Quy trình công chứng hợp đồng nhà đất cần thực hiện theo quy định của pháp luật

quy-trinh-cong-chung-hop-dong-nha-datv

Trước khi tiến hành mua bán nhà ở, đất đai thì điều quan trọng nhất mà bạn cần phải làm đó chính là tìm hiểu thật kỹ về các thủ tục, hồ sơ và quy trình công chứng hợp đồng nhà đất để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, tuỳ vào từng loại hình bất động sản mà những thủ tục này sẽ có phần khác nhau. Chính vì vậy, để hiểu rõ hơn về quy trình này chúng tôi xin mời bạn hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng như thế nào?

hop-dong-mua-ban-va-chuyen-nhuong-nha-o-dat-dai
Hợp đồng mua bán và chuyển nhượng nhà ở, đất đai

Hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, là sự thỏa thuận giữa 2 bên – Bên giao đất và bên nhận đất.

Bên nhận đất sẽ phải trả tiền theo thỏa thuận cho bên chuyển nhượng theo quy định. Và để đảm bảo tính hợp pháp cũng như giá trị của hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán nhà đất cần phải được công chứng tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động.

Thủ tục công chứng nhà đất là một trong những thủ tục pháp lý bắt buộc phải thực hiện khi mua bán, chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng nhà đất. Trường hợp không được công chứng thì giao dịch đó sẽ bị vô hiệu.

Những hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thực hiện công chứng hợp đồng nhà đất

nhung-loai-ho-so-ma-2-ben-can-chuan-bi-truoc-khi-thuc-hien-cong-chungnhung-loai-ho-so-ma-2-ben-can-chuan-bi-truoc-khi-thuc-hien-cong-chung
Những loại hồ sơ mà 2 bên cần chuẩn bị trước khi thực hiện công chứng đất đai

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Phiếu yêu cầu công chứng, giao dịch theo mẫu, chứng thực hợp đồng.
 • Dự thảo hợp đồng, các giao dịch nếu có (Đối với dự thảo hợp đồng các bên không thể tự soạn thảo có thể nhờ văn phòng công chứng, tuy nhiên cần phải trả phí).
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của vợ, chồng).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở.
 • Bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng bao gồm: Bản sao đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,…

Những loại giấy tờ mà người bán cần chuẩn bị

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu của bên bán (của cả vợ chồng nếu có).
 • Sổ hộ khẩu của bên bán.
 • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân của bên bán (giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản bán ly hôn,…)
 • Giấy chứng minh tài sản riêng do người bán được tặng cho, do được thừa kế riêng hoặc có thỏa thuận giữa những đồng sở hữu hay bán án về việc phân chia tài sản.

Những loại giấy tờ mà người mua cần chuẩn bị

 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu của bên mua (của cả vợ chồng nếu có).
 • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân của bên bán (giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản bán ly hôn,…)
 • Phiếu yêu cầu công chứng, tờ khai.
 • Hợp đồng ủy quyền nếu có.

Quy trình công chứng hợp đồng nhà đất tại văn phòng công chứng

quy-trinh-cong-chung-hop-dong-nha-dat-tai-phong-cong-chung
Quy trình công chứng hợp đồng nhà đất tại phòng công chứng

Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các loại giấy tờ như trên rồi nộp cho công chứng viên tiếp nhận hồ sơ. Nộp cả bản photo và bản gốc để đối chiếu. Các loại hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, gửi fax, email hoặc có thể yêu cầu nhận hồ sơ, tư vấn tại nhà (sẽ có phí).

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu nhận thấy đã đủ điều kiện thì tiếp nhận hồ sơ, nếu thiếu hãy yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đầy đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch (trong khoảng thời gian khoảng 30 – 45 phút). Hợp đồng, giao dịch sau khi đã soạn thảo sẽ được chuyển cho công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại và chuyển cho các bên đọc lại.

Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì nữa, thì sẽ ký/ điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên phải nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

Chi phí làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

STT Giá chuyển nhượng Mức phí (đồng/trường hợp)
1 Dưới 50 triệu đồng 50.000
2 Từ 50 đến 100 triệu đồng 100.000
3 Từ trên 100 đến 1 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4 Từ trên 1 đến 3 tỷ đồng 1 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng
5 Từ trên 3 đến 5 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng
6 Từ trên 5 đến 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng
7 Từ trên 10 đến 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

*Lưu ý: Đối với trường hợp không thể tự soạn thảo được hợp đồng lao động mà yêu cầu công chứng viên thực hiện thì phải trả thêm khoản thù lao công chứng theo quy định cụ thể tại Điều 67 luật Công chứng.

Những loại hợp đồng mua bán nhà đất nào không cần phải thực hiện công chứng?

Quy trình công chứng hợp đồng nhà đất không bắt buộc trong mọi trường hợp.

Theo quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 vẫn có một số loại hợp đồng, giao dịch thực hiện quyền của người sử dụng nhà, đất mà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực bao gồm:

 • Hợp đồng cho thuê, cho thuê quyền sử dụng nhà, đất; Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Nếu rơi vào hai trường hợp trên, việc công chứng hoặc chứng thực các hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất sẽ được thực hiện nếu các bên có yêu cầu.

Trên đây, Nhà Đất Triệu Đô đã gửi đến quý bạn đọc những quy trình công chứng hợp đồng nhà đất cần thực hiện trước khi mua bán nhà ở, đất đai. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0941 435 888 để được tư vấn nhé.

5/5 (1 Review)
img

nguyen

Bài viết liên quan

Thủ tục, quy trình làm hợp đồng cho thuê đất mới nhất năm 2022

ContentsHợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng như thế nào?Những hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thực hiện công chứng hợp...

Tiếp tục đọc

Cách tính thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình

ContentsHợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng như thế nào?Những hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thực hiện công chứng hợp...

Tiếp tục đọc

Sau bao lâu thì chung cư được cấp sổ hồng cho cư dân? Có giá trị bao lâu?

ContentsHợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng như thế nào?Những hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thực hiện công chứng hợp...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook