Theo luật năm 2023, Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và do ai trả?

phi-moi-gioi-nha-dat-la-bao-nhieu-do-ai-tra

Phí môi giới nhà đất là một trong những loại phí được nhiều người đặc biệt quan tâm khi tiến hành bất kỳ giao dịch bất động sản nào. Vậy luật nhà đất năm 2023 quy định như thế nào về phí môi giới nhà đất? Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và do ai trả? Hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngày hôm nay.

Lịch sử hình thành ngành môi giới bất động sản tại Việt Nam

lich-su-phat-trien-bat-dong-san-tai-viet-nam
Sau năm 1998, các dự án bất động sản tại Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu phát triển

Trước khi bước vào giải thích phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Hãy cùng xem ngành môi giới bất động sản đã phát triển ở Việt Nam như thế nào. Vào năm 1993, Luật đất đai đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được ban hành, đánh dấu sự công nhận quyền sử dụng đất đai và quyền sở hữu nhà ở của mọi người. Đồng thời bộ luật này cũng cho phép chủ bất động sản hợp pháp thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như: mua, bán, cho tặng, thừa kế, thế chấp, cho thuê,… Đây cũng chính là bước đầu hình thành thị trường bất động sản.

Sau năm 1998, các dự án nhà ở tại Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu phát triển. Tuy nhiên số lượng dự án bất động sản chưa nhiều nên nguồn cung về nhà ở từ các dự án được phê duyệt cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với nhu cầu bất động sản lúc bấy giờ.

Năm 2004, Luật đất đai một lần nữa được điều chỉnh cùng với sự ra đời của Luật kinh doanh bất động sản góp phần điều phối thị trường nhà đất theo một hướng đi mới. Theo đó, cá nhân muốn hành nghề hợp pháp phải được đào tạo và cấp chứng chỉ. Từ đó khái niệm phí môi giới nhà đất cũng dần phổ cập với mọi người. Thắc mắc về phí môi giới nhà đất là bao nhiêu cũng được nhiều nhân viên và nhà đầu tư bất động sản quan tâm.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và có mấy loại?

phi-moi-gioi-nha-dat-co-may-loai-chinh
Phần trăm phí môi giới mà nhân viên môi giới nhận được sau mỗi giao dịch thường sẽ dao động trong khoảng 1 – 2%

Khoản phí môi giới trong những năm gần đây không biến động quá nhiều. Tỷ lệ phần trăm phí môi giới mà nhân viên môi giới nhận được sau mỗi giao dịch thành công thường sẽ dao động trong khoảng 1 – 2% giá trị bất động sản hoặc trên giá trị hợp đồng cho thuê. Đối với các dự án từ chính phủ hay chủ đầu tư thì phí môi giới có thể cao hơn, khoảng 2 – 3% giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, nhân viên môi giới có thể sẽ được thưởng thêm một số khoản nếu hỗ trợ giao dịch nhanh, quá trình giao dịch suôn sẻ, thuận lợi. Tuy nhiên phí môi giới cũng có thể biến động dựa theo tình hình của thị trường bất động sản nên hãy chắc rằng bạn đã tham khảo trước những khoản phí môi giới, trước khi thỏa thuận hợp đồng với khách hàng.

Thông thường phí dịch vụ môi giới nhà đất được phân thành 2 loại chính sau:

  • Phí hoa hồng tính theo tỷ lệ % giá trị bất động sản mà bên bán và bên mua đã thỏa thuận trước trong hợp đồng.
  • Chi phí thù lao hoặc các dịch vụ khác phải trả cho bên môi giới dù giao dịch có thành công hay không.

Khoản chi phí môi giới nhà đất do người thuê dịch vụ môi giới chi trả, được hai bên thỏa thuận và đã đồng ý trước khi thực hiện giao dịch.

Phí môi giới nhà đất gắn liền với sự phát triển của luật nào?

phi-moi-gioi-gan-lien-voi-su-phat-trien-cua-luat-nao
Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng

Theo Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Phí môi giới nhà đất được quy định cụ thể như sau:

Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, khi tiến hành các giao dịch trong hoạt động mua bán nhà đất mà có sử dụng dịch vụ môi giới đều phải có các thỏa thuận về phí dịch vụ, thù lao hay hoa hồng cho bên môi giới trong khi thỏa thuận hợp đồng.

Phí môi giới nhà đất do ai trả và thanh toán bằng hình thức gì?

phi-moi-gioi-bat-dong-san-thanh-toan-nhu-the-nao
Hình thức thanh toán phí môi giới phụ thuộc vào loại hình môi giới bất động sản đang hoạt động

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và do ai trả? Việc này sẽ tùy thuộc vào hình thức thuê môi giới. Nếu người bán hay cho thuê bất động sản muốn thuê môi giới để tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ phải trả khoản phí này. Trong trường hợp người tìm mua hay tìm thuê bất động sản qua dịch vụ môi giới thì người mua sẽ là người trả phí.

Còn hình thức thanh toán phí môi giới phụ thuộc vào loại hình môi giới bất động sản. Đối với môi giới tự do thì phí môi giới sẽ được thanh toán ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Nếu sử dụng dịch vụ môi giới của các công ty thì sẽ tùy thuộc vào chính sách của công ty đó. Thông thường, các công ty sẽ chia phí môi giới thành nhiều đợt khác nhau, sau đó trả cho nhân viên. Bên cạnh đó, một số trường hợp cũng phụ thuộc vào hình thức thanh toán của hợp đồng giao dịch bất động sản. Chẳng hạn, với giao dịch cho thuê bất động sản thì nó sẽ được chia thành các đợt khác nhau theo khoảng thời gian ghi trong hợp đồng.

Dịch vụ môi giới bất động sản giá rẻ, chuyên nghiệp – Nhà Đất Triệu Đô

nha-dat-trieu-do-dich-vu-moi-gioi-uy-tin-gia-re
Trong suốt nhiều năm hoạt động, Nhà Đất Triệu Đô đã nhận được sự tín nhiệm với rất nhiều đối tác

Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô được thành lập và hoạt động và mang trong mình vai trò giúp những khách hàng có cái nhìn khách quan trong những công việc đánh giá tổng quan về bất động sản của bạn. Từ đây có thể giúp khách hàng đưa ra những chọn lựa tốt nhất cho việc phát triển khi tiến hành các giao dịch bất động sản. Ngoài ra, Nhà Đất Triệu Đô còn mang lại dịch vụ đầy đủ về quản lý bất động sản, giúp khách hàng luôn luôn được tiếp cận tới những sản phẩm trong tình trạng tốt nhất.

Trong suốt nhiều năm hoạt động, Nhà Đất Triệu Đô đã nhận được sự tín nhiệm với rất nhiều đối tác và tạo được sự tin tưởng để duy trì được mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhiều đơn vị công ty đến từ khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ những nền tảng đó đã giúp chúng tôi đạt được những thành tựu rất to lớn về giải thích, tư vấn, môi giới kinh doanh bất động sản,…

Nếu bạn cần đến dịch vụ môi giới bất động sản giá rẻ, chuyên nghiệp của chúng tôi hãy liên hệ ngay:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN NHÀ ĐẤT TRIỆU ĐÔ

  •  Trụ sở: Số 1/86, Tổ 23, Khu phố 5A, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai
  •  Liên hệ: 0941 435 888
  •  Gmail: Nhadattrieudo.net@gmail.com

Lời kết

Trên đây là bài viết về “Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và do ai trả?” Qua đây, ta có thể thấy rằng môi giới nhà đất đóng vai trò không nhỏ để chủ sở hữu nhanh chóng tìm kiếm được khách hàng đang có nhu cầu. Khoản phí cho dịch vụ lại không quá lớn nên chắc chắn sẽ là phương án hiệu quả nhất nếu như bạn muốn bán hoặc cho thuê bất động sản của mình. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về môi giới bất động sản. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhà Đất Triệu Đô để có thêm nhiều kiến thức khác về nhà đất nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Sáu yếu tố quan trọng trong quá trình thương lượng thành công một giao dịch bất động sản

ContentsLịch sử hình thành ngành môi giới bất động sản tại Việt NamPhí môi giới nhà đất là bao nhiêu và có mấy loại?Phí môi...

Tiếp tục đọc

Cách xây dựng khách hàng tiềm năng – Giúp bạn phát triển doanh nghiệp

ContentsLịch sử hình thành ngành môi giới bất động sản tại Việt NamPhí môi giới nhà đất là bao nhiêu và có mấy loại?Phí môi...

Tiếp tục đọc

3 bí quyết nâng cao lợi nhuận cho người môi giới – Giúp bạn chốt hợp đồng nhanh chóng

ContentsLịch sử hình thành ngành môi giới bất động sản tại Việt NamPhí môi giới nhà đất là bao nhiêu và có mấy loại?Phí môi...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook