Mua nhà trong tháng 7 mưa ngâu: nên hay không ?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng Ngâu là thời điểm kiêng làm những việc lớn như mua nhà, tậu xe… Tuy nhiên, người mua cần tìm hiểu kỹ để không bị tuột mất cơ hội tốt khi tìm được Bất động sản ưng ý và có giá nhiều ưu đãi.


Với việc nhiều người coi nhà cửa là khối tài sản lớn nên việc mua nhà tháng 7 âm hoặc căn hộ chung cư là chuyện trọng đại do vậy việc người mua chọn ngày tốt tháng tốt mua nhà hoặc căn hộ chung cư là điều hết sức bình thường. Cũng chính điều đó mà nhiều người rất băn khoăn khi mua nhà tháng 7 âm lịch hoặc căn hộ vào tháng 7 âm lịch.

Tuy nhiên, trên thực tế việc kiêng cữ một cách tuyệt đối và tiêu cực lại phản khoa học. Theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Dân gian quan niệm tháng Bảy là tháng ma quỷ hành hoành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt.Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm này cũng như quan niệm về ngày tháng tốt, xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ là phản khoa học”.

• Do đó, tháng 7 âm không phải là tháng kiêng kỵ cho công việc và sự thành công hay thất bại chính là phụ thuộc vào chúng ta. Đôi khi, chính những kiêng kỵ này lại tạo cơ hội cho những người biết nắm bắt thời cơ và tận dụng thời gian.

• Một lý giải khác cho rằng, những điều kiêng kỵ trên là theo thói quen từ xa xưa. Lý do là nước ta có khí hậu nhiệt đới, tháng Bảy âm lịch là mùa mưa ngâu, những việc như động thổ đào móng hay đổ mái khi gặp mưa xuống sẽ rất vất vả.

• Thậm chí có rất nhiều ý kiến cho rằng, đây là thời điểm tốt để mua căn hộ hoặc nhà vì có rất nhiều chương trình giảm giá nhằm kích cầu. Đây thậm chí là cơ hội vàng để mua căn hộ hoặc mua nhà.

• Có thể thấy, những điều nên làm và cần kiêng kị trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai.

• Tuy nhiên, việc kiêng kỵ này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Nếu tin vào những điều không căn cứ, dựa trên sự hiểu biết của chính mình thì rất dễ rơi vào niềm mê tín tiêu cực.

Trong những năm gần đây, quan niệm không nên mua nhà, đất tháng cô hồn đã không còn được đặt nặng như trước nữa. Thay vào đó, nhiều khách hàng đã gạt đi mọi điều kiêng ki, mê tín để quyết định mua nhà đất. Họ cho rằng, đây là thời điểm mà các nhà đầu tư thường tung ra rất nhiều các chương trình khuyến mãi kích cầu, đi kèm với đó là giá cả và hậu mãi tương đối hấp dẫn.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, mỗi người nên có một chút niềm tín ngưỡng để yên tâm về mặt tâm lý, nhưng đừng biến nó rơi vào niềm mê tín tiêu cực.
Ông cho hay, trong cuộc sống chỉ nên giữ gìn một chút trong niềm tín ngưỡng thôi. Khi đó mê tín như là một thứ gia vị của cuộc sống, thậm chí cho thơ ca, tư tưởng. Khi mê tín ảnh hưởng đến mọi hoạt động của con người thì nhất quyết không thể được. Người ta chỉ giữ một chút để làm gia vị cho cuộc sống để yên lòng, để yên tâm về mặt tâm lý. Ngày xấu, ngày tốt là do quan niệm, chứ đạo Phật không dạy con người kiêng kị trong tháng Bảy.

Như vậy, từ ý kiến trên có thể thấy, những việc nên làm và cần tránh trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không một ai có thể kiểm chứng tính đúng sai. Do vậy, đôi khi, chính những kiêng kị này lại là cơ hội cho những người biết nắm bắt thời cơ và tận dụng thời gian để mua mua nhà , đất như ý làm nên thành công lớn hơn mong đợi.

5/5 (1 Review)
img

Giang Văn Triệu

Tư vấn bất động sản

Bài viết liên quan

[ TƯ VẤN ] 7 cách xem phong thủy nhà ở chính xác nhát hiện nay

Phong thủy đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của con người hiện nay, đặc biệt là phong thủy về nhà ở. Vì nó...

Tiếp tục đọc

Cách nhận biết thế đất đẹp theo phong thủy – Tích tụ tài khí

Cách nhận biết thế đất đẹp là điều rất quan trọng, bởi nó quyết định đến việc mảnh đất đó tốt hay xấu, có mang...

Tiếp tục đọc

Xem tuổi làm nhà năm 2022 tại Đồng Nai – Hợp tuổi, Hợp phong thủy

Dịch vụ xem tuổi làm nhà năm 2022 Đồng Nai đang được các gia chủ quan tâm nhất hiện nay. Bởi việc xem xét các...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook