bao gồm diện tích xây dựng các công trình bất động sản và một số tiện ích khác.
  • Mật độ xây dựng của dự án: Bản đồ quy hoạch 1/500 của dự án sẽ thể hiện được mật độ xây dựng của dự án. Mật độ xây dựng của dự án sẽ thể hiện số lượng bất động sản tương quan với diện tích mà dự án đang có được.
  • Vị trí bất động sản và diện tích của dự án: Trong bản đồ quy hoạch 1/500 chúng ta có thể dễ dàng biết được vị trí của bất động sản và cách bố trí của chủ đầu tư.
  • Ranh giới và địa giới hành chính: Trên bản đồ sẽ thể hiện rõ ranh giới hành chính đối với các vùng đất tiếp giáp với dự án cjuar chủ đầu tư.
  • Hình thể của dự án bất động sản: Bản đồ 1/500 sẽ thể hiện được chi tiết của toàn bộ dự án với hình thể ra sao.
  • Đường đi vào dự án hoặc đi qua dự án: Hạng mục này giúp khách hàng hình dung được hệ thống giao thông khi dự án hình thành như thế nào. Phần nào đó giúp khách hàng thấy được tương lai phát triển của dự án trong tương lai xa hơn.

Pháp lý dự án bất động sản cũng cần có Giấy Phép Xây Dựng

giay-phep-xay-dung
Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư

Giấy phép xây dựng được coi là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để thực hiện các công việc như: xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình,…

Một pháp lý dự án bất động sản cần phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ phải có giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền. Mọi hành vi thi công, xây dựng mà chưa xin cấp giấy phép đều sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Văn Bản Nghiệm Thu Phần Móng

van-ban-nghiem-thu-phan-mong
Một dự án khi đã được nghiệm thu phần móng thì sẽ được phép ký hợp đồng mua bán

Văn bản nghiệm thu phần móng về bản chất chính là việc chứng nhận việc chủ đầu tư thi công dự án. Theo luật đã quy định thì một dự án khi đã được nghiệm thu phần móng thì sẽ được phép ký hợp đồng mua bán. Đây cũng chính là cơ sở chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng về sau này. Đồng thời hợp đồng mua bán cũng sẽ có tính pháp lý cao hơn khi dự án xảy ra sự cố.

Giấy Tờ Bảo Lãnh Ngân Hàng và một số giấy tờ khác

giay-to-bao-lanh-ngan-hang
Một dự án có giấy tờ bảo lãnh ngân hàng sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn

Bảo lãnh ngân hàng sẽ giúp cho việc đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với dự án hình thành trong tương lai. Nếu chủ đầu tư có rủi ro hoặc không có khả năng xây dựng được thì phần rủi ro này ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả tiền lại cho người dân thay cho chủ đầu tư. Một dự án có giấy tờ bảo lãnh ngân hàng sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn khi tin tưởng mua bất động sản đó.

Ngoài ra các ngân hàng có các chính sách bảo lãnh cũng chính là các ngân hàng có các chương trình vay ưu đãi khi mua bất động sản. Những ưu đãi này có thể lên tới khoảng 65 đến 70% giá trị bất động sản.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Đất Triệu Đô về các giấy tờ pháp lý dự án bất động sản. Mong rằng các bạn đọc đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu khi đưa ra quyết định mua bất kì các loại bất động sản nào. Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì về các vấn đề pháp lý nhà đất đừng ngần ngại mà chia sẻ với Nhà Đất Triệu Đô qua HOTLINE: 0941 435 888. Xin chân thành cám ơn và hẹn gặp lại!

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

[ HƯỚNG DẪN ] Thủ tục sang tên sổ hồng trong 3 bước đơn giản

ContentsGiấy Phép Kinh Doanh Và Đầu Tư Bất Động Sản Của Chủ Đầu TưPháp lý dự án bất động sản cần có Sổ Hồng Quỹ...

Tiếp tục đọc

08 điều bạn cần phải biết khi làm sổ đỏ

ContentsGiấy Phép Kinh Doanh Và Đầu Tư Bất Động Sản Của Chủ Đầu TưPháp lý dự án bất động sản cần có Sổ Hồng Quỹ...

Tiếp tục đọc

Các thủ tục chuyển nhượng đất đai đã có sổ đỏ theo quy định của pháp luật

ContentsGiấy Phép Kinh Doanh Và Đầu Tư Bất Động Sản Của Chủ Đầu TưPháp lý dự án bất động sản cần có Sổ Hồng Quỹ...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook