Giải đáp phí môi giới thuê nhà là bao nhiêu? Ai có trách nhiệm chi trả?

giai-dap-phi-moi-gioi-cho-thue-nha-do-ai-tra

Phí môi giới cho thuê nhà còn gọi là hoa hồng, nó có thể được ghi rõ trong hợp đồng môi giới hoặc mặc nhiên ngầm hiểu. Vậy hiện nay mức phí môi giới thuê nhà là bao nhiêu, hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Môi giới nhà đất và phí môi giới thuê nhà là gì?

moi-gioi-nha-dat-la-gi
Môi giới nhà đất là đối tượng trung gian giữa người bán và người mua bất động sản

Môi giới nhà đất là đối tượng trung gian giữa người bán và người mua bất động sản. Vai trò của môi giới bất động sản chính là kết nối những người bán nhà đất với những người có nhu cầu mua nhà đất và ngược lại. Khi giao dịch giữa hai bên thành công, bên môi giới sẽ nhận được một khoản tiền thù lao gọi là “hoa hồng”. Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu giao dịch Bất động sản, môi giới bất động sản còn bao gồm rất nhiều dịch vụ khác có thể kể đến như:

 • Dịch vụ định giá bất động sản
 • Dịch vụ quảng cáo bất động sản
 • Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Dịch vụ tư vấn pháp lý
 • Dịch vụ quản lý tiếp thị các dự án bất động sản
 • Dịch vụ đấu giá bất động sản

Phí môi giới nhà đất hay còn gọi là phí hoa hồng là khoản chi phí mà người bán nhà/cho thuê nhà hoặc mua bất động sản phải trả cho bên làm dịch vụ môi giới thường thì bên chi trả phí là bên bán hoặc cho thuê nhà. Loại phí này không được quy định bằng văn bản rõ ràng, nó mặc nhiên để bạn ngầm hiểu.  

Năm 2023 phí môi giới thuê nhà là bao nhiêu và do ai quyết định?

phi-moi-gioi-thue-nha-nam-2023-la-bao-nhieu
Mức phí môi giới nhà đất thường sẽ thay đổi theo chu kỳ từng năm

Mức phí môi giới nhà đất thường sẽ thay đổi theo chu kỳ từng năm tuy nhiên sự thay đổi này cũng không chênh lệch quá nhiều.

Theo tìm hiểu của Nhà Đất Triệu Đô, phí môi giới thuê nhà hiện nay đang dao động từ 1 cho đến 2 tháng tiền thuê nhà đối với những hợp đồng thuê nhà trong thời gian 1 năm.

Phí môi giới thuê nhà được thống nhất ngay từ đầu nhĩa là bên môi giới tiến hành lập hợp đồng môi giới, ghi rõ thông tin của 2 bên, cùng với phần trăm môi giới. Các nội dung ràng buộc hai bên và có đầy đủ chữ ký.

Trường hợp môi giới là người quen của mình hoặc cho rằng đã hiểu rõ phí môi giới, thì bạn cũng nên trao đổi xác nhận lại. Tránh trường hợp lúc giao dịch mua bán thành công, bên bán than lỗ còn bên mua thì nói đắt và không chịu chi trả đúng mức phí như ban đầu. Thỉnh thoảng có những khách hàng lật lọng để không phải tốn thêm tiền phí môi giới và cũng có một số môi giới kê thêm tiền hoa hồng.

Chính vì vậy, thống nhất rõ ràng ngay từ ban đầu sẽ tốt hơn cho cả ba bên (chủ bất động sản, môi giới, người mua/thuê). Thông thường mặc nhiên, người chi trả phí môi giới thuê nhà sẽ do chủ bất động sản sẽ chi trả.

Khi giao dịch về phí môi giới thuê nhà cần lưu ý gì?

khi-thoa-thuan-ve-phi-moi-gioi-can-chu-y-gi
Bất cứ một giao dịch nào, thì hợp đồng luôn được xem là điểm mấu chốt quan trọng nhất

Hợp đồng môi giới vô cùng quan trọng để giao dịch môi giới bất động sản đó được thành công. Hợp đồng này phải được soạn thảo văn bản rõ ràng, phải bắt buộc có chữ ký đồng ý của các bên tham gia.

Về nội dung hợp đồng:

 • Đối tượng (họ tên, địa chỉ của 02 bên) và nội dung thuê dịch vụ.
 • Yêu cầu và kết quả của dịch vụ.
 • Thời hạn để thực hiện dịch vụ.
 • Phí dịch vụ, khoản thù lao, hoa hồng của dịch vụ.
 • Phương thức và thời hạn phải thanh toán phí môi giới.
 • Quyền và nghĩa vụ cụ thể của hai bên.
 • Giải quyết các vấn đề tranh chấp.
 • Thời điểm có hoặc hết hiệu lực của bản hợp đồng.

Bất cứ một giao dịch bất động sản thành công nào, thì hợp đồng luôn được xem là điểm mấu chốt quan trọng nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên trong quá trình giao dịch bất động sản, mục đích chính là tránh xảy ra những tranh chấp sau này. Chính vì vậy, những điều khoản trong hợp đồng phải thật chi tiết.

Các khoản phí môi giới thuê nhà phải minh bạch trong hợp đồng

cac-khoan-phi-can-minh-bach-trong-hop-dong
Nên tìm những nhà môi giới hoặc công ty môi giới uy tín

Mặc dù mức chi phí môi giới đã rõ ràng, tuy nhiên vẫn không tránh được việc giá cả chênh lệch khó kiểm soát. Đặc biệt với các dự án nổi bật, các sàn môi giới đều có thể tự đưa ra mức phí môi giới khác nhau. Điều này tạo ra sự e dè và ấn tượng không tốt đối với ngành môi giới BĐS hiện nay.

Bên cạnh đó, sự chủ quan của khách hàng, “thỏa thuận miệng” rất khó kiểm soát có thể dẫn đến nhiều rủi ro về sau. Chính vì vậy, để tránh sự mập mờ và nghi ngờ lẫn nhau cả người mua và người bán phải nắm rõ chi phí dịch vụ môi giới thuê nhà hiện nay. Nên tìm những nhà môi giới hoặc công ty môi giới uy tín đồng thời, các thỏa thuận, chi phí phải được nên rõ trong hợp đồng, ký kết rõ ràng giữa các bên tham gia để làm căn cứ về sau.

Môi giới bất động sản uy tín ở đâu? Đã có Nhà Đất Triệu Đô!

don-vi-moi-gioi-bat-dong-san-chuyen-nghiep
Công ty Nhà Đất Triệu Đô tự hào là đơn vị môi giới bất động sản uy tín và chuyên nghiệp nhất

Dch v môi gii bt đng sn ca Nhà Đất Triệu Đô là mt dch v vô cùng quan trng và hu ích cho th trưng bt đng sn Vit Nam. Vi nhng năm kinh nghim trong lĩnh vc môi gii bt đng sn, chúng tôi đã không ngng n lc đ phc v khách hàng mt cách tt nht.

Công ty Nhà Đất Triệu Đô t hào là đơn v môi gii bt đng sn uy tín và chuyên nghip nht ti Vit Nam. Dch v môi gii ca chúng tôi bao gm c các dch v môi gii cho thuê và bán bt đng sn. Ngoài ra, các dch v khác như tư vn v bt đng sn, đu tư bt đng sn, qun lý bt đng sn cũng đưc cung cp bi công ty.

Vi các nhân viên đưc đào to chuyên nghip, có kinh nghim lâu năm trong lĩnh vc bt đng sn, Nhà Đất Triệu Đô luôn to điu kin tt nht đ giúp khách hàng đt đưc mc tiêu. Nhân viên ca công ty đưc đào to v lut bt đng sn, các quy trình th tc gii quyết tranh chp, các quy đnh v ký kết giao dch và các quy trình hp pháp khác. Ngoài ra, công ty còn cung cp các dch v qun tr bt đng sn và dch v đu tư bt đng sn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để Giải đáp phí môi giới thuê nhà là bao nhiêu? Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về Phí môi giới thuê nhà.

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Dịch vụ tìm nhà đất theo yêu cầu tại Biên Hòa – Đảm bảo uy tín 100%

ContentsMôi giới nhà đất và phí môi giới thuê nhà là gì?Năm 2023 phí môi giới thuê nhà là bao nhiêu và do ai quyết...

Tiếp tục đọc

Nhà nước ban hành các quy định về cấp chứng chỉ môi giới bất động sản như thế nào?

ContentsMôi giới nhà đất và phí môi giới thuê nhà là gì?Năm 2023 phí môi giới thuê nhà là bao nhiêu và do ai quyết...

Tiếp tục đọc

Những loại thuế, lệ phí phải trả khi mua nhà đất được tính như thế nào?

ContentsMôi giới nhà đất và phí môi giới thuê nhà là gì?Năm 2023 phí môi giới thuê nhà là bao nhiêu và do ai quyết...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook