3 bước quy trình công chứng mua bán nhà đất đơn giản nhất

quy-trinh-cong-chung-mua-ban-nha-dat

Mua bán nhà đất hay bất động sản là một trong những giao dịch có giá trị tài sản rất lớn. Chính vì vậy các thủ tục mua bán diễn ra khá phức tạp và cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khác nhau để thực hiện giao dịch. Đối với những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản nhà đất chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn khi chuẩn bị thủ tục giấy tờ. Bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu đô sẽ chia sẻ đến bạn quy trình công chứng mua bán nhà đất đơn giản nhất. Cùng tham khảo ngay nhé!

Khái niệm hợp đồng mua bán nhà đất

khai-niem-hop-dong-mua-ban-nha-dat
Hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là loại giấy tờ thể hiện sự thỏa thuận giữa bên giao đất và bên nhận đất. Bên nhận sẽ phải trả tiền theo thỏa thuận cho bên chuyển nhượng theo quy định đã ghi rõ trong hợp đồng. Và để đảm bảo tính hợp pháp, pháp lý cũng như giá trị của hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

giay-to-can-khi-cong-chung-nha-dat
Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà đất và các tài sản liên quan đến đất

Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục quy trình công chứng mua bán nhà đất

Bên chuyển nhượng cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà đất và các tài sản liên quan đến đất
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu bản gốc.
 • Sổ hộ khẩu bản gốc
 • Hợp đồng ủy quyền hai bên mua và bán ( nếu có )

Đối với trường hợp vợ và chồng đồng sở hữu nhà đất và các tài sản về đất cần phải có đủ giấy tờ cá nhân của cả hai người cùng với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu vợ, chồng cùng sở hữu tài sản đó nhưng đã thực hiện ly hôn thì phải có thêm giấy chứng nhận ly hôn kèm theo giấy tờ chứng minh phân chia tài sản.

Bên nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu bản gốc
 • Nếu đã kết hôn thì cần giấy tờ cá nhân của vợ, chồng cùng với giấy đăng kí hết kết hôn nếu 2 vợ chồng đang cùng đồng sở hữu nhà đất
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định
 • Hợp đồng ủy quyền của hai bên mua và bán ( nếu có )

3 bước quy trình công chứng mua bán nhà đất đơn giản

3-buoc-quy-trinh-cong-chung-nha-dat
Sau khi soạn thảo hợp đồng xong, hai bên mua bán sẽ phải kiểm tra lại thông tin và các điều khoản

Để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, chúng ta cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ công chứng nhà đất đã chuẩn bị cho trụ sở hành nghề công chứng hợp pháp theo quy định.

Bước 2: Văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và tiến hành kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ của 2 bên mua cũng như bên bán

Trong trường hợp giấy tờ của hai bên còn thiếu, thì phía bên công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung đầy đủ sau đó mới tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Sau khi soạn thảo hợp đồng xong, hai bên mua bán sẽ phải kiểm tra lại thông tin và các điều khoản được ghi trong hợp đồng, nếu có vấn cần chỉnh sửa có thể yêu cầu công chứng viên chỉnh sửa và bổ sung. Nếu không có vấn đề thì hai bên sẽ tiến hành ký và điểm chỉ hợp đồng sau đó đưa lại hợp đồng cho công chứng viên.

Bước 3: Nộp lệ phí công chứng

Sau khi hoàn tất các thủ tục công chứng hợp đồng đầy đủ, hai bên sẽ tiến hành đóng lệ phí công chứng theo quy định và nhận lại bản hợp đồng gốc để tiến hành sang tên nhà đất tại cơ quan nhà đất có thẩm quyền.

Thông thường thời gian công chứng sẽ diễn ra trong khoảng 1 đến 2h. Đối với trường hợp công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục thì thời gian có thể kéo dài đến khoảng từ 1 đến 2 ngày.

Một số điều cần lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất

dieu-can-luu-y-khi-thuc-hien-cong-chung-nha-dat
Thời hạn công chứng thông thường sẽ không quá 2 ngày làm việc
 • Thực hiện công chứng phải làm tại các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi tỉnh thành nơi có nhà đất.
 • Việc công chứng được thực hiện tại các địa điển dưới đây: Phòng công chứng (thuộc nhà nước), văn phòng công chứng (tư nhân). Trong những trường hợp đặc biệt không thể di chuyển hoặc người cần công chứng đã già yếu, bệnh tật thì có thể công chứng tại những cơ sở ngoài tổ chức hành nghề hoặc công ty tư nhân công chứng.
 • Thời hạn công chứng thông thường sẽ không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Trong trường hợp hợp đồng và giao dịch có nội dung phức tạp hơn và nhiều điều khoản hơn thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng phải đảm bảo thời hạn công chứng không quá 10 ngày làm việc.

Quy định vè phí công chứng mua bán nhà đất

quy-dinh-ve-phi-cong-chung
Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được tính toán dựa trên tổng giá trị của quyền sử dụng đất

Theo luật quy định tại khoản 2 điều 4 của Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính bằng hình thức như sau:

Trường hợp 1: Trong trường hợp tài sản được mua bán chỉ bao gồm đất thì phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được tính toán dựa trên tổng giá trị của quyền sử dụng đất đó.

Trường hợp 2: Nếu hai bên mua và bên bán thực hiện các giao dịch với đất có nhà ở hoặc có công trình xây dựng thì phí công chứng sẽ được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị các tài sản có liên quan và gắn liền với đất, nhà ở hoặc công trình xây dựng đó.

Tổng kết

Trên đây là bài viết của Nhà Đất Triệu Đô về quy trình công chứng mua bán nhà đất đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai đang quan tâm có thể tham khảo và lựa chọn được cho mình cách thức giao dịch và mua bán nhà đất đảm bảo an toàn và đúng theo quy định của pháp luật. Xin cám ơn và hẹn gặp lại.

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Giấy tờ pháp lý dự án bất động sản bao gồm những gì?

ContentsKhái niệm hợp đồng mua bán nhà đấtQuy trình công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?3 bước quy trình công...

Tiếp tục đọc

Dự án ma là gì? Kinh nghiệm dành cho các nhà đầu tư bất động sản

ContentsKhái niệm hợp đồng mua bán nhà đấtQuy trình công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?3 bước quy trình công...

Tiếp tục đọc

Đất sổ hồng có được xây nhà không? Sử dụng đất sai mục địch bị phạt như thế nào?

ContentsKhái niệm hợp đồng mua bán nhà đấtQuy trình công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?3 bước quy trình công...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook