Hướng dẫn các trình tự làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà mới được ban hành

lam-thu-tuc-ho-so-xin-cap-so-nha

Số nhà là hình thức để người dân có thể dễ dàng giao tiếp, tiếp nhận các thông tin, thư từ và nhiều giao dịch khác ngay tại nơi ở của mình. Ngoài ra, số nhà cũng giúp cho nhà nước có thể dễ dàng quản lý dân cư đang sinh sống tại địa phương. Vậy để hiểu rõ hơn về số nhà là gì? Quy trình làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà diễn ra như thế nào? Có phức tạp không? Lệ phí hết bao nhiêu? Xin mời các bạn hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô nhé.

Mục đích của việc nhà nước đánh số và gắn số nhà

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân giao tiếp, tiếp nhận thông tin, liên lạc, thư tín, thực hiện các giao dịch dân sự, giao dịch thương mại và nhiều giao dịch khác.

Góp phần chỉnh trang cho diện mạo của đô thị, điểm dân cư nông thôn.

Tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà đất, thông tin liên lạc, hành chính, trật tự, phòng cháy chữa cháy, an ninh đo thị cũng như công tác quản lý dân cư được diễn ra suôn sẻ.

Những đối tượng nào được phép và không được phép cấp số nhà?

Theo như Quyết định 05/2006/QĐ-BXD thì những đối tượng được cấp số nhà bao gồm:

 • Nhà ở, các công trình xây dựng, trừ các loại nhà xây không được cấp phép hoặc trái phép trong khu đất cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Nhóm nhà, ngôi nhà và tầng nhà, căn hộ, số cầu thang của nhà chung cư.

Theo quy định, những đối tượng không được phép đánh số nhà và biển số nhà là các công trình nhà ở hoặc công trình mà xây dựng không phép, xây dựng trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Một số quy định của nhà nước đối với biển số nhà

mot-so-quy-dinh-ve-gan-bien-so-nha-tai-noi-o
Một số quy định về gắn biển số nhà tại nơi ở
 • Mỗi căn nhà, căn hộ sẽ được gắn 1 biển số nhà.
 • Khi thay đổi biển số nhà thì vẫn phải giữ nguyên biển số nhà cũ và gắn thêm biển số nhà mới.
 • Đối với nhà có nhiều cửa ra vào thì từ nhiều đường, phố, ngõ, ngách khác nhau, các biển số nhà sẽ được gắn ở phía cửa đi chính.
 • Với nhà ở cửa chính ở tại góc 2 đường, phố, ngõ, ngách thì biển số nhà được đánh số và gắn biển theo đường, phố, ngõ, ngách lớn hơn.
 • Biển số nhà sẽ được gắn ở mặt tiền nhà, giữa phần cột hoặc tường, ở bên trái cửa đi chính theo chiều từ phía ngoài vào trong nhà, ở độ cao 2.5m so với vỉa hè.

Hướng dẫn các bước làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà mới nhất 2022

2 bước làm thủ tục xin cấp số nhà

Bước 1: Chủ sở hữu nhà làm đơn đăng ký xin được cấp số nhà, đổi biển số nhà rồi nộp lên UBND huyện/quận/thị xã, đồng thời nộp lệ phí cấp, đổi biển số nhà.

Bước 2: UBND sẽ xác nhận thông tin và ra quyết định cấp số nhà cho chung cư, nhà ở, giấy chứng nhận cấp số nhà theo mẫu. Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày chủ sở hữu nộp đủ hồ sơ.

Các hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp số nhà

Theo quy định về thủ tục xin cấp số nhà mới nhất vừa được ban hành thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp số nhà mới: 3 bản.
 • Sơ đồ vị trí căn nhà (chủ nhà có thể tự vẽ hoặc xin trích bản đồ địa chính từ UBND phường): 1 bản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sao y có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu): 1 bản.
 • Giấy phép xây dựng và giấy phép điều chỉnh (sao y có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu): 1 bản.
 • Bản vẽ phê duyệt có đính kèm giấy phép xây dựng (sao y có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu): 1 bản.
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

  mau-don-lam-thu-tuc-ho-so-xin-cap-so-nha
  Mẫu đơn làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà

Lệ phí xin cấp số nhà là bao nhiêu?

Lệ phí xin cấp số nhà 2022 được căn cứ theo thông tư 02/2014/TT – BTC. Theo đó mức thu lệ phí cấp biển số nhà sẽ được thực hiện theo nguyên tắc này.

Đối với lệ phí làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà là do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định nhưng không quá 45.000 đồng với trường hợp cấp mới và không quá 30.000 đồng đối với những trường hợp cấp lại.

Nơi tiếp nhận hồ sơ cấp số nhà/ biển số nhà

Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn sẽ là cơ quan tiếp nhận đơn đề nghị đăng ký cấp số nhà. Sau khi đã xác nhận hồ sơ hợp lý, UBND xã, phường, thị trấn sẽ trả hồ sơ đã xác nhận cho chủ sở hữu.

Để thực hiện tiếp các bước còn lại, chủ sở hữu cần chuyển hồ sơ lên UBND cấp quận, huyện, thị trấn để xử lý và giải quyết.

Thẩm quyền nhà nước quản lý việc cấp số nhà, đánh số và cấp chứng nhận số nhà

co-quan-co-tham-quyen-quyet-dinh-viec-cap-so-nha-bien-so-nha
Cơ quan có thẩm quyền quyết định việc cấp số nhà, biển số nhà

Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố sẽ là nơi chịu trách nhiệm quản lý cấp số nhà, chỉ đạo chung về các công tác đánh số, công tác gắn biển số nhà trên địa bàn tỉnh/thành phố.

Ủy ban nhân dân quận/huyện/thị xã sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các công tác đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng trên địa bàn quận/huyện/thị xã. Đây cũng là đơn vị cấp Giấy chứng nhận số nhà cho các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình thuộc địa bàn quản lý.

Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm thực hiện công tác đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng theo địa bàn phường, xã, thị trấn và trao Giấy chứng nhận số nhà cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo địa bàn quản lý.

Tại bài viết này, Nhà Đất Triệu Đô đã chia sẻ đến bạn một số thông tin và những câu hỏi được rất nhiều người dân thắc mắc khi họ đến Công ty chúng tôi để nhận tư vấn về các bước làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà mới nhất năm 2022. Nếu các bạn còn có thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0941 435 888 để được nhân viên giải đáp ngay nhé. Xin cảm ơn.

5/5 (1 Review)
img

nguyen

Bài viết liên quan

[ HƯỚNG DẪN ] Thủ tục sang tên sổ hồng trong 3 bước đơn giản

ContentsMục đích của việc nhà nước đánh số và gắn số nhàNhững đối tượng nào được phép và không được phép cấp số nhà?Một số...

Tiếp tục đọc

Tìm hiểu các hình thức chuyển nhượng dự án – Luật đầu tư 2023

ContentsMục đích của việc nhà nước đánh số và gắn số nhàNhững đối tượng nào được phép và không được phép cấp số nhà?Một số...

Tiếp tục đọc

Không đóng thuế đất có sao không? Mức hình phạt nếu không đóng thuế đất ra sao?

ContentsMục đích của việc nhà nước đánh số và gắn số nhàNhững đối tượng nào được phép và không được phép cấp số nhà?Một số...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook