[ HƯỚNG DẪN ] Thủ tục sang tên sổ hồng trong 3 bước đơn giản

thu-tuc-sang-ten-so-hong

Sang nhượng sổ hồng như thế nào? Các điều luật áp dụng trong quy trình sang nhượng sổ hồng gồm những gì? Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ hồng ra sao?…. Đây là các câu hỏi mà chúng ta hay gặp phải mỗi khi mua bán nhà đất. Đây cũng là vấn đề quan trọng cần chú ý để tránh xảy ra các vấn đề kiện tụng sau khi giao dịch, chuyển tiền được diễn ra thành công. Hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu sang nhượng sổ hồng là gì và thủ tục sang tên sổ hồng ra sao qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là sang tên sổ hồng?

the-nao-la-sang-ten-so-hong
Mọi thay đổi đối với quyền sử dụng đất đều do chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đều phải đăng ký

Sang tên sổ hồng là một thủ tục đăng ký biến động chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. Tại thời điểm đó, giấy chứng nhận sẽ bao gồm có người được chuyển nhượng (mua), người nhận quà tặng hoặc người được thừa kế.

Theo thông tin tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ:

“Đăng ký đất đai là yêu cầu  bắt buộc phải có đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý, đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện theo yêu cầu của CSH”.

Theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định, trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận mà thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất,… sẽ được đăng ký biến động.

Theo đó, mọi thay đổi đối với quyền sử dụng đất đều do chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đều phải đăng ký (phải chuyển nhượng) theo quy định của pháp luật.

Điều kiện sang tên sổ hồng đối với người tặng

dieu-kien-sang-ten-so-hong-voi-nguoi-tang
Người tặng cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khi cho tặng hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất thuộc loại không tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không nằm trong trường hợp kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Đất vẫn còn trong quá trình sử dụng.

Thông thường, chỉ cần đáp ứng bốn điều kiện nêu trên thì mới được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế. Tuy nhiên còn có một số yêu cầu khác như: Không bị cấm nhận chuyển nhượng, tặng cho theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai năm 2013, chuyển nhượng, tặng cho có điều kiện theo quy định Điều 192 của Luật Đất đai, trong một số trường hợp cũng phải tuân theo.

Điều kiện sang tên sổ hồng đối với người nhận

dieu-kien-sang-ten-so-hong-voi-nguoi-nhan
Việc sang tên sổ hồng phải không thuộc 1 trong 4 trường hợp đã quy định thì mới được phép nhận tặng cho

Việc sang tên sổ hồng phải không thuộc 1 trong 4 trường hợp sau thì mới được phép nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng:

 • Cộng đồng dân cư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư nước ngoài không được nhận cho tặng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép cho tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân. Ngoại trừ những trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch. Việc sử dụng trang web đã được cơ quan chính phủ có liên quan cho phép.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Không được nhận tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt ví dụ như: rừng phòng hộ thuộc rừng đặc dụng, phân khu phục hồi sinh thái. Những hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp nếu hiện không ở tại khu vực đó.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục sang tên sổ hồng

ho-so-sang-ten-so-hong
Người tặng cần thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch tại văn phòng công chứng tỉnh theo quy định

Sau khi tính pháp lý của mảnh đất đã được kiểm tra hoàn toàn, hai bên chuyển nhượng cùng với bên cho tặng phải tiến hành soạn thảo trước hợp đồng mua bán nhà đất và sau đó tiến hành thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng gần nhất trong thành phố, tỉnh nơi có đất.

Cần phải thực hiện thủ tục này  tại văn phòng đăng ký đất đai sau khi thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch tại văn phòng công chứng tỉnh theo quy định tại Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Giấy tờ, hồ sơ cần có để làm thủ tục sang tên sổ hồng bao gồm:

 • Đơn đăng kí biến động đất đai phải gắn liền với đất theo mẫu 09/ĐK
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất đai và tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan có thẩm quyền công chứng
 • Ngoài ra, phải có CMND hoặc CCCD và sổ hộ khẩu.

Thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết nhất 2023

thu-tuc-sang-ten-so-hong-chi-tiet-nhat
Thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết của Nhà Đất Triệu Đô

Dưới đây Nhà Đất Triệu Đô sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết nhất:

Bước 1: Ký hợp đồng đặt cọc khi đã có sổ, kiểm tra pháp lý
Chúng ta nên nhớ rằng chỉ chuyển nhượng khi đất đã có sổ chứng nhận. Bởi vì đất chưa có sổ phải ký dạng ủy quyền và việc đặt cọc thường từ 5% tới 10% giá trị lô đất. Chủ đất cần phải cung cấp hồ sơ pháp lý kiểm tra quy hoạch như sau:
 • Giấy tờ nhà đất bản sao y có chứng thực (sổ hồng hay văn tự đoạn mãi, điền thổ)
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân bản gốc
 • Đơn xin kiểm tra quy hoạch (đối với đất còn với  nhà khi đã có giấy phép xây dựng chính và hoàn công thì kiểm tra đơn giản hơn )

Bước 2: Ký văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại văn phòng công chứng bên mua và bên bán cung cấp hồ sơ thủ tục sang tên sổ hồng. Đảm bảo cung cấp đầy đủ những giấy tờ cần có. Nhiều trường hợp lầm tưởng đi công chứng là đã xong và không cần đi nộp dẫn tới việc không ra được sổ, và mang hợp đồng về nhà.

Bước 3. Nộp đăng bộ và nộp thuế
Tiếp đến chúng ta cầm hồ sơ tại văn phòng công chứng lên UBND huyện (bộ phận tiếp nhận và trả kết quả), Hành chính công tỉnh hay ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Những giấy tờ phải nộp bao gồm:
 • Sổ gốc của giấy tờ nhà đất hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng bản chính tại văn phòng công chứng, chứng thực
 • Tờ khai thuế trước bạ và bản sao thu nhập cá nhân ( đối với người bán là 2% giá trị hợp đồng, đối với người mua là 0.5% )

Sau khi nộp sẽ có phiếu tiếp nhận và chờ kết quả trả về trong 10 ngày- 15 ngày. Như vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục sang tên sổ hồng

Lời kết
Với những thông tin mới nhất về thủ tục sang tên sổ hồng mà Nhà Đất Triệu Đô chia sẻ, hy vọng quý khách hàng đã có thêm kiến thức bổ ích cũng như chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc giao dịch bất động sản, nhà ở. Để biết thêm thông tin về các vấn đề về nhà đất, bất động sản bạn có thể gọi cho Nhà Đất Triệu Đô qua HOTLINE: 0941 435 888 để nhận được tư vấn chi tiết nhất. Xin chân thành cảm ơn!
5/5 (1 Review)
img

dien

Bài viết liên quan

Hướng dẫn thực hiện quy trình mua bán chuyển nhượng nhà đất chi tiết nhất

ContentsThế nào là sang tên sổ hồng?Điều kiện sang tên sổ hồng đối với người tặngĐiều kiện sang tên sổ hồng đối với người nhậnCác...

Tiếp tục đọc

Trọn bộ thủ tục mua đất nền dự án mà bạn cần lưu ý để hạn chế rủi ro

ContentsThế nào là sang tên sổ hồng?Điều kiện sang tên sổ hồng đối với người tặngĐiều kiện sang tên sổ hồng đối với người nhậnCác...

Tiếp tục đọc

Thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là bao lâu và được tính như thế nào?

ContentsThế nào là sang tên sổ hồng?Điều kiện sang tên sổ hồng đối với người tặngĐiều kiện sang tên sổ hồng đối với người nhậnCác...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook