Quy trình nộp thuế đất trực tiếp và online chi tiết và chính xác nhất năm 2022

quy-trinh-nop-thue-dat-moi-nhat

Thuế nhà đất là một khoản thu bắt buộc mà người sử dụng đất phải có nghĩa vụ đóng vào ngân sách nhà nước. Thuế nhà đất bao gồm 2 loại: Thuế đất nông nghiệp và thuế đất phi nông nghiệp. Mặc dù đây là khoản thu buộc phải thực hiện thường xuyên, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn còn lúng túng khi tiến hành cách làm thủ tục và quy trình nộp thuế đất. Vậy, để mọi người có thể hình dung một cách dễ dàng hơn, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục nộp thuế phổ biến nhất hiện nay nhé.

Hướng dẫn quy trình nộp thuế đất trực tiếp tại Cơ quan thuế chi tiết nhất

quy-trinh-nop-thue-dat-truc-tiep-tai-co-quan-thue
Quy trình nộp thuế đất trực tiếp tại cơ quan thuế

Trước khi tiến hành quy trình nộp thuế đất, người nộp cần phải thực hiện khai thuế. Các thủ tục khai thuế sẽ được diễn ra tại cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương hoặc nơi được cơ quan thuế ủy quyền.

Dựa vào tờ khai thuế, sổ thuế sẽ được lập. Chi cục thuế sẽ dựa vào số thuế để tính thuế cho người nộp. Sổ thuế sẽ được gửi lên Chi cục thuế để phê duyệt.

Hàng năm, người nộp thuế sẽ không cần phải kê khai lại nếu như người nộp không thay đổi và các yếu tố khác làm thay đổi số thuế phải nộp. Trường hợp có thay đổi về người nộp thuế hoặc các yếu tố khác làm thay đổi số thuế phải nộp thì người nộp phải có trách nhiệm kê khai lại trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày có các yếu tố thay đổi nói trên).

Các thủ tục cần tiến hành đối với cá nhân, gia đình

 • Dựa trên tờ khai của người nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tính tiền và lập thông báo nộp thuế.
 • Chậm nhất vào ngày 30/09 hàng năm, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo đến cho từng người nộp. Trong thông báo sẽ ghi rõ: Thời gian nộp thuế, số thuế cần phải nộp, địa điểm nộp thuế.
 • Trong vòng 10 ngày (kể từ ngày nhận được thông báo), người nộp thuế có quyền được phản hồi các thông tin trên thông báo tại nơi nhận hồ sơ khai thuế.
 • Trong vòng 10 ngày (kể từ ngày nhận được phản hồi của người nộp thuế), cơ quan thuế sẽ có câu trả lời cho các ý kiến phản hồi đó.
 • Trường hợp người nộp thuế không có ý kiến phản hồi thì số tiền thuế cần phải nộp chính là số tiền được ghi trên thông báo.
 • Người sử dụng đất cần tiến hành nộp thuế theo đúng thời gian và địa điểm được ghi trên thông báo.

Nơi nộp thuế: Người nộp thuế sẽ nộp tại cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hoặc nộp thuế tại cơ quan, cá nhân được cơ quan thuế ủy quyền theo quy định của pháp luật. Nếu người nộp thuế ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì có thể nộp thuế tại UBND xã.

Thủ tục nộp thuế đối với các tổ chức

 • Người nộp thuế có trách nhiệm tính số tiền thuế phải nộp.
 • Chậm nhất vào ngày 31/12 hàng năm phải thực hiện nộp thuế.
 • Nếu nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm cần nộp.

Người nộp thuế có thể lựa chọn hình thức nộp thuế bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

 • Nếu nộp thuế bằng tiền mặt: Cán bộ thu thuế sẽ kiểm tra số tiền, đối chiếu số tiền phải thu với số tiền người nộp thuế cần nộp. Nếu đúng và đủ, cán bộ sẽ viết và cấp biên lai cho người nộp thuế, đồng thời ghi vào sổ theo dõi thu thuế.
 • Đối với hình thức chuyển khoản: Cơ quan thuế sẽ mở sổ theo dõi các hộ nộp thuế bằng cách chuyển khoản để đối chiếu định kỳ với kho bạc và đôn đốc người nộp thuế.

Những lợi ích khi thực hiện đóng thuế đất theo hình thức online

nop-thue-dat-bang-hinh-thuc-online-don-gian-va-thuan-tien
Nộp thuế đất bằng hình thức online đơn giản và thuận tiện

Nếu quy trình nộp thuế đất trực tiếp có phần phức tạp, thì việc thực hiện đóng thuế đất theo hình thức online sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho người nộp. Dịch vụ nộp thuế điện tử ra đời cho phép người dùng có thể tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc trong việc khai thuế, nộp thuế hoặc tìm hiểu các thông tin chi tiết về thuế.

Nộp thuế đất online là hình thức như thế nào?

Nộp thuế đất online hay còn gọi là nộp thuế đất điện tử – Đây là dịch vụ cho phép người nộp thuế có thể đóng thuế nhà đất vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.

Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ dành cho người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức có chữ ký số.

Theo đó, việc nộp thuế đất sẽ được thực hiện tại hệ thống Khai thuế điện tử – iHTKK và Nộp thuế điện tử – NTĐT. Tuy nhiên, từ ngày 10/02/2020 trở đi, Tổng cục Thuế đã chuyển đổi sang hệ thống mới Dịch vụ thuế điện tử – eTax.

Lợi ích khi nộp thuế đất điện tử

 • Với hình thức đóng thuế đất online, người nộp có thể nộp ở bất cứ nơi đâu mà không cần phải đến trực tiếp Cơ quan thuế hoặc Cơ quan được ủy quyền.
 • Có thể nộp thuế 24/7, kể cả ngày cuối tuần và ngày lễ.
 • Kết quả giao dịch sẽ được nhận ngay tức thời.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, đơn giản hóa các giấy tờ cho người nộp.
 • Có thể xem, in, tải về các thông báo, tra cứu thuế nhà đất,…

Điều kiện để có thể đóng thuế đất online

 • Các tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và vẫn còn đang hoạt động.
 • Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và vẫn còn hiệu lực.
 • Có kết nối internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định.
 • Đang thực hiện việc khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.
 • Có tài khoản tại ngân hàng thương mại mà Cơ quan thuế đã liên kết.

Các bước nộp thuế đất qua cổng thông tin điện tử đơn giản nhất

hinh-thuc-nop-thue-dat-tai-cong-thong-tin-dien-tu
Hình thức nộp thuế tại cổng thông tin điện tử

Bước 1: Người nộp thuế cần phải đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế online tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế theo đường link sau: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Chọn danh mục “Nộp thuế” trên phần menu.

Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin giấy nộp thuế bao gồm: Mã số thuế, tên người nộp, địa chỉ, đề nghị của ngân hàng, trích tài khoản số, tỉnh/thành phố, cơ quan quản lý thu,…

Bước 4: Sau khi hoàn tất đầy đủ các thông tin, người nộp thuế ấn nút “Hoàn thành” để hoàn tất việc lập giấy nộp tiền.

Bước 5: Hệ thống sẽ kiểm tra thông tin. Nếu không hợp lệ người nộp thuế sẽ được thông báo thực hiện lại. Nếu thông tin hợp lệ, màn hình sẽ hiển thị “Chi tiết giấy nộp tiền”.

Bước 6: Người nộp thuế xem kỹ giấy nộp tiền đã đúng hay chưa, có cần chỉnh sửa hay không? Nếu cần sửa thì sửa lại, nếu không cần sửa thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 7: Nếu người làm giấy nộp thuế có chữ ký số để ký giấy nộp tiền thì có thể bỏ qua bước này. Nếu người làm giấy không có chữ ký số thì phải trình qua 1 người khác (người giữ chữ ký số) thực hiện bước này để chuyển giấy nộp tiền vào trạng thái chờ ký. Hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Chờ phê duyệt và ký nộp”.

Bước 8: Nếu người làm giấy nộp thuế có chữ ký số thì thực hiện ký và nộp giấy nộp thuế. Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu nhập mã PIN, hãy nhập đúng mã PIN và chọn “Chấp nhận”. Hệ thống sẽ gửi giấy nộp thuế đến cơ quan thuế.

Một số điều cần lưu ý khi tiến hành nộp thuế đất điện tử và trực tiếp

Tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế, tài liệu hướng dẫn sử dụng dịch vụ này đã được biên soạn một cách cụ thể và chi tiết nhất. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Quy trình nộp thuế đất online chỉ có thể thực hiện được đối với người nộp thuế là các tổ chức, doanh nghiệp. Còn đối với cá nhân, hộ gia đình thì thủ tục nộp thuế nhà đất chỉ có thể thực hiện bằng cách nộp trực tiếp cho cơ quan thu thuế.

Trên đây, Nhà Đất Triệu Đô đã chia sẻ đến quý khách hàng 2 quy trình nộp thuế đất chính xác nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0941 435 888 hoặc theo các thông tin phía cuối trang để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

0/5 (0 Reviews)
img

nguyen

Bài viết liên quan

Không đóng thuế đất có sao không? Mức hình phạt nếu không đóng thuế đất ra sao?

ContentsHướng dẫn quy trình nộp thuế đất trực tiếp tại Cơ quan thuế chi tiết nhấtCác thủ tục cần tiến hành đối với cá nhân,...

Tiếp tục đọc

Thủ thục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

ContentsHướng dẫn quy trình nộp thuế đất trực tiếp tại Cơ quan thuế chi tiết nhấtCác thủ tục cần tiến hành đối với cá nhân,...

Tiếp tục đọc

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

ContentsHướng dẫn quy trình nộp thuế đất trực tiếp tại Cơ quan thuế chi tiết nhấtCác thủ tục cần tiến hành đối với cá nhân,...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook