Quy định phí môi giới nhà đất 2023 – 3 lưu ý khi thực hiện một giao dịch bất động sản

quy-dinh-phi-moi-gioi-nha-dat-2023

Trong kinh doanh bất động sản, thuật ngữ phí môi giới nhà đất đã không còn quá xa lạ. Bởi đây là một trong những loại phí được nhiều người đặc biệt quan tâm khi tiến hành giao dịch bất động sản. Vậy quy định phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và bên nào trả chi phí này là câu hỏi được quan tâm nhiều. Hôm nay hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Công ty môi giới bất động sản uy tín nhất tại Đồng Nai – Nhà Đất Triệu Đô

dich-vu-moi-goi-bat-dong-san-nha-dat-trieu-do
Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô ra đời với đội ngũ chuyên viên làm trong ngành môi giới bất động sản nhiều năm

Cùng với sự phát triển của đất nước hiện nay, thị trường bất động sản là một trong những thị trường có nhiều rủi ro và biến động nhất. Với nhu cầu gần như bắt buộc của cuộc sống hiện đại là “nhà ở” – Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô ra đời với đội ngũ chuyên viên làm trong ngành môi giới bất động sản nhiều năm nhằm tạo ra những sản phẩm dịch vụ tối ưu nhất. Ngoài ra, công ty chúng tôi còn có mối quan hệ rộng rãi với nhiều đơn vị trong lĩnh vực địa ốc, đo đạc, xây dựng, ngân hàng,… nhằm đem đến cho khách hàng một sự yên tâm, tiện lợi và nhanh gọn nhất có thể.

Nắm bắt được công việc kinh doanh của khách hàng và nghiên cứu sự đa dạng của thị trường bất động sản là một trong những ưu tiên hàng đầu công ty. Nhà Đất Triệu Đô luôn coi trọng việc duy trì quan hệ và hiểu rõ yêu cầu của khách hàng từ đó tiến hành đào tạo nhiều lớp kỹ sư, cán bộ kỹ thuật lành nghề có năng lực góp phần cùng với Ban lãnh đạo tập đoàn tạo dựng một nền tảng vững chắc, gây dựng niềm tín với các đối tác trong và ngoài nước.

Không ngừng trau dồi nguồn nhân lực, hoàn thiện phong cách làm việc, nâng cao chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, nhằm đưa công ty phát triển lên một tầm cao mới.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN NHÀ ĐẤT TRIỆU ĐÔ

  • Địa chỉ: số 1/86, Tổ 23, Khu phố 5A, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai
  • Liên hệ: 0941 435 888
  • Email: Nhadattrieudo.net@gmail.com

Phí môi giới nhà đất là gì và được phân thành bao nhiêu loại?

phi-moi-gioi-nha-dat-la-gi-va-co-may-loai-chinh
Quy định phí môi giới nhà đất là tiền mà người môi giới nhận được sau hoàn thành một giao dịch nhà đất

Dịch vụ môi giới nhà đất chính là lựa chọn hợp lý cho những người bận rộn, không có nhiều kiến thức về quá trình giao dịch bất động sản như mua đất, mua nhà, bán đất, cho thuê nhà đất,… Những người làm công việc môi giới bất động sản là những người có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm về nhà đất, sẽ giúp khách hàng trong quá trình mua bán, cho thuê các sản phẩm bất động sản.

Quy định phí môi giới nhà đất là khoản hoa hồng mà người môi giới nhận được sau khi hỗ trợ khách hàng hoàn thành một giao dịch nhà đất. Tùy vào giá trị bất động sản và thỏa thuận giữa đôi bên trong hợp đồng mà phí môi giới bất động sản cũng sẽ khác nhau.

Chi phí dịch vụ môi giới nhà đất được chia thành 2 loại chính:

  • Phí hoa hồng tính theo tỷ lệ % giá trị của bất động sản mà bên bán và bên mua đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Chi phí thù lao hoặc chi phí các dịch vụ khác phải trả cho bên môi giới dù giao dịch có thành công hay không.

Quy định phí môi giới nhà đất theo pháp luật 2023

quy-dinh-cua-phap-luat-ve-phi-moi-gioi
Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó

Quy định phí môi giới nhà đất được ghi rõ tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cụ thể như sau:

Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

  1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng và không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.
  2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận với nhau trong hợp đồng và không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

  1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng phí hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
  2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.

Như vậy, khi tiến hành các giao dịch trong hoạt động mua bán nhà đất thì quy định phí môi giới nhà đất đều được thỏa thuận hết trong hợp đồng đã ký kết trước đó.

Theo quy định phí môi giới nhà đất thì ai là người có trách nhiệm chi trả?

ai-la-nguoi-tra-phi-moi-gioi-nha-dat
Theo quy định phí môi giới nhà đất, điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khách hàng thuê dịch vụ

Theo quy định phí môi giới nhà đất, điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khách hàng thuê dịch vụ môi giới nhà đất là bên mua hay bên bán. Ví dụ như: bạn là người muốn tìm nhà đất để mua và đến văn phòng môi giới bất động sản thì bạn sẽ là người trả phí cho công ty môi giới.

Còn giả sử bạn có nhà đất muốn bán hoặc muốn cho thuê và tìm đến văn phòng môi giới nhà đất để nhờ họ tìm người mua/thuê thì bạn sẽ là người phải trả phí môi giới. Ngoài ra, nếu bạn đã có người mua/thuê mảnh đất bạn muốn bán, nhưng bạn không biết thủ tục thế nào và muốn nhờ dịch vụ môi giới cho nhanh, thì quy định phí môi giới nhà đất sẽ do bạn với người thuê/mua đất sẽ tự thỏa thuận với nhau.

3 lưu ý bạn cần phải biết khi thực hiện bất kì giao dịch nhà đất nào

Để việc thực hiện bất kì giao dịch nhà đất nào cũng được thành công và bạn không phải nhận phần thiệt thòi về mình thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

Quy định phí môi giới nhà đất phải rõ ràng và minh bạch

3-dieu-can-luu-y-khi-thuc-hien-giao-dich-nha-dat
Nhân viên môi giới bất động sản phải am hiểu các điều khoản và luật liên quan

Hiện nay trên thị trường lại có một số hiện tượng giá thả nổi. Tiêu biểu như một số dự án bất động sản nổi bật thì các sàn môi giới sẽ tự đưa ra các mức giá khác nhau. Điều này đã gây ra những tác động không tốt đến với ngành môi giới bất động sản nói chung. Ngoài ra thì hiện tượng các “cò đất” tự do thường lợi dụng sự không am hiểu của chủ nhà để nâng giá nhà đất lên cao cũng khá phổ biến.

Vậy nên để tránh chủ quan cùng với những rủi ro không đáng có về sau. Cả người mua và người bán cần phải nắm rõ quy định chi phí môi giới bất động sản ngay từ lúc bắt đầu hợp đồng. Hoặc bạn có thể tìm đến các nhà môi giới uy tín và mọi giao dịch hay thỏa luận cần phải được nêu rõ trong hợp đồng có sự ký kết của cả 2 bên.

Nên soạn thảo kỹ những nội dung trong hợp đồng môi giới

Hợp đồng chính là văn bản giúp đảm bảo quyền lợi của cả đôi bên trong quá trình thực hiện bất kì giao dịch bất động sản nào. Khách hàng lẫn nhân viên môi giới cần soạn và cân nhắc kỹ lưỡng các điều khoản được đưa ra trong hợp đồng.

Nhân viên môi giới bất động sản phải am hiểu các điều khoản và luật liên quan

Khi bạn muốn trở thành nhân viên môi giới bất động sản, điều hiển nhiên cần làm là bạn cần phải am hiểu được các bộ luật, quy định liên quan đến môi giới bất động sản. Ngoài ra, những chủ bất động sản, những người đi thuê nhà đất cũng cần phải thường xuyên cập nhật các tin tức, thông quan đến thị trường bất động sản trong và ngoài nước. Nếu không tự trang bị cho mình những kiến thức này bạn có thể rất dễ bị rủi ro hoặc bị lừa đảo.

Những rủi ro mà bạn dễ bị gặp phải đó chính là dễ bị lợi dụng sức lao động trong quá trình làm việc, tổn hại về tài chính hoặc thậm chí vướng vào các yếu tố pháp lý. Chính vì vậy việc học hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết về bất động sản là điều cấp thiết, nhất là vấn đề pháp lý.

Lời kết

Cám ơn các bạn đã nghe những chia sẻ của Nhà Đất Triệu Đô về quy định phí môi giới nhà đất. Mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nghề môi giới nhà đất cũng như biết được địa chỉ cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản uy tín. Nếu có nhu cầu sử dụng những dịch vụ về nhà đất của chúng tôi hãy gọi ngay cho HOTLINE: 0941 435 888 đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ trả lời quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. Xin cám ơn!

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

10 Lợi ích khi bán nhà thông qua môi giới

ContentsCông ty môi giới bất động sản uy tín nhất tại Đồng Nai – Nhà Đất Triệu ĐôCÔNG TY TNHH TƯ VẤN NHÀ ĐẤT TRIỆU...

Tiếp tục đọc

Đơn vị cung cấp dịch vụ môi giới nhà đất tỉnh Đồng Nai ở đâu thì chất lượng?

ContentsCông ty môi giới bất động sản uy tín nhất tại Đồng Nai – Nhà Đất Triệu ĐôCÔNG TY TNHH TƯ VẤN NHÀ ĐẤT TRIỆU...

Tiếp tục đọc

Các công cụ trong ngành môi giới bất động sản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

ContentsCông ty môi giới bất động sản uy tín nhất tại Đồng Nai – Nhà Đất Triệu ĐôCÔNG TY TNHH TƯ VẤN NHÀ ĐẤT TRIỆU...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook