Hướng dẫn công thức tính diện tích đất đơn giản và chính xác nhất

cong-thuc-tinh-dien-tich-dat-don-gian-chinh-xac

Khi mua đất hoặc mua nhà thì diện tích đất là vấn đề được đại đa số mọi người quan tâm đến. Đối với những thửa đất vuông vắn, việc tính toán sẽ rất là dễ dàng. Tuy nhiên những mảnh đất có hình dạng phức tạp hơn sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tính toán. Bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô sẽ bật mí cho bạn biết công thức tính diện tích đất đơn giản và chính xác nhất.

Hướng dẫn các bước tiến hành đo diện tích đất chuẩn xác nhất

cac-buoc-tien-hanh-do-dien-tich-dat-chuan-xac
Để áp dụng được các công thức tính diện tích đất đơn giản, bạn cần đo đạc các thông số về chiều dài, chiều rộng,…

Để áp dụng được các công thức tính diện tích đất đơn giản, trước tiên bạn cần tiến hành đo đạc các thông số về chiều dài, chiều rộng,… Các bước cần tiến hành để đo đạc diện tích đất bao gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo đạc

Để tiến hành đo và áp dụng công thức tính diện tích đất đơn giản, chuẩn xác, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 dụng cụ dưới đây:

  • Thước đo: Có thể dùng thước thẳng, thước dây hoặc thước cuộn tuỳ nhu cầu của bạn. Tuy nhiên phải lấy đúng loại thước đặc thù cho việc đo đạc đất đai. Ngoài ra, khuyến nghị dùng thước có đơn vị tính là m, cm, feet hay inch thì mới đảm bảo kết quả chính xác.
  • Máy tính dùng để tính toán diện tích.
  • Sổ tay để ghi chép lại những số liệu giữa các lần đo với nhau.

Bước 2: Bắt đầu đo chiều dài và ghi lại kết quả

do-chieu-va-chieu-rong-roi-ghi-lại-ket-qua
Kết quả đo cần ghi chính xác, không được làm tròn số mà phải ghi đầy đủ cả số lẻ

Khi đo chiều dài cho thửa đất bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nếu chiều dài của thửa đất lớn hơn chiều dài của thước đo, chúng ta nên đo từng đoạn rồi cộng kết quả lại.
  • Kết quả đo cần ghi chính xác, không được làm tròn số mà phải ghi đầy đủ cả số lẻ. Ví dụ: 5,43 mét.
  • Trường hợp chiều dài sau khi đo cho ra kết quả có thông số lớn thì nên đo lại từ 3 lần trở lên, sau đó ghi lại đầy đủ thông số của 3 lần đo đó để đối chiếu.

Bước 3: Tiếp đến đo chiều rộng và ghi lại kết quả

Khi đo chiều rộng, ban cần chú ý phải đảm bảo chiều rộng hợp với chiều dài thành 1 góc 90 độ, giống như 2 cạnh liền kề nhau của hình vuông. Ngoài ra cần phải lưu ý thêm một số điều khác như:

  • Với chiều rộng, bạn có thể làm tròn số thập phân đến hàng đơn vị cm.
  • Cách đo này vẫn có thể áp dụng đối với những mảnh đất không vuông góc.
  • Để đảm bảo đo chiều rộng chính xác, bạn có thể vẽ sơ đồ mẫu lên giấy thông qua các kích thước thực tế đo đạc được. Sau đó tiếp tục chia chúng thành nhiều hình vuông hoặc chữ nhật để áp dụng công thức tính diện tích đất đơn giản. Cuối cùng cộng kết quả đo của các hình vẽ thu được sẽ cho ra chiều rộng của mảnh đất chính xác nhất.

Cách tính diện tích với những mảnh đất có hình dáng đơn giản

cach-tinh-dein-tich-voi-nhung-manh-dat-co-hinh-don-gian
Hình chữ nhật và hình vuông là 2 hình dáng dễ áp dụng công thức tính diện tích đất đơn giản và tốn ít thời gian nhất

Thực tế, không phải mảnh đất nào cũng có hình dáng giống nhau và vuông vức, vì thế công thức tính diện tích đất đơn giản được rất nhiều người quan tâm để đảm bảo có thể đo đạc chuẩn.

Cách tính diện tích đất hình tam giác

Để tính diện tích đất hình tam giác, mọi người có thể áp dụng theo công thức như sau:

“Diện tích mảnh đất hình tam giác vuông = (chiều dài x chiều rộng ) : 2”

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất là 20m, chiều rộng mảnh đất là 4m thì tổng diện tích mảnh đất =(20m x 4m ) : 2 = 40m2.

Cách tính diện tích đất hình chữ nhật và hình vuông

Đây là 2 hình dáng mảnh đất dễ áp dụng công thức tính diện tích đất đơn giản và tốn ít thời gian đo đạc nhất. Hơn nữa theo phong thuỷ thì những mảnh đất vuông vắn sẽ có vượng khí dồi dào. Đây cũng chính là nơi thích hợp để sinh sống, làm ăn hơn. Vì thế, khi đi mua đất mọi người thường ưu tiên mua hình dáng đất này. Cách tính diện tích của những mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật như sau:

“Diện tích mảnh đất hình chữ nhật, hình vuông = chiều dài x chiều rộng “

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất là 40m, chiều rộng mảnh đất là 3m thì tổng diện tích đất = 40m x 3m = 120m2.

Công thức tính diện tích đất đơn giản với các hình dáng phức tạp hơn

cach-tinh-dien-tich-voi-nhung-hinh-dang-phuc-tap
Với những thửa đất không vuông hoặc có hình đa giác thì việc tính diện tích cần sự tỉ mỉ và độ chính xác cực kỳ cao

Ngoài các mảnh đất hình vuông, hình chữ nhật và tam giác vuông như trên, không ít mảnh đất lại có hình thang hoặc bị méo. Khi đó chúng ta cần áp dụng công thức tính diện tích đất đơn giản sau đây:

Cách tính diện tích mảnh đất hình thang

Với những thửa đất hình thang thì chúng ta sử dụng công thức tính toán như sau:

Diện tích thửa đất hình thang = [(chiều dài + chiều rộng) : 2 ] x chiều cao”

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất 15m, chiều rộng mảnh đất 7m và chiều cao mảnh đất 10m thì diện tích thửa đất hình thang này là = [(15m + 7m) : 2] x 10m = 110m2.

Cách tính diện tích mảnh đất bị méo

Với những thửa đất không vuông hoặc có hình đa giác thì việc tính diện tích đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và độ chính xác cực kỳ cao. Cách tính diện tích đất méo thích hợp nhất là đo theo từng cạnh, sau đó cộng lại để tìm ra được chu vi của hình.

Trước hết chọn điểm trung tâm của mảnh đất, sau đó tiến hành đo từ điểm này đến trung đoạn 1 cạnh của đa giác. Tiếp đến áp dụng công thức sau đây:

½ x (chu vi (m) x trung đoạn (m2)”

Ví dụ: Sau khi đo đạc có kết quả như sau: chu vi 25m, trung đoạn 4m. Áp dụng công thức sẽ có: ½ x (25 x 4) = 50m2 (diện tích mảnh đất).

Còn đối với các mảnh đất sổ đỏ, làm thế nào để tính diện tích đất?

cach-tinh-cac-manh-dat-co-so-do
Người mua cần phải đo đạc và đối chiếu diện tích thực đo được với phần diện tích đã được ghi sẵn trên sổ đỏ

Trên đây là cách tính cũng như công thức tính diện tích đất đơn giản dành cho những thửa đất chưa có sổ đỏ. Vậy với những thửa đất đã có sổ đỏ thì sao?

Công thức tính diện tích đất đơn giản trong sổ đỏ đối với đất dự án

Với đất dự án, diện tích sử dụng của mỗi căn hộ sẽ được tính toán theo diện tích thông thuỷ. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 2, điều 101 của Bộ Luật nhà ở. Diện tích này bao gồm: Diện tích tường ngăn của các phòng chức năng, diện tích ban công có trong nhà, với diện tích sàn bao gồm phần chứa cột và các hộp kỹ thuật nằm phía trong căn hộ. Tuy nhiên diện tích này không gồm tường bao xung quanh và tường phân chia giữa các căn hộ.

Công thức tính diện tích đất đơn giản trong sổ đỏ đối với đất thổ cư

Trước khi tiến hành mua nhà, người mua cần phải đo đạc và đối chiếu diện tích thực đo được với phần diện tích đã được ghi sẵn trên sổ đỏ. Bởi lẽ với nhà thổ cư, thường khi tính diện tích đất sẽ dễ bị chênh lệch thiếu hoặc thừa đất. Việc đo đạc lại sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối trong việc xác thực diện tích sổ đỏ trong tương lai. Nếu chưa biết cách tính diện tích đất thổ cư, bạn có thể thuê những đơn vị đo đạc với các loại máy móc hiện đại để đưa ra con số chính xác nhất.

Dịch vụ đo đạc đất đai trọn gói, chuyên nghiệp hàng đầu tại Biên Hòa – Đồng Nai

dich-vu-do-dac-nha-dat-chuyen-nghiep-tron-goi
Nhà Đất Triệu Đô là một trong những công ty cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín, chất lượng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ đo đạc địa chính ngày càng phổ biến và phát triển. Khách hàng muốn đo đạc diện tích đất một cách chính xác nhất. Muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm giấy tờ sổ đỏ, muốn xin giấy phép xây dựng,… Nhưng chưa tìm được dịch vụ về nhà đất tư vấn uy tín, chất lượng với mức giá hợp lý.

Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô đã ra đời để phục vụ những nhu cầu trên của quý khách hàng. Chúng tôi là một trong những công ty cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín, chất lượng đã được khách hàng tại thành phố Biên Hòa cũng như toàn tỉnh Đồng Nai tin tưởng và đánh giá  cao về trình độ chuyên môn cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả.

Với các dịch vụ đa dạng về nhà đất như: Dịch vụ đo đạc nhà đất, dịch vụ đo đạc địa chính, xác định ranh giới, xác định vị trí thửa đất, đo đạc phân lô, cắm mốc công trình, đo vẽ hoàn công, hợp thức hóa nhà đất,…

Đến với Nhà Đất Triệu Đô bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về những vấn đề trên, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc trên của bạn bằng cách tư vấn miễn phí cho khách hàng có nhu cầu. Quý khách hàng có thể dễ dàng liên hệ chi tiết với chúng tôi qua HOTLINE: 0941 435 888 hoặc đến ĐỊA CHỈ: Số 1/86, Tổ 23, Khu phố 5A, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai.

Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết về hướng dẫn cách đo đạc và công thức tính diện tích đất đơn giản và chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích đến cho bạn giúp bạn có thể giải đáp được các vướng mắc và cách xử lý khi diện tích đất hợp lý nhất. Cùng theo dõi những kiến thức bổ ích khác về đo đạc trong những bài viết sau của Nhà Đất Triệu Đô nhé. Xin cám ơn và hẹn gặp lại.

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Bản vẽ hoàn công nhà phố là gì? 5 lầm tưởng mà mọi người hay mắc phải

ContentsHướng dẫn các bước tiến hành đo diện tích đất chuẩn xác nhấtBước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo đạcBước 2: Bắt đầu đo...

Tiếp tục đọc

Cách định vị công trình bằng máy toàn đạc nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay mà bạn nên biết

ContentsHướng dẫn các bước tiến hành đo diện tích đất chuẩn xác nhấtBước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo đạcBước 2: Bắt đầu đo...

Tiếp tục đọc

Dịch vụ đo vẽ hoàn công nhà trọn gói UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

ContentsHướng dẫn các bước tiến hành đo diện tích đất chuẩn xác nhấtBước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo đạcBước 2: Bắt đầu đo...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook