Lối sống tối giản là gì ? Lợi ích của lối sống tối  giản

Lối sống tối giản là gì ? Lợi ích của lối sống tối  giản.

*Lối sống tối giản là gì?

Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta. Với một cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm đến nhiều hơn tới hạnh phúc. “ Hạnh phúc” luôn là thứ là mỗi chúng ta hướng đến.

“Giá trị bản thân của chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi! Đôi khi mang theo những  đồ dùng trên mức cần thiết còn khiến chúng ta mất nhiều năng lượng và thời gian. Khi bạn nhận ra điều này, tức là bạn đã bắt đầu trở thành một người sống tối giản”

-Trích ( Lối sống tối giản của người nhật – Sasaki Fumio)-

*Lợi ích mà lối sống tối giản mang lại cho chúng ta!

1.Có thêm nhiều thời gian cho những điều quan trọng hơn …

Khi loại bỏ bớt quần áo cũ và đồ đạc không dùng đến, bạn sẽ tạo được không gian cho sự thư thái trong tâm hồn. Không còn cảm giác ngột ngạt mỗi khi mở tủ hay về nhà và thấy đồ đạc ngồn ngộn. Bạn cũng chẳng cần băn khoăn” hôm nay mặc gì?”

Giờ đây bạn có nhiều thời gian hơn để thoải mái hít thở và lấp đầy cuộc sống bằng những điều ý nghĩa hơn của cải, vật chất

2. Tiết kiện nhiều chi phí …

Bên cạnh lợi ích tinh thần thiết thực, lối sống tối giản khuyến khích chúng ta dành dụm được nhiều tiền hơn. Nếu không còn vung tay quá trán mỗi khi bắt gặp món đồ ưng ý thì bạn đã học được cách sống tiết kiệm và chi tiêu thông minh hơn rồi đấy!

3. Làm việc tập trung hơn…

Khi không bị phân tán bởi quá nhiều đồ đạc, hay những suy nghĩ về vật chất thì chắc chắc cái đầu của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và chuyên tâm hơn cho công việc của bạn.

4. Quan tâm đến sức khỏe của mình hơn…

Khi bạn dành ít thời gian hơn cho các cửa hàng mua sắm, hay cố gắng bắt kịp một xu thế nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân, làm những điều bạn muốn và thật sự có ý nghĩa với bạn.

Mọi người luôn luôn than phiền rằng họ không có đủ thời gian, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự dừng lại và nhìn xem mình đang dùng thời gian vào những gì? Bạn có thể thưởng thức một ngày với lũ trẻ, tới phòng tập thể dục, tập yoga, đọc sách hay đi du lịch.

5. Tự do ,tự tại…

Với ước mong có được một cuộc sống sung túc theo đúng quy chuẩn của xã hội, hầu hết chúng ta đều phải làm việc vất vả và căng thẳng mỗi ngày, thường xuyên ôm thêm việc, làm thêm giờ. Đồng thời, việc mua sắm và sở hữu nhiều của cải trong khi khả năng chi trả có hạn khiến bạn dễ suy sụp và cảm thấy nặng nề. Hơn nữa, đôi khi, mối lo ngại về việc có thể đánh mất đồ đạc là sự ràng buộc vô hình làm chúng ta ngộp thở.

Nếu áp dụng lối sống tối giản thì bạn sẽ tự giải phóng bản thân khỏi tình trạng làm việc quá sức, mối bận tâm vật chất hoặc thậm chí là sự nợ nần. Lúc đó, bạn có nhiều khoảng lặng cần thiết cho sự minh triết trong suy nghĩ để tập trung vào giá trị cốt lõi của cuộc sống cá nhân, xây dựng sự nghiệp vững chắc và tận hưởng những ngày nghỉ vui vẻ, nhẹ nhàng.

6. An tâm, hạnh phúc hơn…

Khi chúng ta bám cứng vào tài sản vật chất, chúng ta rất dễ dàng trở nên căng thẳng bởi vì chúng ta luôn sợ mất đi những điều này. Bằng cách đơn giản hóa cuộc sống của bạn, bạn có thể mất đi sự ràng buộc đối với những điều này và cuối cùng có được một tâm trí bình tĩnh và thư thái.

Khi bạn giảm đi những thứ không cần thiết trong cuộc sống, hạnh phúc tự nhiên sẽ đến bởi vì bạn biết cách tập trung cho những điều quan trọng nhất. Bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng hơn bao giờ hết những sự giả dối về “một cuộc sống hạnh phúc hơn với nhiều vật chất hơn”, và nhận ra bản chất thật sự của cuộc sống.

7. Ít tập trung hơn vào tài sản, vật chất ...

Thực tế là, tất cả những thứ vật chất vây quanh chúng ta chỉ vì chúng ta muốn lấp đầy khoảng trống. Tiền không thể mua hạnh phúc, nhưng nó có thể mua sự thoải mái tiện nghi. Khi đã thỏa mãn được nhu cầu về tiện ích, thì nỗi ám ảnh của chúng ta về tiền bạc nên kết thúc.

Tuy nhiên, hàng ngày hàng giờ chúng ta bị các phương tiện truyền thông đổ vào đầu suy nghĩ vật chất có thể khiến bạn sống hạnh phúc. Vì thế mỗi ngày chúng ta đều vật lộn kiếm tiền để thỏa mãn chúng. Hãy kiềm chế lại những sự thôi thúc đó, bởi đó không phải là con đường đúng đắn để mang hạnh phúc đến cho bạn.

Thật khó để không bị mắc vào sự cám dỗ của việc tiêu dùng. Bạn cần nhắc nhở bản thân liên tục rằng đó chỉ là cảm giác hạnh phúc giả tạo. Mặc dù chúng ta thích chúng, nhưng thực tế là thứ chúng ta thích vượt quá nhiều so với những thứ chúng ta thật sự cần.

8. Tự tin hơn.

Khi bạn nhìn các nhà tu hành, bạn có nhận thấy rằng họ không hề sợ hãi? Họ không sợ hãi chính vì họ không có gì để mất.

Đối với bất cứ điều gì bạn theo đuổi, sự thực là nếu bạn không sợ mất những gì mình đang có, thì bạn có thể đạt được nhiều hơn. Để đi đến thành công, đôi khi điều bạn sợ nhất không phải là thất bại mà là chính nỗi sợ hãi của bạn.

Lối sống tối giản giúp thúc đẩy tính cách cá nhân và sự tự tin. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình mưu cầu hạnh phúc.

Khi bạn còn đang phân vân xem có nên thực hiện theo xu hướng tối giản không? Thì đã có rất nhiều người đang thảnh thơi, thư giãn tận hưởng cuộc sống mà không bị  vướng bận hay phân vân bất cứ điều gì, bởi họ “không sợ vứt bỏ” .

Tác giả: Thu Hiền

0/5 (0 Reviews)
img

Cù Thị Thu Hiền

Chuyên viên Marketing online

Bài viết liên quan

Nguyên tắc cơ bản khi chọn màu sơn cho ngôi nhà của bạn!

Nguyên tắc cơ bản khi chọn màu sơn cho ngôi nhà của bạn! Để có thể phối màu sơn nhà đẹp thì bạn cần phải...

Tiếp tục đọc

Xu hướng thiết kế nhà theo phong cách tối giản

Xu hướng thiết kế nhà theo phong cách tối giản Lối thiết kế nhà tối giản được nhiều gia chủ yêu thích nhờ vào đặc...

Tiếp tục đọc

5 Bước cơ bản làm mới không gian sống trong mùa dịch Covid-19

Có những thứ mà cuộc sống bình thường chúng ta không để ý hoặc không có cơ hội để thực hiện bỗng trỗi dậy trong...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook