Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng?

Hiện nay, khái niệm về “Sổ hồng và Sổ đỏ” không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người hiểu chưa đúng về nội dung, giá trị và ý nghĩa của từng loại sổ. Dưới đây là một số điểm để phân biệt giữa hai loại sổ này, hãy cùng Nhadattrieudo.net tham khảo nhé!      


Các tiêu chí để so sánh sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng:

Sổ đỏ

  • Đặc điểm: Bìa ngoài sổ đỏ có màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
  • Cơ quan ban hành: Bộ tài nguyên môi trường ban hành.
  • Ý nghĩa: Sổ đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003).

Sổ hồng

  • Đặc điểm: Có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
  • Cơ quan ban hành: Bộ xây dựng  ban hành.
  • Ý nghĩa: Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định (Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị):
    • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”
    • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà” (theo Điều 11 luật nhà ở 2005.

Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tại Luật đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định là loại giấy cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Trong khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và KHÔNG PHẢI đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp đã được cấp giấy Chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Như vậy, nếu Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay, cả hai loại giấy này vẫn được đang được lưu hành và có giá trị pháp lý.

Sổ đỏ và Sổ hồng, sổ nào có giá trị hơn?

Giá trị pháp lý:

Hiện nay, Sổ hồng và Sổ đỏ đều có giá trị pháp lý (không phân biệt giá trị của từng loại). Giá trị thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền (quyền sử dụng đối với đất), quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất). Còn sổ chỉ là “tờ giấy” ghi nhận quyền chứ bản thân sổ đó không giá trị.

Giá trị thực tế:

Giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như: Vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…).

Do vậy, giá trị của từng loại sổ gắn với từng thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì thêm về các vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý nhà đất, đo vẽ nhà đất hay dịch vụ mua bán cho thuê nhà đất. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ

Website: Nhadattrieudo.net  chúng tôi luôn đồng hành giải đáp thắc mắc của các bạn!

5/5 (1 Review)
img

Cù Thị Thu Hiền

Chuyên viên Marketing online

Bài viết liên quan

Hướng dẫn thực hiện quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất chi tiết nhất

ContentsHiện nay, khái niệm về “Sổ hồng và Sổ đỏ” không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên vẫn còn rất...

Tiếp tục đọc

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng?

ContentsHiện nay, khái niệm về “Sổ hồng và Sổ đỏ” không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên vẫn còn rất...

Tiếp tục đọc

Giấy tờ pháp lý bạn cần biết khi mua bán bất động sản

ContentsHiện nay, khái niệm về “Sổ hồng và Sổ đỏ” không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên vẫn còn rất...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook