Cách tính thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình

thue-chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat

Khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình thì có hai vấn đề mà mọi người cần quan tâm đó là có được chuyển hay không và thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất là bao nhiêu? Để biết cụ thể thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp hãy xem cách tính loại thuế này qua bài viết dưới đây của Nhà Đất Triệu Đô nhé!

Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất với vườn, ao có cùng đất

thue-chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat-voi-dat-vuon-ao
Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất bằng tiền sử dụng đất với 50% mức chênh lệch

Đối với trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được chứng nhận là đất nhà ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở. Đối với việc chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất thực hiện tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc nhà đất khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc và tiến hành tách thành các thửa riêng sang đất ở thì:

Thu tiền sử dụng đất với 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Cụ thể, thuế chuyển đổi trong trường hợp này được tính theo công thức:

” Tiền sử dụng đất = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) “

(Giá đất được xác định tại thời điểm có quyết định ban hành chuyển mục đích từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền)

Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao

dat-nong-nghiep-duoc-nha-nuoc-giao
Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thuế chuyển đổi được tính theo công thức sau:

” Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp “

Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đối với trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất: Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn và cho phép sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/7/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không cần phải thực hiện nộp tiền sử dụng đất.

thue-chuyen-doi-voi-dat-phi-nong-nghiep
Nếu đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng thì không cần nộp phí

Đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất:

  • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức là được Nhà nước giao và có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014, khi được chuyển nhượng mục đích sang đất ở thì thuế chuyển đổi được tính như sau:

” Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại “

  • Trường hợp được đối với Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức là trả tiền thuê đất một lần bao gồm cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì thuế chuyển đổi được tính như sau:

” Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại “

  • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức là Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thuế chuyển đổi được tính như sau:

” Tiền sử dụng đất = 100% x Tiền sử dụng đất tính theo giá đất “

Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng

thue-chuyen-doi-voi-dat-chuyen-nhuong
Căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng đó để thu phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai quy định của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng đó để thu thuế chuyển đổi theo các trường hợp đã nêu như phía bên trên.

Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

thue-chuyen-doi-voi-dat-san-xuat-kinh-doanh
Cá nhân thực hiện việc chuyển đổi có nguồn gốc là đất ở thì không cần nộp phí

Đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất ở) và có nguồn gốc nhận chuyển nhượng đất ở của hộ gia đình, cá nhân sang đất ở để thực hiện các dự án đầu tư từ ngày 01/7/2014 trở về sau thì thuế chuyển đổi được tính như sau:

” Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất được tính theo quy hoạch xây dựng chi tiết của dự án và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt – Tiền sử dụng đất tính theo quy hoạch xây dựng chi tiết xây dựng của nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tại thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất “

Còn đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất ở) có nguồn gốc là đất ở sang đất ở của cá nhân, hộ gia đình thì không cần phải nộp thuế chuyển đổi.

Căn cứ pháp lý: Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2017/NĐ-CP) quy định.

Lời kết

Trên đây là 5 cách tính thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất chi tiết nhất mà Nhà Đất Triệu Đô giới thiệu cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể tự tính cho mình thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất qua những công thức và quy định của pháp luật. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhà Đất Triệu Đô để học được những kiến thức bổ ích về pháp lý nhà đất nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

0/5 (0 Reviews)
img

dien

Bài viết liên quan

Thế nào là giấy mua bán đất viết tay? Mẫu giấy mua bán đất viết tay mới nhất hiện nay

ContentsThuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất với vườn, ao có cùng đấtThuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp được Nhà...

Tiếp tục đọc

Các vấn đề pháp lý của căn hộ mini mà người mua cần nắm rõ

ContentsThuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất với vườn, ao có cùng đấtThuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp được Nhà...

Tiếp tục đọc

03 điều cần lưu ý khi mua đất trồng lúa

ContentsThuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất với vườn, ao có cùng đấtThuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp được Nhà...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook