Tìm hiểu luật môi giới nhà đất – Cập nhập mới nhất năm 2023

luat-moi-gioi-nha-dat-cap-nhap-2023

Môi giới nhà đất là một loại hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay và được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, không ít người làm môi giới nhà đất chưa hiểu rõ các quy định của luật môi giới nhà đất. Trong một số trường hợp do không hiểu rõ vấn đề này mà đã vô tình vi phạm vào những điều mà luật môi giới nhà đất cấm và bị xử phạt khá nặng. Để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề hãy cùng Nhà Đất Triệu Đô tìm hiểu ở bài viết ngày hôm nay.

Khái niệm môi giới nhà đất theo quy định của pháp luật

khai-niem-ve-moi-gioi-nha-dat
Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê.

Điều 3 Chương I Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã nêu về khái niệm môi giới nhà đất như sau: môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Có thể hiểu một cách đơn giản, môi giới nhà đất (hoặc môi giới bất động sản) là hoạt động dựa trên phương thức tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhà đất.

Luật môi giới nhà đất là những điều luật được quy định cụ thể tại Luật Kinh Doanh Bất Động Sản tại khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Hoạt động môi giới nhà đất trong luật môi giới nhà đất bao gồm những hoạt động chính sau:

 • Tìm kiếm các đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tiến hành tham gia đàm phán, ký hợp đồng.
 • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện công việc liên quan đến các thủ tục như: mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Cung cấp thông tin và hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Hiện nay, môi giới nhà đất đang có các loại hình dịch vụ nào?

cac-hinh-thuc-moi-gioi-nha-dat
2 hình thức chính của môi giới nhà đất là môi giới tự do và độc quyền

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ môi giới bất động sản nhà đất. Tuy nhiên các loại dịch vụ môi giới nhà đất chính bao gồm:

 • Tư vấn pháp lý và quảng cáo bất động sản
 • Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Quản lý tiếp thị dự án bất động sản
 • Đấu giá và định giá bất động sản

Dựa vào luật môi giới nhà đất, chúng ta có thể chia thành 2 loại hình thức chính đối với môi giới như sau:

 • Môi giới tự do: người môi giới sẽ giới thiệu các khách hàng đến với chủ sở hữu nhà đất, nếu giao dịch thành công, người môi giới sẽ nhận được một khoản phí trên tổng % của nhà đất đó từ chủ sở hữu.
 • Môi giới độc quyền: là người tiếp thị, giới thiệu độc quyền của chủ sở hữu, không được hợp tác với bất kỳ bên nào khác và tiền hoa hồng cũng có nhiều điều hạn chế.

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất theo luật định 2023

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-moi-gioi-nha-dat
Tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề

Theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Tổ chức hoặc cá nhân có kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập tuy nhiên phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và tiến hành đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được vừa là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Luật môi giới nhà đất xử phạt việc hành nghề không có chứng chỉ như thế nào?

luat-xu-phat-nguoi-khong-co-chung-chi-hanh-nghe-nhu-the-nao
Xử phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với các hành vi không có chứng chỉ môi giới nhà đất

Theo Khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với các hành vi sau:

 • Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.
 • Tẩy xóa hoặc sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung của chứng chỉ.
 • Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản cũng sẽ bị xử phạt (Trước đây, tại khoản 1 Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chỉ áp dụng mức phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm về kinh doanh dịch vụ bất động sản nêu trên).
 • Tiến hành xử phạt đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản (Bổ sung trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng so với quy định trước đây).

Lưu ý: Căn cứ vào điểm c khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với những hành vi vi phạm về kinh doanh dịch vụ bất động sản nêu trên chỉ áp dụng đối với cá nhân. Trừ trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng sẽ áp dụng mức phạt trên đối với tổ chức, mức phạt tiền đối với cá nhân sẽ bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức.

Nhà Đất Triệu Đô – Công ty môi giới nhà đất uy tín, chất lượng

Theo dòng phát triển của ngành kinh doanh nhà đất, bất động sản, Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú, đa dạng của khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng kênh thông tin số, địa chỉ giao dịch nhà đất uy tín và đáng tin cậy nhất, giúp cho khách hàng yên tâm kết nối với nhau để giao dịch mua bán, cho thuê, đầu tư nhà đất được đảm bảo và thành công.

cong-ty-tu-van-moi-gioi-nha-dat-trieu-do
Công ty tư vấn Nhà Đất Triệu Đô đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú, đa dạng của khách hàng về nhà đất

Trải qua hàng loạt biến động của thị trường, Nhà Đất Triệu Đô đang ngày một hoàn thiện và trưởng thành hơn từ những khó khăn, thử thách và tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình trong lĩnh vực môi giới nhà đất đồng thời đặt mục tiêu trở thành công ty tư vấn, môi giới, mua bán, cho thuê, đầu tư nhà đất số 1 Việt Nam.

Nhà Đất Triệu Đô khẳng định sẽ mang lại cho quý khách hàng sự hài lòng về chất lượng dịch vụ. Với mục tiêu luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết và chúng tôi đảm bảo rằng quý khách hàng sẽ lựa chọn được cho mình một giải pháp hữu hiệu và tiết kiệm nhất dịch vụ môi giới nhà đất của Nhà Đất Triệu Đô. Hiện nay, Nhà Đất Triệu Đô đang cung cấp một số dịch vụ nhà đất trên các lĩnh vực như:

 • Tư vấn nhà đất: pháp lý, thông tin, quy hoạch, dự án, vay vốn ngân hàng.
 • Hỗ trợ pháp lý: làm sổ đỏ, sang tên, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê , mua bán nhà đất.
 • Môi giới nhà đất: giới thiệu mua bán, cho thuê, đầu tư nhà đất.
 • Đo đạc nhà đất: xác định ranh đất, biên vẽ, đo vẽ, cắm mốc, tách thửa, hợp thửa, bản đồ địa chính, bản đồ địa hình, định vị công trình, xin phép xây dựng, đo vẽ hoàn công nhà.
 • Cho thuê máy đo đạc: máy định vị GPS công nghệ mới, máy toàn đạc điện tử, máy thủy bình và thiết bị hỗ trợ chuyên ngành trắc địa.

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Đất Triệu Đô về “Luật môi giới nhà đất – Cập nhập mới nhất năm 2023” Mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ được các kiến thức về môi giới nhà đất qua bài viết này. Nếu bạn đang tìm một công ty giúp bạn thực hiện các thủ tục về nhà đất nhanh chóng, chuyên nghiệp hãy gọi ngay cho HOTLINE: 0941 435 888 để được nhận được tư vấn chi tiết từ Nhà Đất Triệu Đô. Xin cảm ơn!

5/5 (1 Review)
img

dien

Bài viết liên quan

Tìm hiểu luật môi giới nhà đất – Cập nhập mới nhất năm 2023

ContentsKhái niệm môi giới nhà đất theo quy định của pháp luậtHiện nay, môi giới nhà đất đang có các loại hình dịch vụ nào?Điều...

Tiếp tục đọc

3 bí quyết nâng cao lợi nhuận cho người môi giới – Giúp bạn chốt hợp đồng nhanh chóng

ContentsKhái niệm môi giới nhà đất theo quy định của pháp luậtHiện nay, môi giới nhà đất đang có các loại hình dịch vụ nào?Điều...

Tiếp tục đọc

Quy định phí môi giới nhà đất 2023 – 3 lưu ý khi thực hiện một giao dịch bất động sản

ContentsKhái niệm môi giới nhà đất theo quy định của pháp luậtHiện nay, môi giới nhà đất đang có các loại hình dịch vụ nào?Điều...

Tiếp tục đọc
Developed by Tiepthitute
Hỗ trợ online Facebook