Nguồn gốc, ông tổ nghề môi giới bất động sản đến từ đâu và là ai?

ong-to-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-la-ai

Ông tổ nghề môi giới bất động sản là ai? Lịch sử nghề môi giới trên thế giới ra sao? Lý do xuất hiện ông tổ nghề môi giới bất động sản là gì? Đây là một số câu hỏi hay thấy mỗi khi bạn muốn bước chân vào ngành môi giới bất động sản đúng không. Vậy thì hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề này qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do xuất hiện khái niệm “Ông tổ nghề môi giới bất động sản”

ly-do-xuat-hien-khai-niem-ong-to-nghe
Khái niệm “Ông tổ nghề môi giới bất động sản” xuất phát từ đâu

Bất động sản hiện đang là ngành nghề nóng nhất hiện nay. Các dịch vụ môi giới bất động sản ngày đang tăng lên không ngừng trên thị trường nhà đất. Vậy có ai đã từng hỏi lý do xuất hiện “Ông tổ nghề môi giới bất động sản” là gì hay chưa? Chung quy lại những lý do có ngành nghề môi giới bất động sản có thể kể đến như:

Sự bất đối xứng thông tin của hai bên mua bán nhà đất

Bất động sản là một tài sản lớn của những tầng lớp có địa vị trong xã hội. Người bán và người mua luôn nảy sinh ra những mâu thuẫn về giá bán, điều khoản giao dịch cũng như các thủ tục pháp lý khác. Để xử lý những bất đối xứng thông tin trong giao dịch cần một người am hiểu về các vấn đề về nhà đất để thực hiện việc tư vấn. Và người tư vấn này được gọi là nhà môi giới bất động sản. Bằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình mà nhà môi giới sẽ tư vấn để hai bên đi đến những thống nhất chung trong một giao dịch bất động sản.

Các yếu tố chuyên môn nghề nghiệp

Trong một giao dịch bất động sản, hai bên mua và bán không phải lúc nào cũng đủ các yếu tố chuyên môn để thực hiện các thủ tục về pháp lý. Lúc này, nhà môi giới với chuyên môn và kinh nghiệm của mình sẽ tư vấn, xử lý những vấn đề phát sinh để hai bên an tâm giao dịch.

Nhu cầu về phí môi giới (hay còn gọi là hoa hồng)

Khi tư vấn giao dịch một thương vụ bất động sản thành công, nhà môi giới sẽ nhận được một khoản phí môi giới gọi là hoa hồng. Phí môi giới này tùy thuộc vào quy định và thỏa thuận của nhà môi giới với các bên với nhau. Do phí môi giới thường tính theo tỷ lệ phần trăm của tài sản giao dịch thế nên đây cũng chính là động lực để xuất hiện ngành nghề môi giới bất động sản.

Khởi nguồn của nghề môi giới bất động sản tại Châu Âu

khoi-nguon-cua-nganh-moi-gioi-bat-dong-san
Những hồ sơ đầu tiên ghi nhận về nghề môi giới bất động sản có nguồn gốc từ Anh Quốc vào cuối thế kỷ 18

“Ông tổ nghề môi giới bất động sản” trên thế giới phải nói đến các nước ở Châu Âu. Những hồ sơ đầu tiên ghi nhận về nghề môi giới bất động sản có nguồn gốc từ Anh Quốc vào cuối thế kỷ 18. Vào thời gian này những giao dịch tài sản là bất động sản thường có môi giới tham gia. Bất động sản thời điểm này thường là trang trại, nông trại, lâu đài. Đối tượng giao dịch thường là các tầng lớp quý tộc, lãnh chúa và địa chủ.

Việc môi giới giao dịch bất động sản có liên quan đến người môi giới tại Anh Quốc bắt đầu phát triển sang Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19. Hai quốc gia Anh Quốc và Hoa Kỳ được xem là hai cái nôi hình thành nên nghề môi giới trên thế giới. Vì đây là hai quốc gia tư bản lớn mạnh và giàu có bậc nhất thế giới thời đó. Đây cũng chính là nguyên nhân nghề này phát triển hưng thịnh tại hai quốc gia này.

Và từ đó, các quốc gia thuộc Châu Âu, Châu Úc và Châu Á học hỏi rất nhiều từ Anh Quốc và Hoa Kỳ trong lĩnh vực bất động sản. Ngày nay bộ đạo đức nghề nghiệp và tiêu chuẩn hành nghề bất động sản của Hoa Kỳ được xem là tài liệu tham khảo của rất nhiều quốc gia khác.

Chân dung “Ông tổ nghề môi giới bất động sản” tại Việt Nam

to-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-tai-viet-nam
Đối với Việt Nam, chân dung “Ông tổ nghề môi giới bất động sản” không quá rõ ràng

Đối với Việt Nam, chân dung “Ông tổ nghề môi giới bất động sản” không quá rõ ràng. Những năm cuối của thập kỷ 80, Việt Nam chưa có thị trường bất động sản. Vì vậy các khái niệm như: ủy thác, môi giới, tiêu thụ… trong bất động sản vốn xa lạ với công chúng. Nhưng trước thời điểm này, một thị trường ngầm đã được hình thành, theo đó xuất hiện những nhà môi giới tiền thân, thường còn được gọi là “cò”.

Cách thức quảng cáo phổ thông là các loại biển hay tờ rơi treo dán khắp nơi (mô hình này hiện vẫn còn tồn tại ở vùng đô thị). Công việc của người môi giới khá thủ công, đơn giản ví dụ như: cung cấp thông tin vị trí, hướng dẫn xem nhà, đưa người mua kẻ bán gặp mặt và nhận tiền hoa hồng nếu giao dịch hoàn thành.

Khái niệm “Cò” ngày xưa không xa lạ, từ bà bán thuốc lá đầu hẻm đến ông xe ôm lề đường. Cơ sở pháp lý trong giao dịch lúc này chỉ là niềm tin. Sản phẩm giao dịch hầu hết là đất nền, không phải phần đông là căn nhà – tài sản lớn như bây giờ. Phải khẳng định một điều, dù pháp luật không thừa nhận nhưng họ chính là “Ông tổ nghề môi giới bất động sản” và đặt nền móng cho ngành môi giới bất động sản sau này.

Hội Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 29/06 hàng năm là ngày tổ của nghề môi giới bất động sản. Đây là ngày thông qua luật kinh doanh bất động sản đầu tiên vào năm 2006 theo đó nghề môi giới bất động sản được pháp luật chính thức công nhận tại Việt Nam.

Sự phát triển của nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam gắn liền với điều gì?

dieu-gi-gan-voi-nganh-moi-gioi-bds
Quá trình phát triển ngành môi giới bất động sản tại Việt Nam gắn liền với sự ra đời và phát triển của luật đất đai

Quá trình phát triển ngành môi giới bất động sản tại Việt Nam gắn liền với sự ra đời và phát triển của luật đất đai:

  • Vào năm 1993, Luật Đất đai đầu tiên của Việt Nam đã được ban hành. Đây là những điều cơ bản của luật pháp công nhận cho phép Việt Nam hình thành thị trường bất động sản và hình thành nghề môi giới trong lĩnh vực này.
  • Sau năm 1998, với một số điều chỉnh Luật Đất đai của Nhà nước, thị trường đã xuất hiện một đội ngũ cá nhân, một trong số họ tiếp cận với chủ dự án xin được quyền phân phối các sản phẩm dự án. Sau đó ra ngoài thị trường giao cho những cá nhân khác chào bán sản phẩm với giá cao hơn giá bán ban đầu để hưởng hoa hồng chênh lệch. Những cá nhân hoạt động theo phương thức này chính là những nhà môi giới bất động sản đầu tiên của thị trường Việt Nam.
  • Do thị trường lúc này còn rất sơ khai hơn nữa cầu nhiều hơn cung thế nên đội ngũ này rất dễ dàng làm ăn và kiếm tiền mà không có bất kỳ kiến thức sơ đẳng nào về nghề môi giới. Cùng với sự dễ dàng kiếm lời, lợi nhuận cao nên nghề môi giới bất động sản lúc này thu hút khá nhiều tầng lớp xã hội tham gia vào. Kể từ người bán hàng nước ven đường, xe ôm đến các vị công chức danh giá.
  • Năm 2004, Luật Đất đai lần nữa được điều chỉnh cùng với đó là sự ra đời của Luật Kinh doanh bất động sản, nghề môi giới bất động sản đã dần được được pháp luật công nhận và quản lý. Theo đó, cá nhân làm nghề môi giới bất động sản phải được đào tạo và sau đó được cấp chứng chỉ hành nghề. Tổ chức hành nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp và chịu sự quản lý của Bộ Xây dựng thông qua Ban Điều hành Mạng sàn giao dịch Bất động sản Việt Nam. Các dự án bất động sản khi thực hiện giao dịch mua bán phải niêm yết công khai trên sàn giao dịch bất động sản.
  • Năm 2013, Luật Đất đai lại được sửa đổi một lần nữa để hoàn thiện các Luật liên quan khác và nghề môi giới cũng ngày càng được hoàn thiện bởi các quy định pháp luật. Từ đây, nghề môi giới bất động sản đã bước lên một tầm cao hơn, có chất lượng, có tổ chức và đặc biệt là có sự quản lý, giám sát của Nhà nước. Ở giai đoạn này cũng là sự tăng trưởng bùng nổ của các dự án bất động sản tại Việt Nam, lượng cung về nhà ở và các loại hàng hóa bất động sản khác được cải thiện khá đáng kể. Tạo nên sự cân bằng cung và cầu thị trường bất động sản.

Nhà Đất Triệu Đô – Giải pháp môi giới bất động sản chuyên nghiệp

nha-dat-trieu-do-giai-phap-moi-gioi-bat-dong-san
Nhà Đất Triệu Đô hoạt động với tiêu chí  “Chuyên nghiệp – Hiệu quả – Bền vững”

Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô tự hào mang đến giải pháp dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp cho những khách hàng có nhu cầu. Được tạo dựng từ những con người đầy nhiệt huyết, khát vọng với mục tiêu xây dựng nên một công ty về nhà đất uy tín, chất lượng, Nhà Đất Triệu Đô đã không ngừng nỗ lực, trở thành đối tác của hàng ngàn nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đội ngũ cán bộ nhân viên được đào tạo bài bản, chiến lược môi giới hợp lý, ứng dụng công nghệ môi giới bất động sản hiện đại nhất, Nhà Đất Triệu Đô đã và đang khẳng định vị thế “Nhà cung cấp giải pháp dịch vụ môi giới bất động sản toàn diện hàng đầu tỉnh Đồng Nai và số 1 tại Việt Nam”.

Nhà Đất Triệu Đô hoạt động với tiêu chí  “Chuyên nghiệp – Hiệu quả – Bền vững”

  • Chuyên nghiệp: Trong bối cảnh của quá trình toàn cầu hóa, Nhà Đất Triệu Đô luôn hướng tới sự chuyên nghiệp toàn diện với chiến lược đào tạo đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp tốt nhất.
  • Hiệu quả: Xác định lợi ích của khách hàng là yếu tố tiên quyết trong các hoạt động kinh doanh, công ty luôn đẩy mạnh đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ. Tối đa hóa giá trị của mỗi dự án nhằm mang đến hiệu quả cao nhất dành cho quý khách hàng.
  • Bền vững: Nhà Đất Triệu Đô tin rằng một xã hội bền vững chính là cơ sở để doanh nghiệp phát triển lâu dài. Vì vậy, chúng tôi đề cao việc cải thiện chất lượng và tạo dựng những giá trị tốt đẹp nhất đến cho quý khách hàng.

Lời kết

Trên đây là bài viết của Nhà Đất Triệu Đô về “Nguồn gốc, ông tổ nghề môi giới bất động sản” Cám ơn bạn đọc đã theo dõi đến hết bài viết này và mong các bạn đã hiểu được thêm nhiều điều về nghề môi giới nhà đất. Để có được dịch vụ môi giới bất động sản uy tín, chất lượng mà giá cả lại phải chăng nhất hãy gọi ngay cho Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô với HOTLINE: 0941 435 888 hoặc đến ĐỊA CHỈ: Số 1/86, Tổ 23, Khu phố 5A, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai để có được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

5/5 (1 Review)
img

dien

Bài viết liên quan

7 bí quyết môi giới nhà đất để thành công 100% trong các giao dịch

ContentsLý do xuất hiện khái niệm “Ông tổ nghề môi giới bất động sản”Sự bất đối xứng thông tin của hai bên mua bán nhà...

Tiếp tục đọc

Cách xây dựng khách hàng tiềm năng – Giúp bạn phát triển doanh nghiệp

ContentsLý do xuất hiện khái niệm “Ông tổ nghề môi giới bất động sản”Sự bất đối xứng thông tin của hai bên mua bán nhà...

Tiếp tục đọc

Dịch vụ ký gửi nhà đất tại Đồng Nai – Hỗ trợ trọn gói uy tín

ContentsLý do xuất hiện khái niệm “Ông tổ nghề môi giới bất động sản”Sự bất đối xứng thông tin của hai bên mua bán nhà...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook