Hướng dẫn thực hiện quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất chi tiết nhất

quy-trinh-mua-ban-chuyen-nhuong-nha-dat

Khi tiến hành mua bán nhà cửa, đất đai, cả người mua và người bán cần phải tìm hiểu rõ những thủ tục cũng như quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất thật chi tiết để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tùy vào từng loại hình bất động sản mà sẽ có những thủ tục tiến hành khác nhau. Sau đây, Nhà Đất Triệu Đô xin chia sẻ đến bạn 6 bước cơ bản nhất để thực hiện mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ một cách an toàn.

*Lưu ý: Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thật cụ thể nên sẽ khá dài, nếu bạn ngại đọc nhưng vẫn muốn được tư vấn một cách chi tiết nhất. Thì có thể trực tiếp liên hệ với Công ty chúng tôi qua số Hotline: 0941 435 888 để được trao đổi ngay nhé.

Kiểm tra sổ đỏ, đối chiếu thực tế và tìm hiểu thông tin chi tiết của nhà đất

kiem-tra-that-ky-cac-thong-tin-tren-so-do-truoc-khi-thuc-hien-mua-ban-nha-dat
Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên sổ đỏ trước khi thực hiện mua bán nhà đất

Đối với người đi mua đất

Nhà đất đã có sổ đỏ là điều kiện tiên quyết để bên mua yên tâm giao dịch, mua bán. Nhưng hiện nay vì công nghệ làm giả giấy tờ xuất hiện ngày càng nhiều và khá tinh vi, nên dù bạn nhìn thấy sổ đỏ rồi cũng chưa chắc đã yên tâm 100% được. Vì vậy, khi tiến hành quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất bạn nên kiểm tra và tìm hiểu kỹ các thông tin sau đây:

Kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng, các loại giấy tờ bản chính

Bạn nên đến tận nơi sẽ mua để kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ có trùng khớp hay không? Nếu bạn biết so sánh sơ đồ thửa đất và bảng kê toạ độ gốc trên sổ đỏ, bạn có thể xác định được vị trí dễ dàng hơn. Hoặc hãy ra hỏi cán bộ địa chính phường/xã để biết thông tin chính xác nhất.

Để kiểm tra sổ đỏ là thật hay giả, giấy tờ gốc như CMND, sổ hộ khẩu,…của bên bán có thật hay không thì có lẽ cũng khá khó. Vì hiện nay thủ đoạn làm giả giấy tờ rất tinh vi nên cần phải có các thiết bị giám định chuyên nghiệp mới phát hiện ra được. Tuy nhiên các công chứng viên thường xuyên được tập huấn và có kinh nghiệm về vấn đề này, nên khi nhờ sự giúp đỡ từ họ bạn có thể yên tâm hơn.

Tìm hiểu các thông tin về dự án, quy hoạch

Trước khi thực hiện mua bán, bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà, thửa đất mà bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không?

Vì khi nhà, đất đã nằm trong diện quy hoạch thì nguyên tắc chung là bạn sẽ không được giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Nếu như bạn không có đầy đủ thông tin thì rất dễ xảy ra trường hợp ký hợp đồng công chứng, trả tiền xong rồi đến lúc đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ mới phát hiện không thể sang tên được.

Những nơi có thể cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về quy hoạch, dự án là: Phòng địa chính thuộc UBND phường/xã, văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận/ huyện nơi có nhà đất đó hoặc gần nhất là từ hàng xóm xung quanh.

Tìm hiểu các thông tin về tranh chấp

Nên lưu ý, nếu nhà đất đang có tranh chấp thì có thể bạn sẽ không thể thực hiện quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất, sổ đỏ được. Bởi vì, mọi hoạt động giao dịch đều sẽ bị ngăn chặn và buộc dừng lại nếu nhà, đất đó đang xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, những tranh chấp này sẽ hơi khó tìm hiểu, bạn chỉ có thể cố gắng dò hỏi thông tin từ những nhà hàng xóm xung quanh gần nơi mà bạn định mua, hoặc hỏi UBND phường/ xã của nơi đó, xem họ có nắm rõ thông tin về vấn đề tranh chấp hay không?

Nắm các thông tin về vay nợ, thế chấp

Nếu thửa đất có sổ đỏ mà được thế chấp ngân hàng thì bạn chỉ cần xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ là sẽ thấy thông tin đăng ký thế chấp. Cũng có sổ đỏ họ có gắn thêm 1 tờ riêng để ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Nhưng có trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra, thì bạn quan sát thật kỹ sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 phần dấu giáp lai thôi. Trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải là không xảy ra.

Còn đối với trường hợp người đó không thế chấp ngân hàng mà thế chấp cho cá nhân hay tổ chức nào đó, thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin của người đó, về gia đình, người thân của họ tránh tình trạng đây là người cờ bạc, nợ nần nhiều. Cách này có thể hạn chế được phần nào đó rủi ro, còn lại thì tùy vào sự nhạy bén và may mắn của bạn nữa.

Việc dùng sổ đỏ đã thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu thì thực tế nó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất sau này của bạn.

Nắm kỹ các thông tin của người bán

Nếu người bán nhà đất là chính chủ, thì khi tiếp xúc, nói chuyện và trao đổi bạn cũng sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Vấn đề này tùy vào cảm nhận chủ quan của từng người. Cảm nhận này có lẽ sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá chuẩn tính pháp lý.

Đối với người sẽ bán đất

Nếu bạn là người bán nhà đất, ngoài việc tiếp xúc và trao đổi để tìm hiểu về người mua, thì bạn cần lưu ý nếu như bạn có đưa sổ đỏ gốc cho người mua xem. Thì hãy nhớ không được rời mắt khỏi sổ đỏ gốc của mình bất kỳ lúc nào cho đến khi người mua xem xong và trả lại cho bạn nhé.

Lý do là vì hiện nay có nhiều người giả vờ làm người mua nhà, đất sau đó sẽ lợi dụng sơ hở của chủ nhà để tráo sổ đỏ gốc bằng sổ đỏ giả. Vì vậy bạn nên đề phòng cẩn thận sẽ đảm bảo an toàn hơn cho mình.

Thoả thuận quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất

2-ben-thoa-thuan-quy-trinh-mua-ban-chuyen-nhuong-nha-dat2-ben-thoa-thuan-quy-trinh-mua-ban-chuyen-nhuong-nha-dat
2 bên thoả thuận quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất

Sau khi đã tìm hiểu kỹ tất cả các thông tin và quyết định mua bán nhà đất, bước tiếp theo bạn cần làm là thỏa thuận các bước và giai đoạn để thực hiện quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất.

Đây có thể coi là bước rất quan trọng, nó quyết định sự thành công và thuận lợi của giao dịch mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ sau này.

Thông thường, đến bước này bạn nên nhờ một người chuyên nghiệp để tư vấn rõ hơn cho bạn, chẳng hạn như luật sư, công chứng viên, các đơn vị có kinh nghiệm,…Vì họ sẽ giúp bạn hiểu thêm về các thủ tục mua bán nhà đất và tư vấn cho bạn các bước làm thủ tục thuận lợi.

10 nội dung bạn cần lưu ý khi thoả thuận mua bán nhà đất

 1. Giá cả mua bán nhà đất là bao nhiêu?
 2. Ai là người sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng và các loại thuế khác cũng như phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ?
 3. Có phải đặt cọc hay không? Nếu có, thì cần đặt cọc bao nhiêu tiền? Chia làm mấy đợt? Thời hạn bao lâu?
 4. Thời điểm nào thì giao tiền mua bán, giao hết tiền hay sẽ giữ lại bao nhiêu tiền?
 5. Thanh toán bằng hình thức nào, tiền mặt hay chuyển khoản?
 6. Thanh toán trực tiếp tại ngân hàng hay sẽ chuyển khoản online?
 7. Thời gian, địa điểm ký hợp đồng công chứng là khi nào, ở đâu?
 8. Thời điểm nào người bán sẽ giao giấy tờ gốc, sổ đỏ?
 9. Thời điểm nào sẽ bàn giao nhà thực tế (bàn giao chìa khóa, đồ đạc và những tài sản khác có liên quan)?
 10. Ai là người đứng ra làm thủ tục sang tên sổ đỏ?

Tìm và lựa chọn văn phòng công chứng (VPCC)

Quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất tiếp theo là sau khi đã tìm hiểu đầy đủ các thông tin, thoả thuận thành công giữa 2 bên và quyết định sẽ giao dịch làm thủ tục mua bán nhà đất. Thì bước tiếp theo mà bạn cần làm đó là tìm một văn phòng công chứng.

Thông thường việc tìm VPCC sẽ do 1 bên đảm nhận (bên bán hoặc bên mua) theo thỏa thuận trước của các bên như chúng tôi đã nêu trên.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục mua bán nhà đất

Người mua và người bán cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo tư vấn và hướng dẫn của văn phòng công chứng.

Để làm thủ tục mua bán nhà đất, 2 bên cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của 2 bên mua và bán.
 • Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán.
 • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với người đang độc thân hoặc đã ly hôn) của bên mua và bên bán.

Sau khi văn phòng công chứng xác nhận đã cung cấp giấy tờ đầy đủ, người mua và người bán sẽ hẹn ngày để ký hợp đồng mua bán nhà đất.

Tiến hành quy trình mua bán nhà đất và xử lý những tình huống có thể phát sinh

tien-hanh-thuc-hien-mua-ban-va-sang-ten-so-do
Tiến hành thực hiện mua bán và sang tên sổ đỏ

Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng, nếu quy trình hợp lý có thể hạn chế được rủi ro và tăng sự an toàn cho các giao dịch mua bán nhà đất của các bên.

Trước khi thực hiện quy trình bạn cần lưu ý: Sau khi ký công chứng xong thì về lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và được xem là có hiệu lực. Bên mua có thể cầm hợp đồng công chứng và hồ sơ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy hãy thỏa thuận thời điểm giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc sao cho phù hợp để đảm bảo an toàn pháp lý cho giao dịch mua bán nhà đất.

Thực hiện quy trình:

 • 2 bên mua – bán và công chứng viên đến địa điểm và thời gian như đã hẹn trước đó.
 • Giao nhận hợp đồng, tiền và sổ đỏ.
 • Thanh toán tiền và giao lại sổ đỏ gốc.

Tình huống phát sinh cần lưu ý:

 • Nếu thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản thì hãy lưu ý giờ giấc làm việc và giao dịch của ngân hàng.
 • Nếu thanh toán bằng cách chuyển khoản online, bạn cần lưu ý hạn mức tối đa có thể chuyển trong 1 ngày mà ngân hàng đó quy định.
 • Nếu thanh toán bằng tiền mặt, hãy lưu ý chọn địa điểm an toàn và đảm bảo an toàn cho bản thân trong suốt quá trình mang tiền mặt di chuyển.

Thực hiện làm các thủ tục sang tên sổ đỏ

Ở bước này, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

 • Một là bạn có thể tự đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ để không phải tốn chi phí thuê dịch vụ.
 • Hai là nếu bạn không có thời gian, hoặc thấy rằng việc làm thủ tục sang tên sổ đỏ quá phức tạp, thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp nên phí dịch vụ cũng khá hợp lý.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin cũng như kinh nghiệm khi thực hiện quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, bài viết này đã giúp ích được cho các bạn trong quá trình thực hiện mua – bán sắp tới của mình.

Như đã chia sẻ, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề pháp lý, thủ tục,…cần được tư vấn và hỗ trợ. Bạn có thể liên hệ với Nhà Đất Triệu Đô qua số Hotline: 0941 435 888 để được giải đáp ngay nhé. Xin cảm ơn.

5/5 (1 Review)
img

nguyen

Bài viết liên quan

[PHÁP LÝ] Các quy định về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

ContentsKiểm tra sổ đỏ, đối chiếu thực tế và tìm hiểu thông tin chi tiết của nhà đấtĐối với người đi mua đấtKiểm tra sổ...

Tiếp tục đọc

Quy định mới nhất của Luật Đất đai về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

ContentsKiểm tra sổ đỏ, đối chiếu thực tế và tìm hiểu thông tin chi tiết của nhà đấtĐối với người đi mua đấtKiểm tra sổ...

Tiếp tục đọc

Hướng dẫn các trình tự làm thủ tục hồ sơ xin cấp số nhà mới được ban hành

ContentsKiểm tra sổ đỏ, đối chiếu thực tế và tìm hiểu thông tin chi tiết của nhà đấtĐối với người đi mua đấtKiểm tra sổ...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook